Giữa rất nhiều đặc sản tươi ngon của xứ biển Phan Thiết ngày nay, khách du lịch sẽ không thể bỏ qua món lẩu thả, bởi không chỉ món ăn ngon, trình bày đẹp mà cái tên khiến ai cũng tò mò. Món ăn này bắt nguồn từ Mũi Né, một địa danh du lịch nổi tiếng gắn với thương hiệu "biển xanh, cát trắng, nắng vàng".
Thực tế, tên gọi lẩu thả là từ cách nói dân dã của người dân xứ biển Mũi Né từ thời chưa biết đến du lịch, nó là món ăn bình dân, phổ biến của người dân xứ biển. Khâu chế biến là cách người địa phương làm gỏi cá. Dần dần, món lẩu thả đã được nâng tầm, và cũng biến tấu thêm với nhiều thành phần nguyên liệu đa dạng, khiến món ăn có vị đặc biệt riêng, hấp dẫn thực khách.
Lẩu thả được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng quan trọng nhất là cá mai, hoặc cá đục, cá suốt. Những loại cá có thịt trắng tươi, người dân xứ biển Phan Thiết vẫn thường dùng cho món gỏi cá. Cá mai, cà suốt có quanh năm, nhưng riêng cá mai "rộ" nhất là khoảng tháng 4 đến tháng 11 âm lịch.
Để làm món lẩu thả ngon, phải có cá tươi ngon. Cá mai để làm gỏi được lựa chọn kỹ, loại lưới vừa đánh về, tươi rói. Đầu bếp sẽ làm sạch cá, bỏ vỏ, đầu đuôi và lườn cá, rửa sạch để ráo nước.
Tiếp đó, đầu bếp sẽ lọc lấy phi-lê rồi nhúng tái qua nước chanh để khử mùi tanh của cá. Tiếp đó, cá được ướp với hỗn hợp gừng, ớt, tỏi giã nhỏ, để cá có màu hồng hấp dẫn, phần thịt săn chắc và đậm đà.
Ngoài nguyên liệu chính là cá thì món lẩu thả ngày nay có thêm thịt ba rọi luộc xắt nhỏ đều cỡ ngón tay út, trứng vịt chiên xắt mỏng, tôm tươi.
Các loại rau phải có khế chua, dưa leo, rau sống, xoài ương và rau muống. Cách ăn lẩu thả ngày nay cũng y hệt người Phan Thiết ăn gỏi cá từ trước đến nay, là cũng có bánh tráng nướng giòn, nhưng khác là có thêm bún tươi.
Và bí quyết để có món lẩu thả hay gỏi thả ngon đặc biệt nằm ở món nước chấm.
Để làm nước chấm cho món lẩu thả hay gỏi thả, người Phan Thiết không thể thiếu đậu phộng. Đầu bếp sẽ xay nhuyễn hỗn hợp chuối sứ, tỏi, ớt, đậu phộng rang, me chín rồi pha với nước mắm, đường, nước sôi theo định lượng phù hợp.
Nước lẩu cũng được nấu từ xương, tôm tươi, cà chua, sa tế, nêm nếm gia vị.
Ngoài hương vị đặc biệt, món lẩu thả khiến thực khách say đắm ở khâu trình bày. Ở Phan Thiết có rất nhiều vườn trồng chuối, và bắp chuối chính là "đũa thần" cho mâm lẩu thả được vẹn tròn. Tất cả nguyên liệu sẽ được đặt trong chiếc mâm tre với những bẹ bắp chuối lót như những chiếc thuyền hoa. Người ta sẽ xếp cá, tôm, thịt luộc, trứng chiên, các loại rau, khế chua, xoài ươn vào từng lớp bẹ chuối màu tím nhìn rất hấp dẫn. Phần "nhụy hoa" luôn là đĩa cá mai xếp rất đẹp đặt chính giữa. Nước lẩu sẽ nấu trong chiếc nồi đất đặt trên bếp than hồng.
Lẩu thả là món ăn mà người ta có thể thưởng thức, cảm nhận được hương vị với những triết lý sâu sắc của ẩm thực Việt Nam. Theo nguyên tắc bữa ăn bao gồm sự kết hợp hài hòa, đầy đủ của các thành phần tự nhiên: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.
Nếu cách làm rất cầu kỳ, rất nghệ thuật thì cách ăn gỏi thả lại đơn giản như người dân xứ biển này. Người ta bẻ vụn bánh tráng mè nướng cho vào chén, cùng cá, thịt, rau… và chan nước lẩu vô. Hoặc khách thì nguyên liệu nào thì sẽ chọn nguyên liệu mình thích, cho vào chén và chan nước lẩu đang sôi sùng sục lên trên, ăn cùng nước chấm. Lẩu thả ăn khác với kiểu nhúng nguyên liệu trực tiếp vào nồi lẩu như những món lẩu thông thường.
Nếu ăn khô, thì người ta sẽ không dùng nước lèo (nước lẩu), rau muống, mà chỉ cần món nước chấm và các loại rau sống, dưa leo, xoài ươn.
Khách đến TP Phan Thiết, hay các địa chỉ du lịch nổi tiếng Mũi Né, Hàm Tiến, Bàu Trắng đều có thể ăn lẩu thả tươi ngon ở bất cứ quán nào, từ các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn bình dân ven biển, ven đường. Tùy số lượng người ăn, giá lẩu thả sẽ mức 300.000-600.000 đồng. Món ăn tươi rói của cá, thơm lừng của món nước chấm đặc trưng, và cách trang trí đẹp mắt chắc chắn sẽ làm khách nhớ mãi.
Tỉnh Bình Dương phải phấn đấu đạt vị thế thủ phủ công nghiệp hàng đầu Việt Nam, sớm trở thành đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030. Bình Dương phải thực hiện 3 tiên phong.
Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) vừa bày tỏ nguyện vọng tham gia những dự án đường sắt quan trọng tại Việt Nam, bao gồm cung cấp các dịch vụ và tư vấn.
Ngành đường sắt cho biết đã bán thành công hơn 62.000 vé tàu Tết sau 2 tuần mở bán. Hiện tại, vé tàu trước va sau Tết vẫn còn dồi dào.
Những HTX tiêu biểu được tuyên dương có nhiều HTX doanh thu hàng chục tỷ mỗi năm. Tuy nhiên các HTX vẫn đang gặp nhiều khó khăn cần được tháo gỡ trong quá trình sản xuất.
Ông Pawalit Ua- Amornwanit, Tổng Giám đốc C.P. Việt Nam, luôn quan tâm đến chuyển động thị trường để củng cố hoạt động quản trị trong doanh nghiệp, chú trọng đến các hoạt động bền vững và có trách nhiệm với các hoạt động cộng đồng.
Cuộc thi gameshow kiến thức học sinh Olympia năm 2024, nam sinh người Huế bấm được nút giành quyền trả lời câu hỏi; chưa trả lời thì bạn đã la hét hò reo, lăn ra sàn ăn mừng chiến thắng. Dư luận có người khen nhưng cũng có người nghĩ khác.