Thứ tư, 27/09/2023

Lưới đánh cá thải loại sẽ biến thành nylon cho quần áo, phụ tùng ô tô, điện tử

16/09/2023 9:41 AM (GMT+7)

SK Ecoplant thuộc SK Group (tập đoàn đa ngành lớn thứ ba Hàn Quốc) sắp triển khai dự án thu gom lưới đánh cá biển bị vứt bỏ ở Việt Nam để tái chế thành nylon; dự án được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA tài trợ nửa kinh phí.

Netspa, một công ty khởi nghiệp Hàn Quốc chuyên tái chế lưới đánh cá bị thải, đồng hành với SK Ecoplant để thực hiện dự án này trong 5 năm (2024 – 2028) với tổng kinh phí 10 tỷ won (hơn 7,52 triệu USD), gồm 5 tỷ won do KOICA cấp.

Lưới đánh cá thải loại sẽ biến thành nylon cho quần áo, phụ tùng ô tô, điện tử - Ảnh 1.

Dự án sẽ tái chế lưới đánh cá thành nylon làm vải, phụ tùng ô tô, linh kiện điện tử.

Đây là một sáng kiến của KOICA dành cho Đông Nam Á nhưng chủ yếu sẽ được thực hiện tại Việt Nam, tập trung từ miền Trung trở vào vì đó là những nơi mạnh về đánh bắt hải sản, theo thông tin từ SK Ecoplant và Netspa.

Mục tiêu của dự án là tái chế 8.000 tấn lưới đánh cá bị thải mỗi năm và tạo việc làm cho khoảng hơn 1.000 người. Nylon tái chế từ lưới sẽ được sử dụng để sản xuất sợi làm quần áo, phụ tùng ô tô và linh kiện điện tử.

KOICA tài trợ dự án vì đó là mô hình hợp tác giữa một tập đoàn hàng đầu và một công ty khởi nghiệp ở Hàn Quốc nhằm hỗ trợ các sáng kiến bảo vệ môi trường.

Việt Nam và Hàn Quốc đang chú trọng các chương trình hành động chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh. Tháng 10/2021, Hàn Quốc tuyên bố họ sẽ cắt giảm vào năm 2030 đến 40% lượng phát thải carbon của năm 2018. Việt Nam đã cam kết với thế giới sẽ đạt trung hòa phát thải carbon (Net zero) vào năm 2050.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.