Giữa rất nhiều đặc sản tươi ngon của xứ biển Phan Thiết ngày nay, khách du lịch sẽ không thể bỏ qua món lẩu thả, bởi không chỉ món ăn ngon, trình bày đẹp mà cái tên khiến ai cũng tò mò. Món ăn này bắt nguồn từ Mũi Né, một địa danh du lịch nổi tiếng gắn với thương hiệu "biển xanh, cát trắng, nắng vàng".
Thực tế, tên gọi lẩu thả là từ cách nói dân dã của người dân xứ biển Mũi Né từ thời chưa biết đến du lịch, nó là món ăn bình dân, phổ biến của người dân xứ biển. Khâu chế biến là cách người địa phương làm gỏi cá. Dần dần, món lẩu thả đã được nâng tầm, và cũng biến tấu thêm với nhiều thành phần nguyên liệu đa dạng, khiến món ăn có vị đặc biệt riêng, hấp dẫn thực khách.
Lẩu thả được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng quan trọng nhất là cá mai, hoặc cá đục, cá suốt. Những loại cá có thịt trắng tươi, người dân xứ biển Phan Thiết vẫn thường dùng cho món gỏi cá. Cá mai, cà suốt có quanh năm, nhưng riêng cá mai "rộ" nhất là khoảng tháng 4 đến tháng 11 âm lịch.
Để làm món lẩu thả ngon, phải có cá tươi ngon. Cá mai để làm gỏi được lựa chọn kỹ, loại lưới vừa đánh về, tươi rói. Đầu bếp sẽ làm sạch cá, bỏ vỏ, đầu đuôi và lườn cá, rửa sạch để ráo nước.
Tiếp đó, đầu bếp sẽ lọc lấy phi-lê rồi nhúng tái qua nước chanh để khử mùi tanh của cá. Tiếp đó, cá được ướp với hỗn hợp gừng, ớt, tỏi giã nhỏ, để cá có màu hồng hấp dẫn, phần thịt săn chắc và đậm đà.
Ngoài nguyên liệu chính là cá thì món lẩu thả ngày nay có thêm thịt ba rọi luộc xắt nhỏ đều cỡ ngón tay út, trứng vịt chiên xắt mỏng, tôm tươi.
Các loại rau phải có khế chua, dưa leo, rau sống, xoài ương và rau muống. Cách ăn lẩu thả ngày nay cũng y hệt người Phan Thiết ăn gỏi cá từ trước đến nay, là cũng có bánh tráng nướng giòn, nhưng khác là có thêm bún tươi.
Và bí quyết để có món lẩu thả hay gỏi thả ngon đặc biệt nằm ở món nước chấm.
Để làm nước chấm cho món lẩu thả hay gỏi thả, người Phan Thiết không thể thiếu đậu phộng. Đầu bếp sẽ xay nhuyễn hỗn hợp chuối sứ, tỏi, ớt, đậu phộng rang, me chín rồi pha với nước mắm, đường, nước sôi theo định lượng phù hợp.
Nước lẩu cũng được nấu từ xương, tôm tươi, cà chua, sa tế, nêm nếm gia vị.
Ngoài hương vị đặc biệt, món lẩu thả khiến thực khách say đắm ở khâu trình bày. Ở Phan Thiết có rất nhiều vườn trồng chuối, và bắp chuối chính là "đũa thần" cho mâm lẩu thả được vẹn tròn. Tất cả nguyên liệu sẽ được đặt trong chiếc mâm tre với những bẹ bắp chuối lót như những chiếc thuyền hoa. Người ta sẽ xếp cá, tôm, thịt luộc, trứng chiên, các loại rau, khế chua, xoài ươn vào từng lớp bẹ chuối màu tím nhìn rất hấp dẫn. Phần "nhụy hoa" luôn là đĩa cá mai xếp rất đẹp đặt chính giữa. Nước lẩu sẽ nấu trong chiếc nồi đất đặt trên bếp than hồng.
Lẩu thả là món ăn mà người ta có thể thưởng thức, cảm nhận được hương vị với những triết lý sâu sắc của ẩm thực Việt Nam. Theo nguyên tắc bữa ăn bao gồm sự kết hợp hài hòa, đầy đủ của các thành phần tự nhiên: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.
Nếu cách làm rất cầu kỳ, rất nghệ thuật thì cách ăn gỏi thả lại đơn giản như người dân xứ biển này. Người ta bẻ vụn bánh tráng mè nướng cho vào chén, cùng cá, thịt, rau… và chan nước lẩu vô. Hoặc khách thì nguyên liệu nào thì sẽ chọn nguyên liệu mình thích, cho vào chén và chan nước lẩu đang sôi sùng sục lên trên, ăn cùng nước chấm. Lẩu thả ăn khác với kiểu nhúng nguyên liệu trực tiếp vào nồi lẩu như những món lẩu thông thường.
Nếu ăn khô, thì người ta sẽ không dùng nước lèo (nước lẩu), rau muống, mà chỉ cần món nước chấm và các loại rau sống, dưa leo, xoài ươn.
Khách đến TP Phan Thiết, hay các địa chỉ du lịch nổi tiếng Mũi Né, Hàm Tiến, Bàu Trắng đều có thể ăn lẩu thả tươi ngon ở bất cứ quán nào, từ các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn bình dân ven biển, ven đường. Tùy số lượng người ăn, giá lẩu thả sẽ mức 300.000-600.000 đồng. Món ăn tươi rói của cá, thơm lừng của món nước chấm đặc trưng, và cách trang trí đẹp mắt chắc chắn sẽ làm khách nhớ mãi.
Nguồn cung chung cư cao cấp vẫn chiếm lĩnh thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam so với các hạng trung bình và giá rẻ. Trong khi đó, TP.HCM và Hà Nội ghi nhận sự sụt giảm của mức độ quan tâm đến phân khúc cao cấp.
Gừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.
Theo dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các doanh nghiệp nhà nước sẽ không được rót vốn vào bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm, các quỹ đầu tư mạo hiểm, công ty quản lý chứng khoán... trừ đơn vị có chức năng đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước, kinh doanh trong các lĩnh vực này.
Công ty chứng khoán SSI đã nộp bổ sung vào ngân sách Nhà nước hơn 7,33 tỷ đồng. Đây là tổng số thuế bị truy thu, tiền xử phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp thuế cho năm 2022 và 2023.
Gần 20 dự án bất động sản đã được đưa vào danh mục 84 dự án, công trình được ưu tiên bố trí vốn hoặc kêu gọi đầu tư; danh mục do lãnh đạo UBND TP.HCM vừa ban hành. Không ít dự án bất động sản trong danh mục đang ở các vị trí "vàng".