Thứ sáu, 08/12/2023

TP.HCM cấp thành công gần 5.500 sổ hồng trong 9 tháng đầu năm

25/09/2023 6:30 AM (GMT+7)

9 tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng đã cấp 5.480 giấy chứng nhận lần đầu cho các tổ chức, cá nhân. Trong đó, giấy chứng nhận nhà đất cấp cho cá nhân chiếm đa số.

Thời gian qua, công tác giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận nhà đất/sổ hồng) cho các dự án nhà ở trên địa bàn đang được lãnh đạo TP.HCM đặc biệt quan tâm.

Nhiều cuộc họp đã được tổ chức để tìm ra giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, giải quyết các hồ sơ tồn đọng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, 9 tháng đầu năm nay, Sở này đã cấp tổng cộng 5.480 giấy chứng nhận lần đầu cho các tổ chức, cá nhân. Trong số đó, giấy chứng nhận nhà đất cấp cho cá nhân có 5.436 giấy chứng nhận, chiếm đa số trong tổng số giấy chứng nhận được cấp từ đầu năm 2023 đến nay. Đáng chú ý, chỉ có 44 giấy chứng nhận nhà đất được cấp cho tổ chức.

TP.HCM tiếp tục gỡ vướng cấp sổ hồng cho người dân - Ảnh 1.

Nhiều dự án tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: Gia Linh

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đến nay, đơn vị đã cấp tổng cộng hơn 3 triệu giấy chứng nhận nhà đất cho các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thành phố. Số lượng giấy chứng nhận này đạt tỷ lệ lần lượt 92,49% và 99,19%. Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm, Sở này đã giải quyết thủ tục đăng ký biến động cho 234.527 giấy chứng nhận nhà đất.

Lãnh đạo Sở đánh giá, tỷ lệ giải quyết các loại hồ sơ cấp giấy chứng nhận nhà đất, đăng ký biến động và đăng ký giao dịch đảm bảo giảm bình quân 36,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực trong việc cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục đã giúp tỷ lệ giải quyết hồ sơ các loại quý III/2023 tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, để giải quyết việc chậm cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã phân loại thành 6 nhóm các nguyên nhân mà các dự án đang vướng mắc để tập trung giải quyết.

TP.HCM tiếp tục gỡ vướng cấp sổ hồng cho người dân - Ảnh 3.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã phân loại thành 6 nhóm các nguyên nhân để gỡ vướng cấp sổ hồng. Ảnh: Gia Linh

Để giải quyết, Sở này đã ban hành kế hoạch về xây dựng các giải pháp gắn với tiến độ triển khai thực hiện từng nhóm nguyên nhân. Nhờ vậy, một số trường hợp nhà ở, dự án vướng mắc trong thủ tục cấp sổ hồng đã dần được tháo gỡ trong thời gian qua.

Theo đó, 6 nhóm được phân loại như sau:

Nhóm nguyên nhân thứ nhất do chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng cho người mua nhà, đã phát hành thông báo thuế, chờ người dân đóng thuế, có 8.372 căn.

Thứ hai, do chủ đầu tư, người mua nhà chưa nộp hồ sơ. Đây là những dự án không có vướng mắc nhưng có số lượng căn hộ nhiều hoặc chủ đầu tư vẫn đang nộp hồ sơ, có 28.907 căn.

Thứ ba, do vướng các quy định về loại hình bất động sản mới, có 8.918 căn. Thứ tư, do tạm ngừng cấp sổ hồng do phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung, có 19.958 căn của 39 dự án.

Thứ năm, do các vướng mắc khác. Đây là dạng xác định lại diện tích đất sử dụng chung của chung cư, phải thực hiện truy thu tiền; rà soát lại đối tượng mua nhà, có 4.653 căn. Và nguyên nhân thứ 6 là do tạm ngừng cấp do dạng thanh tra, điều tra với 10.277 căn của 18 dự án.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.