Thứ năm, 07/12/2023

TP.HCM: Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông

23/09/2023 3:00 PM (GMT+7)

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị điều chỉnh quy hoạch thành phố, nghiên cứu hạn chế tối đa việc bố trí công trình cao tầng dọc khu vực sông để phát huy giá trị cảnh quan khu vực và ưu tiên dành cho không gian phục vụ công cộng.

Thời gian qua, vấn đề quy hoạch đô thị gắn với sông nước đang được chính quyền TP.HCM đặc biệt quan tâm. Vừa qua, Văn phòng UBND TP đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tại cuộc họp về nghe báo cáo tiến độ lập Đề án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Theo đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao nhiệm vụ thành lập nhóm tư vấn nghiên cứu các ý tưởng về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố để tương tác thường xuyên với đơn vị tư vấn lập Đồ án. Mục đích giúp cho việc phối hợp thực hiện chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng việc lập Đồ án.

Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông tăng giá trị sử dụng đất - Ảnh 1.

TP.HCM yêu cầu các đơn vị điều chỉnh quy hoạch chung thành phố. Ảnh: Gia Linh

Đáng chú ý, lãnh đạo thành phố giao Sở này nghiên cứu, đề xuất việc quy hoạch khu vực ven sông, rạch và biển để phát huy tối đa giá trị mặt nước. Trong quá trình điều chỉnh quy hoạch chung, cần lưu ý cần nghiên cứu hạn chế tối đa việc bố trí công trình cao tầng dọc khu vực sông để phát huy giá trị cảnh quan khu vực và ưu tiên dành cho không gian phục vụ công cộng.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc  tập trung nghiên cứu bố trí sắp xếp lại trật tự các khu chức năng (khu vực sản xuất, thương mại dịch vụ, khu ở, công trình công cộng và mảng xanh…) để đảm bảo hài hòa, phát huy tối đa giá trị sử dụng đất.

Tiếp theo đó, nghiên cứu, đề xuất mô hình khu dân cư, đô thị sinh thái hòa quyện trong không gian xanh đối với huyện Cần Giờ để phát huy tối đa lợi thế và một số khu vực quận, huyện có cùng đặc điểm.

Nhiệm vụ thứ 5, lãnh đạo thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương thành lập Ban Quản lý thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc để thực hiện việc lập Đồ án.

Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông tăng giá trị sử dụng đất - Ảnh 3.

Nghiên cứu hạn chế xây dựng công trình giáp sông, rạch... tại TP.HCM trong thời gian tới. Ảnh: Gia Linh

Ngoài các nội dung trên, Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc cần liên hệ, trao đổi xin ý kiến của Tổ Công tác hỗ trợ lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP do Bộ Xây dựng chủ trì, để rút ngắn thời gian lấy ý kiến nhằm đẩy nhanh tiến độ lập đồ án với kết quả tốt nhất; chuẩn bị để thực hiện báo cáo đầu kỳ, giữa kỳ, cuối kỳ; sẽ lấy ý kiến các cơ quan chức năng theo quy định tại TP và trình Bộ Xây dựng để thẩm định trong tháng 12/2023.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương chủ động, trao đổi với các đơn vị sở, ngành; UBND quận, huyện liên quan để cung cấp các dữ liệu, thông tin cần thiết theo yêu cầu của đơn vị tư vấn. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo xin ý kiến UBND TP để xem xét, có ý kiến chỉ đạo.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.