Chủ nhật, 03/03/2024

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm

08/03/2022 1:00 PM (GMT+7)

Nhiều người đã lợi dụng việc giá đất trong các vụ đấu giá ở Thủ Thiêm rồi tăng giá đất, thổi giá nhà, khiến thị trường không tạo ra giá trị thực…

Liên tục "thổi giá"

Cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm đã gây ra biến động thị trường, đẩy mặt bằng giá nhà đất khu vực TP.Thủ Đức nói riêng và toàn TP.HCM nói chung lên cao.

Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng đánh giá về các cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm và đánh giá thị trường bất động sản năm 2021, xu hướng năm 2022.

Về cuộc đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Hiệp hội cho rằng kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng. "Đơn giá đất khởi điểm nhìn chung khá thấp từ 89,6-242,4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đơn giá đất trúng đấu giá của các lô cao gấp 3,9-6,9 lần so với giá khởi điểm", HoREA cho biết.

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Giá nhà đất TP.HCM biến động sau vụ đấu giá Thủ Thiêm. Ảnh: H.T

Hiệp hội đánh giá lô 3-12 có giá là 2,43 tỷ đồng/m2 cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm là các mức giá quá cao (giá ảo) so với giá đất thực tế hiện nay ngay tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thậm chí cao hơn cả giá đất của 3 tuyến đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi (quận 1), nơi có giá đất cao nhất nhưng cũng chỉ khoảng trên 1 tỷ đồng/m2.

Theo HoREA, hiện Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin chấm dứt Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12 (chiếm đến 79,06% tổng giá trúng đấu giá), chịu mất tiền đặt cọc. Ủy ban nhân dân TP.HCM đã quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12.

Song, cho đến nay, chưa có thông tin về việc Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega nộp tiền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nước theo Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, mà lẽ ra phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá trong thời hạn 30 ngày và phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá còn lại trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có Thông báo của Cục Thuế.

Theo HoREA, các cuộc đấu giá đất 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12/2021 nhằm mục đích lựa chọn được các nhà đầu tư có năng lực. Tuy nhiên, qua việc hai nhà đầu tư trúng đấu giá xin bỏ cọc, có thể thấy kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Nhiều doanh nghiệp tìm cách "tối đa hóa lợi nhuận"

Theo ông Lê Hoàng Châu, ngay sau các cuộc đấu giá đất, đã xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng đấu giá "ảo" để "té nước theo mưa", thổi giá, đẩy giá tại nhiều địa phương.

Ngoài ra, còn có hành vi lợi dụng giá ảo để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu. Hoặc nhằm "đánh vống" giá trị tài sản bảo đảm của các khoản vay tín dụng mà nếu thực hiện "trót lọt" thì có thể "rút ruột" ngân hàng; hoặc để "làm sạch" bảng cân đối tài chính của doanh nghiệp nhằm mục đích trục lợi.

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Vụ đấu giá Thủ Thiêm gây nên biến động thị trường. Ảnh: H.T

Trên thực tế hiện nay, giá nhà đất tại nhiều khu vực đã bị đẩy lên mức giá rất cao. Đơn cử như một dự án nhà ở tại TP.Thủ Đức đang chào bán sản phẩm nhà phố có diện tích đất 95m2 gồm trệt và 4 lầu với giá bán lên đến khoảng 38,1 tỷ đồng, trong đó đơn giá đất có thể lên đến khoảng 350 triệu đồng/m2.

Như vậy, không chỉ có doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc để 'trục lợi; mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm cách "tối đa hóa lợi nhuận"  sau các cuộc đấu giá…

Đại diện HoREA cho biết trước những dấu hiệu "bất thường" của các cuộc đấu giá đất tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1767/CĐ-CP ngày 21/12/2021 chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời.

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Các chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ sớm cân bằng. Ảnh: H.T

Các cơ quan nhà nước cũng đã vào cuộc mạnh mẽ, ngăn chặn được những hệ quả, hậu quả tiêu cực có thể xảy ra từ các cuộc đấu giá đất. Mục đích nhằm kiểm soát được tình hình thị trường bất động sản nhưng thị trường vẫn đang trong tình trạng có dấu hiệu bị "đầu cơ", giá đất, giá nhà, giá căn hộ đang bị đẩy lên rất cao.

Tuy nhiên về lâu dài, các chuyên gia đánh giá thị trường sẽ bình ổn trở lại. Theo bà Nguyễn Hương - Tổng giám đốc Đại Phúc Land tại thời điểm đấu giá đất, thị trường cũng có biến động mang tính thời điểm. Hiện tại, thị trường đang phát triển theo chiều hướng cân bằng, tâm lý thị trường đã có sự bình ổn trở lại thì sẽ đi vào vấn đề liên quan đến thực chất về mặt cung cầu hơn. Và sẽ có lộ trình phát triển dựa trên việc đầu tư vào các yếu tố liên quan đến các mục tiêu kinh tế xã hội của TP.Thủ Đức.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá căn hộ ở TP.HCM tăng chóng mặt

Giá căn hộ ở TP.HCM tăng chóng mặt

Theo các chuyên gia, giá căn hộ tại trung tâm TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp. Trong tương lai, nguồn cung nhà ở xã hội kỳ vọng sẽ bật tăng khiến mặt bằng giá căn hộ sẽ xuống mức phù hợp hơn với người có nhu cầu ở thực.

Sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại miền Tây Nam Bộ là không khả thi

Sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại miền Tây Nam Bộ là không khả thi

Nếu dùng cát nhân tạo cần khai thác các mỏ đá với khối lượng lớn, bố trí nhiều dây chuyền sản xuất và giá thành cao hơn nhiều so với cát tự nhiên.

Thành lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị tại TP.HCM

Thành lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị tại TP.HCM

Tổ công tác mới thành lập sẽ có nhiệm vụ cùng với JICA tổ chức mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia phát triển hệ thống đường sắt đô thị thành phố và các dự án phát triển đô thị tại TP.HCM.

Chủ đầu tư Ga tàu thủy Bạch Đằng nói gì khi bị dư luận phản ứng?

Chủ đầu tư Ga tàu thủy Bạch Đằng nói gì khi bị dư luận phản ứng?

Chủ đầu tư ga tàu thủy Bạch Đằng cho biết sẵn sàng lắng nghe các ý kiến góp ý về tên gọi và đang gấp rút đổi tên “Ga tàu thủy Bạch Đằng” thành “Bến tàu Bạch Đằng”; “Ga tàu thủy Thủ Thiêm” thành “Bến tàu Thủ Thiêm”.

TP.HCM sẽ có hàng chục đường cao tốc, đường vành đai, đường sắt kết nối khu vực

TP.HCM sẽ có hàng chục đường cao tốc, đường vành đai, đường sắt kết nối khu vực

Từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, TP.HCM sẽ là địa phương hàng loạt công trình đường bộ trọng điểm của cả nước đi qua, trong đó có 9 cao tốc, 2 tuyến đường vành đai kết nối.

Bình Thuận công bố quy hoạch với tầm nhìn đến 2050

Bình Thuận công bố quy hoạch với tầm nhìn đến 2050

Tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ Công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 với chủ đề "Bình Thuận - Nơi đáng sống - Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư" vào ngày 28/2. Tỉnh trao giấy đăng ký đầu tư và ghi nhớ cho 11 dự án với tổng vốn 104.682 tỷ đồng.