Thứ sáu, 26/04/2024

Món gỏi măng cụt bỗng hot rần rần, nhà vườn đua nhau hái măng cụt xanh gọt vỏ bán giá vài trăm ngàn mỗi kg

11/05/2023 10:05 AM (GMT+7)

Giá mỗi kg măng cụt xanh đã gọt vỏ hiện khoảng 450.000-500.000 đồng, được cho là đã hạ nhiệt rất nhiều so với tuần trước. Người bán cho biết phải 6 -7 kg trái măng cụt xanh mới gọt ra 1 kg ruột để có thể làm gỏi được. Trong khi đó, giá măng cụt xanh chưa gọt vỏ khoảng 55.000-60.000 đồng/kg.

Cộng đồng mạng đang tồn tại 2 phe: Phe ủng hộ, chi bạc triệu để ăn dĩa gỏi gà măng cụt xanh, gỏi tôm thịt, tai heo măng cụt xanh; phe rầu rĩ, lên án, lo lắng vì không còn măng cụt kịp chín để ăn như lẽ thường.

Măng cụt xanh hot rần rần, bà nội trợ sẵn sàng chi vài triệu để mua

Cuối tháng 4 đến nay, chợ mạng rầm rộ rao bán măng cụt xanh làm gỏi. Các trang cá nhân, fanpage cập nhật liên tục giá cả, hình ảnh măng cụt xanh khắp các nhà vườn Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng. Không chỉ khu vực phía Nam, măng cụt xanh làm gỏi được đông đảo hội chị em nhiều tỉnh miền Trung, Hà Nội đặt mua.

Giá mỗi kg măng cụt xanh tuần trước ở mức 55.000-70.000 đồng/kg khoảng 10 trái, còn tuần này có hạ nhiệt hơn, dao động 45.000-60.000 đồng tùy loại, tùy kích cỡ.

Tuy nhiên, công đoạn gọt lớp vỏ xanh bên ngoài để ra thành phẩm ruột măng cụt trắng tinh, có thể cắt mỏng trộn gỏi được thì rất công phu và không phải ai cũng đủ khéo léo, kiên nhẫn và biết làm. Chính vì vậy mà hầu hết các điểm bán đều có 2 loại, là loại xanh chưa gọt vỏ với giá rẻ và loại đã làm sạch, với giá trên dưới 500.000 đồng/kg.

Món gỏi măng cụt bỗng hot rần rần, nhà vườn đua nhau hái măng cụt non bán giá vài trăm ngàn mỗi kg - Ảnh 1.

Dân sành ăn yêu thích món gỏi gà măng cụt bởi nó được xem như là một trong những món ăn mang đầy đủ hương vị chua, cay, chát, mặn, ngọt, cùng hòa quyện với nhau. Ảnh: FBNV

Theo người bán hướng dẫn, phải 6-7 kg măng cụt xanh mới gọt ra 1 kg măng cụt sạch có thể trộn gỏi được. Bởi phần vỏ ngoài bỏ đi lại nặng cân hơn lớp cơm thu được bên trong. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là bỏ đi lớp vỏ bên ngoài, mà việc làm này rất công phu. 

Măng cụt xanh trước khi gọt phải ngâm vào nước muối loãng để bớt mủ, giúp quá trình lấy vỏ dễ dàng hơn. Người ta phải gọt quả ngay dưới vòi xả nước liên tục, để làm sạch lớp mủ vàng, rồi ngâm trong nước có pha giấm hoặc chanh, muối để không bị thâm đen, không dính mủ. Chính những điều này góp phần đội giá thành của món ăn lên hàng xa xỉ.

Tuy đắt đỏ và không còn mới mẻ nữa, nhưng món ăn này ngày càng được nhiều người săn lùng, nhiều người chấp nhận chi số tiền lớn thưởng thức bằng được món ngon này. Một phần lý do cũng bởi mang cụt chỉ ra trái 1 mùa duy nhất trong năm, là mùa hè. Một tài khoản bán măng cụt Bình Dương cho biết từ tuần trước đến nay, ngày nào chị cũng "nổ" đơn lia lịa.

Trung bình mỗi ngày xuất lẻ vài chục kg, chưa kể rất nhiều đơn sỉ hàng trăm kg gửi ra Hà Nội, lên TP.HCM.  Một số thực khách "ghiền" món ăn này còn mua sẵn cả chục kg đã sơ chế rồi hút chân không, trữ đông để ăn dần. Đó là lý do nhiều đơn hàng lẻ chị bán luôn ở mức 3-5 kg loại đã sơ chế.

Món gỏi măng cụt xuất phát từ đâu

Món gỏi măng cụt bỗng hot rần rần, nhà vườn đua nhau hái măng cụt non bán giá vài trăm ngàn mỗi kg - Ảnh 3.

Măng cụt làm gỏi phải chọn loại vừa già tới, lớp vỏ còn xanh mới có lớp cơm bên trong dày, giòn, vị chua ngọt vừa phải. Vì vậy mà loại măng cụt xanh để làm gỏi nhà vườn phải tuyển chọn loại "xịn" nhất trên cây, và giá cũng cao hơn cả loại chín. Ảnh: FBNV

Măng cụt được trồng ở rất nhiều nơi như miền Tây, Long Khánh – Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và gần đây là Lâm đồng.  Nhưng loại trái này nổi tiếng nhất là Lái Thiêu - Bình Dương. Măng cụt Bình Dương luôn được săn lùng mỗi khi hè về, nhất là các kỳ lễ hội trái cây Nam bộ diễn ra tại Suối Tiên – TP.HCM.

Theo các nhà vườn Bình Dương thì chính những nhà vườn trồng măng cụt Lái Thiêu đã sáng tạo ra một món ăn độc lạ mà gây nghiện, đó là gỏi măng cụt vừa đủ độ già bóp gỏi với gà ta. Những lát măng cụt trắng tinh, cắt ngang đẹp mắt như những bông hoa, với vị chua ngọt, giòn kết hợp với thịt gà, hành tây, cà rốt, rau răm, đậu phộng… cho ra một món gỏi ngon khó lòng từ chối.

 "Ban đầu chỉ là mấy bà nội trợ trong xóm thử hái măng cụt còn xanh cắt ra coi khi chưa chín thì mùi vị của nó ra sao. Khi thử ăn thấy cái vị chua chát chát, ngọt dịu có thể làm món gỏi, nên họ bắt đại con gà luộc, cắt măng cụt xanh lấy phần thịt trắng để làm gỏi thử. Ăn thấy ngon rồi gỏi gà măng cụt ra đời từ đó", một chủ quán ăn ở Dĩ An kể.

Món gỏi măng cụt bỗng hot rần rần, nhà vườn đua nhau hái măng cụt non bán giá vài trăm ngàn mỗi kg - Ảnh 4.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chính các chủ vườn, việc hái trái măng cụt còn xanh sẽ ảnh hưởng đến cây, gây tác động tiêu cực cho mùa sau. Ảnh: FBNV

Sau gà, gỏi măng cụt còn được bóp với tai heo, thịt ba rọi, tôm tươi… tạo ra những dĩa gỏi hấp dẫn, bắt mắt, ăn là ghiền.

Không chỉ là đặc sản Bình Dương, món gỏi măng cụt rất được lòng thực khách tại nhiều nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM, nhiều tỉnh lân cận.

Món gỏi gà măng cụt phải chọn những trái măng cụt vừa già tới, lớp vỏ còn xanh. Ở độ này thì măng cụt mới có lớp cơm bên trong dày, giòn, vị chua ngọt vừa phải, khi trộn gỏi giòn mà không bị nát. Nếu trái bị non quá thì phần cơm mỏng, chát; còn trái chín thì cơm bị nhũn, hạt lớn và đắng. Chính vì vậy mà loại măng cụt xanh để làm gỏi nhà vườn phải tuyển chọn loại "xịn" nhất trên cây. Và đây cũng là lý do giá măng cụt xanh cao hơn cả loại chín ở thời điểm này.

Và cũng chính quá trình chế biến tỉ mỉ, công phu nên giá món ăn này trên menu các nhà hàng, quán ăn luôn cao hơn hẳn các loại gỏi khác, hầu hết ở mức giá 150.000-400.000 đồng cho phần gỏi gà măng cụt tùy yêu cầu.

Món gỏi măng cụt bỗng hot rần rần, nhà vườn đua nhau hái măng cụt non bán giá vài trăm ngàn mỗi kg - Ảnh 5.

Sự phong phú của các loại trái cây Nam bộ đã tạo nên nhiều món ăn đặc biệt như gỏi bưởi, gỏi đu đủ, gỏi măng cụt, chứ không đơn điệu chỉ ăn tươi. Ảnh: Vietkings

Sự phong phú của các loại trái cây Nam bộ đã tạo nên nhiều món ăn đa dạng được chế biến công phu như gỏi bưởi, gỏi xoài, gỏi mít, đu đủ, chứ không phải chỉ có ăn tươi hay ép nước, làm sinh tố đơn thuần.  Và gỏi măng cụt, dù sinh sau đẻ muộn nhưng đã nhanh chóng tạo nên độ nóng rừng rực mỗi khi hè về. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chính các chủ vườn, việc hái trái măng cụt còn xanh sẽ ảnh hưởng đến cây, gây tác động tiêu cực cho mùa sau.

Và quan trọng hơn hết, với team ủng hộ măng cụt chín thì mùa măng năm nay sẽ không có để ăn, bởi trái đã bị… vặt làm gỏi.

"Tôi xin mọi người đừng làm gỏi gà măng cụt nữa, để anh em miền Bắc chúng tôi có măng cụt chín ăn, chứ thế này thì măng cụt xanh không chín mà đã hết mất!"

"Hèn chi năm nay măng cụt chín đắt như vàng mới ăn 1kg mà 175k", nhiều tài khoản mạng xã hội cảm thán.

Hiện giá măng cụt chín tại vườn loại 1 khoảng 90.000 đồng/kg, loại 2 là 75.000 đồng/kg, tương đương giá với loại măng cụt xanh chưa gọt vỏ để làm gỏi đang gây sốt rần rần.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thời tiết nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt

Thời tiết nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt

Nắng nóng là 1 trong những loại hình thiên tai nguy hiểm, nắng nóng và nắng nóng kéo dài có nguy cơ gây ra cháy nỗ tại khu vực dân cư. Đồng thời, nắng nóng khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như mất nước, sốc nhiệt, say nắng, có khả năng dẫn đến đột quỵ.

Về nơi "Đất lành chim đậu" trải nghiệm độc đáo cùng thiên nhiên hoang sơ

Về nơi "Đất lành chim đậu" trải nghiệm độc đáo cùng thiên nhiên hoang sơ

Khu du lịch sinh thái Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp, đã có những "lời mời chào" rất hấp dẫn với những trải nghiệm độc đáo cùng thiên nhiên hoang sơ, cho đến các phiên chợ, lễ hội ẩm thực đặc sắc...đến với du khách nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Đừng chờ giá chung cư giảm sâu hơn

Đừng chờ giá chung cư giảm sâu hơn

Giá chung cư được dự báo khó có thể giảm sâu hơn, diễn biến đi ngang trong ngắn hạn và sẽ phục hồi đà tăng khi thanh khoản cải thiện hơn thời gian tới.

Tránh xe máy lấn vào làn ô tô, TP.HCM tính phân làn lại đường Phạm Văn Đồng

Tránh xe máy lấn vào làn ô tô, TP.HCM tính phân làn lại đường Phạm Văn Đồng

Sở GTVT TP.HCM dự kiến điều chỉnh dải phân cách, chia đường Phạm Văn Đồng thành 3 làn ô tô và 3 làn hỗn hợp, nhằm tránh tình trạng xe máy đi lấn vào làn ô tô.

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Dự kiến đón gần 700.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm lễ từ 26/4– 1/5, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên phương án, tăng cường nhân lực phục vụ.

Phiên đấu thầu vàng lần thứ 2 bị huỷ: Chuyên gia tài chính nói gì?

Phiên đấu thầu vàng lần thứ 2 bị huỷ: Chuyên gia tài chính nói gì?

Phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng sáng nay (ngày 25/4) tiếp tục bị huỷ. Ngân hàng Nhà nước thông báo nguyên nhân do chỉ có 1 đơn vị nộp phiếu dự thầu.