Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 14/08/2022

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm

08/03/2022 1:00 PM (GMT+7)

Nhiều người đã lợi dụng việc giá đất trong các vụ đấu giá ở Thủ Thiêm rồi tăng giá đất, thổi giá nhà, khiến thị trường không tạo ra giá trị thực…

Liên tục "thổi giá"

Cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm đã gây ra biến động thị trường, đẩy mặt bằng giá nhà đất khu vực TP.Thủ Đức nói riêng và toàn TP.HCM nói chung lên cao.

Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng đánh giá về các cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm và đánh giá thị trường bất động sản năm 2021, xu hướng năm 2022.

Về cuộc đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Hiệp hội cho rằng kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng. "Đơn giá đất khởi điểm nhìn chung khá thấp từ 89,6-242,4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đơn giá đất trúng đấu giá của các lô cao gấp 3,9-6,9 lần so với giá khởi điểm", HoREA cho biết.

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Giá nhà đất TP.HCM biến động sau vụ đấu giá Thủ Thiêm. Ảnh: H.T

Hiệp hội đánh giá lô 3-12 có giá là 2,43 tỷ đồng/m2 cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm là các mức giá quá cao (giá ảo) so với giá đất thực tế hiện nay ngay tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thậm chí cao hơn cả giá đất của 3 tuyến đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi (quận 1), nơi có giá đất cao nhất nhưng cũng chỉ khoảng trên 1 tỷ đồng/m2.

Theo HoREA, hiện Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin chấm dứt Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12 (chiếm đến 79,06% tổng giá trúng đấu giá), chịu mất tiền đặt cọc. Ủy ban nhân dân TP.HCM đã quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12.

Song, cho đến nay, chưa có thông tin về việc Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega nộp tiền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nước theo Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, mà lẽ ra phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá trong thời hạn 30 ngày và phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá còn lại trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có Thông báo của Cục Thuế.

Theo HoREA, các cuộc đấu giá đất 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12/2021 nhằm mục đích lựa chọn được các nhà đầu tư có năng lực. Tuy nhiên, qua việc hai nhà đầu tư trúng đấu giá xin bỏ cọc, có thể thấy kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Nhiều doanh nghiệp tìm cách "tối đa hóa lợi nhuận"

Theo ông Lê Hoàng Châu, ngay sau các cuộc đấu giá đất, đã xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng đấu giá "ảo" để "té nước theo mưa", thổi giá, đẩy giá tại nhiều địa phương.

Ngoài ra, còn có hành vi lợi dụng giá ảo để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu. Hoặc nhằm "đánh vống" giá trị tài sản bảo đảm của các khoản vay tín dụng mà nếu thực hiện "trót lọt" thì có thể "rút ruột" ngân hàng; hoặc để "làm sạch" bảng cân đối tài chính của doanh nghiệp nhằm mục đích trục lợi.

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Vụ đấu giá Thủ Thiêm gây nên biến động thị trường. Ảnh: H.T

Trên thực tế hiện nay, giá nhà đất tại nhiều khu vực đã bị đẩy lên mức giá rất cao. Đơn cử như một dự án nhà ở tại TP.Thủ Đức đang chào bán sản phẩm nhà phố có diện tích đất 95m2 gồm trệt và 4 lầu với giá bán lên đến khoảng 38,1 tỷ đồng, trong đó đơn giá đất có thể lên đến khoảng 350 triệu đồng/m2.

Như vậy, không chỉ có doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc để 'trục lợi; mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm cách "tối đa hóa lợi nhuận"  sau các cuộc đấu giá…

Đại diện HoREA cho biết trước những dấu hiệu "bất thường" của các cuộc đấu giá đất tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1767/CĐ-CP ngày 21/12/2021 chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời.

HoREA: Giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên cao sau vụ đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Các chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ sớm cân bằng. Ảnh: H.T

Các cơ quan nhà nước cũng đã vào cuộc mạnh mẽ, ngăn chặn được những hệ quả, hậu quả tiêu cực có thể xảy ra từ các cuộc đấu giá đất. Mục đích nhằm kiểm soát được tình hình thị trường bất động sản nhưng thị trường vẫn đang trong tình trạng có dấu hiệu bị "đầu cơ", giá đất, giá nhà, giá căn hộ đang bị đẩy lên rất cao.

Tuy nhiên về lâu dài, các chuyên gia đánh giá thị trường sẽ bình ổn trở lại. Theo bà Nguyễn Hương - Tổng giám đốc Đại Phúc Land tại thời điểm đấu giá đất, thị trường cũng có biến động mang tính thời điểm. Hiện tại, thị trường đang phát triển theo chiều hướng cân bằng, tâm lý thị trường đã có sự bình ổn trở lại thì sẽ đi vào vấn đề liên quan đến thực chất về mặt cung cầu hơn. Và sẽ có lộ trình phát triển dựa trên việc đầu tư vào các yếu tố liên quan đến các mục tiêu kinh tế xã hội của TP.Thủ Đức.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lai Châu xin làm sân bay hơn 4.300 tỉ đồng

Lai Châu xin làm sân bay hơn 4.300 tỉ đồng

UBND tỉnh Lai Châu vừa kiến nghị xin xây dựng sân bay nội địa với năng lực phục vụ 500.000 hành khách/năm theo hình thức PPP.

Khách thuê đổ dồn về thành phố Thủ Đức tìm nơi an cư

Khách thuê đổ dồn về thành phố Thủ Đức tìm nơi an cư

Giá căn hộ cho thuê tại Vinhomes Grand Park đã tăng tới gần 30% kể từ đầu năm đến nay, trong khi lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê tại khu vực phía Đông cũng tăng vượt trội tới 36% so với khu vực khác.

Những vật dụng rất bẩn nhưng thường bị bỏ quên

Những vật dụng rất bẩn nhưng thường bị bỏ quên

Quên làm sạch các vật dụng như chổi, thùng rác, miếng rửa bát... sẽ khiến chúng tích tụ vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe.

Xoài nhãn rải khắp phố phường, tưởng thiên đường nhưng lại là nỗi khổ

Xoài nhãn rải khắp phố phường, tưởng thiên đường nhưng lại là nỗi khổ

Còn gì khó chịu hơn khi nhìn hàng loạt cây ăn trái chín vàng đẹp mắt ngay trên đầu nhưng bạn lại chẳng thể hái ăn.

Hồ Tây thiếu không gian cộng đồng

Hồ Tây thiếu không gian cộng đồng

Khu vực hồ Tây được xem là cảnh quan đẹp và hiếm có trên thế giới, nhưng lại thiếu các không gian công cộng như công viên, quảng trường, đường dạo bộ…

Doanh nghiệp xây dựng đứng trước nguy cơ phá sản vì nợ đọng

Doanh nghiệp xây dựng đứng trước nguy cơ phá sản vì nợ đọng

Tình trạng nợ đọng không thanh toán được khá phổ biến ở các doanh nghiệp, vì thế các doanh nghiệp xây dựng, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đứng trước nguy cơ phá sản nếu không thu hồi được nợ.

Làng Đại học Đà Nẵng "treo" 25 năm ở Quảng Nam: Cần hơn 4.100 tỉ để giải phóng mặt bằng

Làng Đại học Đà Nẵng "treo" 25 năm ở Quảng Nam: Cần hơn 4.100 tỉ để giải phóng mặt bằng

Tỉnh Quảng Nam đề xuất sớm bố trí khoảng 4.164 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng dự án, trong trường hợp không đủ vốn thì giảm diện tích từ 160 ha xuống còn 50 ha.