Thứ bảy, 20/04/2024

Kỳ lân VNG bất ngờ xin rút hồ sơ IPO trên sàn chứng khoán Mỹ

24/01/2024 10:17 AM (GMT+7)

VNG không nói lý do của việc rút lại hồ sơ IPO trên sàn chứng khoán Mỹ, nhưng cho biết đã xác định không chào bán như đã đăng ký ở thời điểm này, và dự định sẽ nộp hồ sơ đăng ký mới trong tương lai.

Một tuyên bố trên trang web của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã cho biết VNG Limited có thông báo gửi SEC ngày 19/1/2024, đề nghị chấp thuận việc rút lại hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 đã nộp. Lý do là công ty quyết định chưa chào bán ra công chúng (IPO) ở thời điểm hiện tại. Thông báo cũng cho biết công ty khẳng định chưa có cổ phiếu nào đã hoặc sẽ được phát hành hay bán theo hồ sơ đã nộp.

"Đã xác định không tiến hành chào bán đã đăng ký vào thời điểm này, và dự định sẽ nộp hồ sơ đăng ký mới trong tương lai", thông báo của VNG Limited cho biết.

Kỳ lân VNG bất ngờ xin rút hồ sơ IPO trên sàn chứng khoán Mỹ- Ảnh 1.

Kỳ lân VNG bất ngờ xin rút hồ sơ IPO trên sàn chứng khoán Mỹ và cho biết có dự định sẽ nộp hồ sơ đăng ký mới trong tương lai. Ảnh: VNG

Tuy nhiên, VNG không tiết lộ lý do của việc rút lại hồ sơ, cũng như thông tin về thời gian sẽ đăng ký chào bán lại trong tương lai.

Theo hồ sơ của SEC, vào cuối tháng 8/2023, VNG Limited đã nộp đơn IPO tại Mỹ. Hồ sơ thể hiện VNG dự định chào bán khoảng 21,7 triệu cổ phiếu, với mã giao dịch là VNG, nhưng mức giá đề xuất chưa được ấn định. VNG đặt mục tiêu huy động khoảng 150 triệu USD thông qua đợt IPO này.

Cũng trong hồ sơ, kỳ lân công nghệ của Việt Nam cho biết số tiền thu được từ đợt IPO sẽ sử dụng để trả cho các nhà đầu tư nước ngoài ban đầu là cổ đông trực tiếp của công ty, và trả các khoản vay. Đồng thời có kế hoạch tài trợ cho khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp Fintech, cùng với những công ty khác.

Tuy nhiên, một tháng sau đó, vào cuối tháng 9/2023, theo thông tin từ Reuters, kỳ lân công nghệ này đã quyết định tạm dừng niêm yết. Lý do là điều kiện thị trường không ổn định.

Theo Tech in Asia, Nhà sáng lập Lê Hồng Minh cho biết trong cuộc họp nội bộ là các nhà đầu tư chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho các đợt IPO công nghệ từ châu Á.

VNG thành lập năm 2004, ban đầu là Công ty cổ phần Trò chơi Vi Na (Vinagame), với vốn điều lệ 15 tỷ đồng.

Kỳ lân VNG bất ngờ xin rút hồ sơ IPO trên sàn chứng khoán Mỹ- Ảnh 2.

VNG thành lập năm 2004, được coi là kỳ lân đầu tiên của Việt Nam - với giấc mơ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán quốc tế nhưng nhiều kế hoạch đưa ra không thực hiện được. Ảnh: VNG

VNG được coi là kỳ lân đầu tiên của Việt Nam - công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên. Năm 2017, công ty đã ký thỏa thuận sơ bộ với Sàn giao dịch Nasdaq (Mỹ) để tiến hành IPO.

Giấc mơ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ của VNG được CEO Lê Hồng Minh chia sẻ với Forbes từ năm 2010. Ông cho biết giấc mơ của ông là đưa cổ phiếu VNG xuất hiện trên sàn giao dịch chứng khoán quốc tế như Nasdaq hay Hong Kong.

Năm 2021, VNG đưa ra phương án niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), giống mô hình VinFast thực hiện tháng 8/2023.

Hiện VNG Limited đang là công ty sở hữu 51% cổ phần tại CTCP VNG tại Việt Nam.

Ngày 5/1/2023, CTCP VNG niêm yết cổ phiếu trên sàn UpCOM với mã VNZ. Mức giá thời điểm lên sàn là 240.000 đồng/cổ phiếu. 

Cổ phiếu VNZ trong năm 2023 luôn là cổ phiếu đắt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, khi suốt thời gian dài duy trì mức giá trên 1 triệu đồng/cổ phiếu.

Hiện thị giá VNZ phiên giao dịch sáng nay, 24/1 ở mức 579.000 đồng, giảm tiếp hơn 2,4% so với phiên liền trước và chỉ còn gần bằng khoảng 1/2mức giá ở thời đỉnh cao.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.