Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm

08/03/2022 1:00 PM (GMT+7)

Nhiều người đã lợi dụng việc giá đất trong các vụ đấu giá ở Thủ Thiêm rồi tăng giá đất, thổi giá nhà, khiến thị trường không tạo ra giá trị thực…

Liên tục "thổi giá"

Cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm đã gây ra biến động thị trường, đẩy mặt bằng giá nhà đất khu vực TP.Thủ Đức nói riêng và toàn TP.HCM nói chung lên cao.

Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng đánh giá về các cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm và đánh giá thị trường bất động sản năm 2021, xu hướng năm 2022.

Về cuộc đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Hiệp hội cho rằng kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng. "Đơn giá đất khởi điểm nhìn chung khá thấp từ 89,6-242,4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đơn giá đất trúng đấu giá của các lô cao gấp 3,9-6,9 lần so với giá khởi điểm", HoREA cho biết.

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Giá nhà đất TP.HCM biến động sau vụ đấu giá Thủ Thiêm. Ảnh: H.T

Hiệp hội đánh giá lô 3-12 có giá là 2,43 tỷ đồng/m2 cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm là các mức giá quá cao (giá ảo) so với giá đất thực tế hiện nay ngay tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thậm chí cao hơn cả giá đất của 3 tuyến đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi (quận 1), nơi có giá đất cao nhất nhưng cũng chỉ khoảng trên 1 tỷ đồng/m2.

Theo HoREA, hiện Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin chấm dứt Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12 (chiếm đến 79,06% tổng giá trúng đấu giá), chịu mất tiền đặt cọc. Ủy ban nhân dân TP.HCM đã quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12.

Song, cho đến nay, chưa có thông tin về việc Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega nộp tiền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nước theo Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, mà lẽ ra phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá trong thời hạn 30 ngày và phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá còn lại trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có Thông báo của Cục Thuế.

Theo HoREA, các cuộc đấu giá đất 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12/2021 nhằm mục đích lựa chọn được các nhà đầu tư có năng lực. Tuy nhiên, qua việc hai nhà đầu tư trúng đấu giá xin bỏ cọc, có thể thấy kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Nhiều doanh nghiệp tìm cách "tối đa hóa lợi nhuận"

Theo ông Lê Hoàng Châu, ngay sau các cuộc đấu giá đất, đã xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng đấu giá "ảo" để "té nước theo mưa", thổi giá, đẩy giá tại nhiều địa phương.

Ngoài ra, còn có hành vi lợi dụng giá ảo để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu. Hoặc nhằm "đánh vống" giá trị tài sản bảo đảm của các khoản vay tín dụng mà nếu thực hiện "trót lọt" thì có thể "rút ruột" ngân hàng; hoặc để "làm sạch" bảng cân đối tài chính của doanh nghiệp nhằm mục đích trục lợi.

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Vụ đấu giá Thủ Thiêm gây nên biến động thị trường. Ảnh: H.T

Trên thực tế hiện nay, giá nhà đất tại nhiều khu vực đã bị đẩy lên mức giá rất cao. Đơn cử như một dự án nhà ở tại TP.Thủ Đức đang chào bán sản phẩm nhà phố có diện tích đất 95m2 gồm trệt và 4 lầu với giá bán lên đến khoảng 38,1 tỷ đồng, trong đó đơn giá đất có thể lên đến khoảng 350 triệu đồng/m2.

Như vậy, không chỉ có doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc để 'trục lợi; mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm cách "tối đa hóa lợi nhuận"  sau các cuộc đấu giá…

Đại diện HoREA cho biết trước những dấu hiệu "bất thường" của các cuộc đấu giá đất tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1767/CĐ-CP ngày 21/12/2021 chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời.

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Các chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ sớm cân bằng. Ảnh: H.T

Các cơ quan nhà nước cũng đã vào cuộc mạnh mẽ, ngăn chặn được những hệ quả, hậu quả tiêu cực có thể xảy ra từ các cuộc đấu giá đất. Mục đích nhằm kiểm soát được tình hình thị trường bất động sản nhưng thị trường vẫn đang trong tình trạng có dấu hiệu bị "đầu cơ", giá đất, giá nhà, giá căn hộ đang bị đẩy lên rất cao.

Tuy nhiên về lâu dài, các chuyên gia đánh giá thị trường sẽ bình ổn trở lại. Theo bà Nguyễn Hương - Tổng giám đốc Đại Phúc Land tại thời điểm đấu giá đất, thị trường cũng có biến động mang tính thời điểm. Hiện tại, thị trường đang phát triển theo chiều hướng cân bằng, tâm lý thị trường đã có sự bình ổn trở lại thì sẽ đi vào vấn đề liên quan đến thực chất về mặt cung cầu hơn. Và sẽ có lộ trình phát triển dựa trên việc đầu tư vào các yếu tố liên quan đến các mục tiêu kinh tế xã hội của TP.Thủ Đức.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao Vincom Shophouse “mê hoặc” nhà đầu tư?

Vì sao Vincom Shophouse “mê hoặc” nhà đầu tư?

Nằm trong tổ hợp thương mại – vui chơi giải trí đẳng cấp, là trung tâm tạo ra sự thay đổi về đời sống kinh tế xã hội, với lưu lượng khách luôn rất lớn, các Vincom Shophouse được đánh giá là “cỗ máy in tiền” ổn định cho các nhà đầu tư.

Chỉ 9/31 sở ngành, địa phương tại TPHCM có báo cáo phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025

Chỉ 9/31 sở ngành, địa phương tại TPHCM có báo cáo phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025

Mặc dù được yêu cầu báo cáo nội dung liên quan để phục vụ công tác giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 của HĐND TPHCM, nhưng chỉ có 9/31 đơn vị, địa phương trực thuộc thực hiện yêu cầu này.

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Việc ngân hàng siết cho vay đặt cọc dự án bất động sản hình thành trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguồn vốn cũng như làn sóng xả hàng, cắt lỗ.

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các chuyên gia ghi nhận 5 xu hướng mà các nhà điều hành khách sạn có thể áp dụng để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã chỉ rõ những bất cập của TP.HCM thời gian vừa qua.

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.