Thứ tư, 27/09/2023

Lãi suất tiết kiệm còn 5,5%/năm, ngang giai đoạn thấp kỷ lục vì Covid-19

15/09/2023 6:30 AM (GMT+7)

Lãi suất huy động vẫn chưa có dấu hiệu dừng giảm. Những ngày qua, nhiều nhà băng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm, đặc biệt với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Từ đầu tháng 9 đến nay, 19 ngân hàng đã giảm lãi suất huy động gồm: Eximbank, BacA Bank, PG Bank, Saigonbank, MB, OCB, Sacombank, SHB, GPBank, Techcombank, ACB, Nam A Bank, KienLongBank, TPBank, CBBank, MSB, VietA Bank, Agribank và Vietcombank. Trong đó, ACB, Techconbank, Eximbank và GPBank đã có 2 lần giảm lãi suất.

Mới đây, Vietcombank và Agribank đã điều chỉnh giảm lãi suất 0,2-0,3% với các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Lãi suất tiết kiệm còn 5,5%/năm, ngang giai đoạn thấp kỷ lục vì Covid-19 - Ảnh 1.

Tại Agribank, khoản tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giảm từ 5,8% xuống còn 5,5%/năm.

Biểu lãi suất tại quầy của hai ngân hàng quốc doanh này tính đến ngày 14/9 tương tự nhau. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng giữ nguyên ở mức 3%/năm; kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3% về 3,5%; kỳ hạn 6-9 tháng giảm 0,2% về 4,5%. Khoản tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giảm từ 5,8% xuống còn 5,5%.

So với đầu năm, lãi suất huy động tại Vietcombank và Agribank đã giảm 1,5-2%. Theo đó, nếu như đầu năm, khoản tiền gửi 1 tỷ đồng kỳ hạn 12 tháng, khách được trả lãi 74 triệu đồng, nay mức lãi chỉ còn 55 triệu đồng.

Tính tới thời điểm hiện tại, Vietcombank và Agribank là hai ngân hàng thương mại có lãi suất huy động thấp nhất trên hệ thống, giảm về gần tương đương giai đoạn lãi suất thấp kỷ lục vì Covid-19. Trước đó, một số nhà băng như ACB, Eximbank, ABBank đã ghi nhận mức lãi suất ngang bằng hoặc thấp hơn cả nhóm Big4.

Ngay sau động thái giảm lãi suất của 2 "ông lớn" này, CBBank cũng đã công bố giảm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng từ 15/9, mức giảm là 0,3 điểm phần trăm ở mỗi kỳ hạn.

Ở kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, trước đây được CBBank niêm yết cao nhất thị trường là 7%/năm, mức lãi suất hiện giảm xuống còn 6,7%/năm.

Theo cập nhật từ BacABank, từ ngày 13/9, lãi suất huy động sẽ giảm từ 0,25 - 0,3%/năm đối với tiền gửi các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Với kỳ hạn từ 13 tháng, lãi suất cao nhất tại BacABank đã giảm từ 6,65%/năm xuống 6,4%/năm, áp dụng với số dư gửi tiền trên 1 tỷ đồng; dưới 1 tỷ đồng, lãi suất cao nhất chỉ còn 6,2%/năm.

Cùng với điều kiện về số dư trên 1 tỷ đồng, BacABank áp dụng lãi suất 6,2%/năm cho kỳ hạn 6 - 8 tháng; 6,25%/năm cho kỳ hạn 9 - 11 tháng và 6,3%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Tương tự, VietABank vừa công bố biểu lãi suất huy động mới, có hiệu lực từ ngày 13/9. Đối với tiền gửi 6 tháng, lãi suất còn 6,3%/năm, kỳ hạn 7 - 11 tháng còn 6,4%/năm, kỳ hạn 12 - 13 tháng còn 6,5%/năm và kỳ hạn 15 - 36 tháng còn 6,6%/năm.

Ngoài ra, hàng loạt ngân hàng khác cũng vừa điều chỉnh giảm lãi suất huy động như: MSB, ACB, TPBank, Saigonbank, PG Bank,

Lãi suất huy động liên tục giảm trong mấy tháng gần đây trong bối cảnh hệ thống ngân hàng "thừa tiền" vì tăng trưởng tín dụng ảm đạm. Mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện chỉ quanh 7%/năm và cũng không nhiều nhà băng sẵn sàng trả mức này (không tính khách hàng VIP gửi khoản tiền lớn).

Lãi suất cho vay theo đó cũng giảm nhiệt. Để hút khách vay, các nhà băng tung nhiều gói vay ưu đãi lãi suất 6-7%/năm trong thời gian đầu. Còn với lãi suất thả nổi (khoản vay cũ), cá nhân vay thế chấp tại các ngân hàng quốc doanh hiện chịu lãi suất dao động 10,5-11%/năm, còn tại nhóm tư nhân quanh 12-13,5%/năm.

Theo VnBusiness

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.