Thứ tư, 17/04/2024

IFC chưa duyệt khoản đầu tư thêm 150 triệu USD vào một ngân hàng Việt Nam

03/04/2024 2:57 PM (GMT+7)

Ban lãnh đạo Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Ngân hàng Thế giới đến nay chưa phê duyệt đề xuất sẽ đầu tư thêm 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) từ chuỗi chương trình "tài chính xanh" của IFC.

IFC chưa duyệt khoản đầu tư thêm 150 triệu USD vào một ngân hàng Việt Nam- Ảnh 1.

Một văn phòng giao dịch của Ngân hàng OCB. Ảnh: OCB

Đề xuất này được IFC trình lên Ban lãnh đạo của họ ngày 29/2/2024. Theo thông tin từ công ty đầu tư khổng lồ này, lãnh đạo IFC sẽ cân nhắc để ra quyết định trong vòng 1 tháng, dự kiến đến hết tháng 3.

Hôm nay 3/4/2024, thông tin từ IFC cho thấy đề xuất chưa được phê duyệt.

IFC đã chuyển xong khoản vay 100 triệu USD (tương đương gần 2.400 tỷ đồng) đến OCB cuối tháng 5/2023. Và đề xuất mới vào cuối tháng 2 cho thấy dự kiến khoản vay mới cũng sẽ có thời hạn 5 năm như khoản năm ngoái nhưng lớn bằng 1,5 lần.

Theo IFC, ý định mới này cũng thuộc nhóm vốn "tài chính xanh" từ chính IFC để hỗ trợ các khách hàng của OCB theo đuổi các mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững.

Tại TP.HCM hôm qua ngày 2/4, OCB và IFC ký kết thỏa thuận tư vấn chuyển đổi ngân hàng xanh và dịch vụ ngân hàng số bán lẻ và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, hiệu quả cho ngân hàng, khách hàng, xã hội.

IFC chưa duyệt khoản đầu tư thêm 150 triệu USD vào một ngân hàng Việt Nam- Ảnh 2.

Đại diện OCB và IFC ký kết thỏa thuận tư vấn chuyển đổi ngân hàng xanh và dịch vụ ngân hàng số tại TP.HCM ngày 2/3/2024.

Theo thỏa thuận, IFC sẽ hỗ trợ OCB thực hiện hành trình chuyển đổi xanh, tăng cường năng lực dịch vụ ngân hàng số dành cho các doanh nghiệp SME và bán lẻ. Điều này không chỉ thúc đẩy tín dụng cho các ý tưởng chống biến đổi khí hậu, và mở ra cơ hội tiếp cận vốn cho nhóm doanh nghiệp SME, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Trải qua 12 năm đồng hành với nhiều chương trình cùng IFC, OCB được đánh giá cao bởi tính minh bạch, tốc độ xử lý nhanh về dịch vụ và chính xác trong các nghiệp vụ tài trợ thương mại. Năm 2021, OCB được vinh danh là "Ngân hàng chuyên nghiệp nhất trong hoạt động tài trợ thương mại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương". Đây là giải thưởng uy tín do IFC trao để ghi nhận những nỗ lực trong việc cải tiến chất lượng sản phẩm và nâng tầm dịch vụ từ ngân hàng này.

Thành lập năm 1996, OCB đặt trụ sở chính trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM). Mạng lưới của OCB bao gồm khoảng 150 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc.

Tính đến cuối tháng 9/2023, cổ đông chiến lược của OCB là ngân hàng Aozora Bank (Nhật Bản) với tỷ lệ nắm giữ 15% vốn điều lệ của nhà băng Việt Nam, theo thông tin từ IFC.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?