Thứ năm, 18/07/2024

Làm sao để tránh "bẫy" lãi suất khi vay ngân hàng để mua nhà?

01/05/2024 8:27 AM (GMT+7)

Các ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay với bất động sản, mức thấp nhất từ 5%/năm. Vì vậy, nhiều đôi vợ chồng trẻ có thể muốn vay tiền mua nhà. Các chuyên gia đã lưu ý nhiều vấn đề để người vay tránh “bẫy” lãi suất thả nổi sau khi hết ưu đãi.

Có kế hoạch mua nhà năm nay nên vợ chồng chị Thu Hiền (ở Hà Đông, Hà Nội) đang tìm hiểu các gói cho vay tại một số ngân hàng và thấy khá hấp dẫn, khi lãi suất chỉ từ 5%/năm.

Làm sao để tránh "bẫy" lãi suất khi vay ngân hàng để mua nhà?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngân hàng BIDV đang áp dụng lãi suất cho vay mua nhà với khách hàng ở Hà Nội và TP.HCM mức tối thiểu 5%/năm trong 6 tháng đầu tiên, kể từ thời điểm giải ngân lần đầu, thời gian vay tối thiểu 36 tháng. Mức lãi suất 5,5% trong 12 tháng đầu kể từ thời điểm giải ngân lần đầu, thời gian vay tối thiểu 60 tháng.

Sacombank áp dụng cố định lãi suất 6,5%/năm trong 6 tháng, 7%/năm cố định 12 tháng, 8%/năm cố định 24 tháng cho các khoản vay phục vụ đời sống, trong đó có mua nhà.

Chị Hiền cho biết: “Vợ chồng tôi thấy mức lãi suất ưu đãi hiện khá thấp. Tuy nhiên, vì lần đầu mua nhà, chưa có kinh nghiệm khi vay tiền ngân hàng cần chú ý những điều gì nên khá lo lắng. Do vậy, chúng tôi cần tìm hiểu thật kỹ thêm mới dám quyết định”.

Với những người muốn vay tiền ngân hàng mua nhà như vợ chồng chị Hiền cần lưu ý những điều gì để vừa được hưởng các mức lãi suất ưu đãi, vừa tránh “bẫy” lãi suất thả nổi sau khi hết ưu đãi, lại phù hợp khả năng tài chính?

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, cho hay cách đây 6-9 tháng, người mua nhà phải trả lãi suất cho vay quanh mức 10-10,5%. Nhưng khoảng 2-3 tháng vừa qua, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay mua nhà xuống 5,5-6%.

Theo ông, đây cơ hội tốt cho nhiều người vay mua nhà khi có ngân hàng có chính sách ưu đãi lãi suất cố định từ 12-24 tháng. Người mua nhà khi vay ngân hàng phải cân đối nguồn thu nhập của mình sau thời hạn lãi suất được ưu đãi. Sau thời gian đó, lãi suất sẽ phải cộng thêm biên độ 2-3% hoặc nhiều hơn, tùy nhà băng.

“Lãi suất theo cơ chế thị trường, nhiều khi không lường được trong 2-3 năm tiếp theo, có thể lại lên trên 10%, rất rủi ro. Do đó, trước khi vay cần tính toán kỹ thu nhập, khả năng chi trả sau 2-3 năm sẽ như thế nào, để tránh thâm hụt ngân sách của gia đình. Kể cả vấn đề trả nợ trước hạn, có ngân hàng sẽ phạt từ 1-1,5%, thậm chí 2% cũng cần tính toán”, ông Quyết nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Đất Xanh Miền Bắc cho biết, khi vay mua nhà lần đầu, nên lựa chọn gói có thời gian cho vay dài, có thể từ 20-25 năm là tốt nhất.

“Nên chọn các ngân hàng Nhà nước, ngân hàng lớn có tính ổn định cao để vay vì họ thường có biến động lãi suất không quá mạnh. Mặc dù quy định cho vay của các ngân hàng này thường khắt khe, nhưng chính điều đó sẽ giúp người vay mua nhà giảm bớt được rủi ro”, ông Quyết nói thêm.

Đặc biệt, ông cũng lưu ý, chỉ nên dùng đòn bẩy tài chính khoảng 50% giá trị căn nhà sẽ an toàn; nếu mới mua mà dùng đòn bẩy tài chính đến 70%, sau này sẽ rất rủi ro.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay lãi suất khởi đầu các ngân hàng bao giờ cũng đưa mức ưu đãi rất thấp, thậm chí có ngân hàng chào mời lãi suất bằng 0, nhưng chỉ trong vài tháng đầu. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ bật tăng.

Do vậy, ông Hiếu lưu ý khi vay mua nhà, người vay cần hỏi rõ về cơ sở tính lãi suất, việc điều chỉnh lãi suất trong thời hạn 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm.

“Nếu có tiền trả trước thì phí trả trước hạn là thế nào. Còn nếu trễ hạn trả, lãi phạt là bao nhiêu… Đó là những vấn đề căn bản mà những người đi vay mua nhà cần biết”, ông Hiếu nói.

Chuyên gia này cũng lưu ý: Nếu vay trong thời gian càng dài càng tốt, sẽ giúp người vay có nợ gốc trải đều theo thời gian, giúp giảm số tiền phải trả cho ngân hàng mỗi tháng.

“Tỷ lệ an toàn cho các khoản thanh toán không quá 50-60% thu nhập hàng tháng. Nhưng nếu tỷ lệ đó lên đến 70-80% là rất rủi ro khi phải dành ra quá nhiều tiền thu nhập để trả nợ ngân hàng”, ông Hiếu nói.

Theo nguoiquansat.vn

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàng quán vỉa hè khu trung tâm TP.HCM không còn sợ cảnh 'rượt đuổi'...

Hàng quán vỉa hè khu trung tâm TP.HCM không còn sợ cảnh 'rượt đuổi'...

Chủ các hàng quán tại quận trung tâm TP.HCM không còn lo cảnh bị đuổi, thu đồ đạc sau hơn 2 tháng thu phí vỉa hè.

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC hôm nay bất ngờ tăng hơn 2,5 triệu đồng/lượng chiều thu mua. Chiều bán tăng 3 triệu đồng/lượng, cán mốc 80 triệu đồng/lượng sau nhiều ngày đứng im.

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt sẽ phát hành hơn 131 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành là 15%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 15 cổ phiếu mới.

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...