Thứ sáu, 26/04/2024

Món ăn nhà nghèo thành đặc sản này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch

30/03/2023 4:13 PM (GMT+7)

Lẩu thả thực ra ban đầu có tên gỏi thả. Người Phan Thiết có món đặc sản gỏi cá rất đặc biệt, với 2 cách ăn, là ăn khô và có nước. Món gỏi cá nhưng ăn có nước sốt được gọi là gỏi thả, và sau này biến tấu thành lẩu thả.

Lẩu thả Phan Thiết, món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 1.

Món lẩu thả không chỉ ăn ngon, trình bày đẹp mà cái tên khiến ai cũng tò mò. Ảnh: Seahorse

Giữa rất nhiều đặc sản tươi ngon của xứ biển Phan Thiết ngày nay, khách du lịch sẽ không thể bỏ qua món lẩu thả, bởi không chỉ món ăn ngon, trình bày đẹp mà cái tên khiến ai cũng tò mò. Món ăn này bắt nguồn từ Mũi Né, một địa danh du lịch nổi tiếng gắn với thương hiệu "biển xanh, cát trắng, nắng vàng".

Thực tế, tên gọi lẩu thả là từ cách nói dân dã của người dân xứ biển Mũi Né từ thời chưa biết đến du lịch, nó là món ăn bình dân, phổ biến của người dân xứ biển. Khâu chế biến là cách người địa phương làm gỏi cá. Dần dần, món lẩu thả đã được nâng tầm, và cũng biến tấu thêm với nhiều thành phần  nguyên liệu đa dạng, khiến món ăn có vị đặc biệt riêng, hấp dẫn thực khách.

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 2.

Để làm món lẩu thả ngon, phải có cá mai tươi ngon. Ảnh: ST

Lẩu thả được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng quan trọng nhất là cá mai, hoặc cá đục, cá suốt. Những loại cá có thịt trắng tươi, người dân xứ biển Phan Thiết vẫn thường dùng cho món gỏi cá. Cá mai, cà suốt có quanh năm, nhưng riêng cá mai "rộ" nhất là khoảng tháng 4 đến tháng 11 âm lịch.

Để làm món lẩu thả ngon, phải có cá tươi ngon. Cá mai để làm gỏi được lựa chọn kỹ, loại lưới vừa đánh về, tươi rói. Đầu bếp sẽ làm sạch cá, bỏ vỏ, đầu đuôi và lườn cá, rửa sạch để ráo nước.

Tiếp đó, đầu bếp sẽ lọc lấy phi-lê rồi nhúng tái qua nước chanh để khử mùi tanh của cá. Tiếp đó, cá được ướp với hỗn hợp gừng, ớt, tỏi giã nhỏ, để cá có màu hồng hấp dẫn, phần thịt săn chắc và đậm đà.

Ngoài nguyên liệu chính là cá thì món lẩu thả ngày nay có thêm thịt ba rọi luộc xắt nhỏ đều cỡ ngón tay út, trứng vịt chiên xắt mỏng, tôm tươi.

Các loại rau phải có khế chua, dưa leo, rau sống, xoài ương và rau muống. Cách ăn lẩu thả ngày nay cũng y hệt người Phan Thiết ăn gỏi cá từ trước đến nay, là cũng có bánh tráng nướng giòn, nhưng khác là có thêm bún tươi.

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 3.

Cá mai sau khi sơ chế hoàn chỉnh cho món lẩu thả. Ảnh: cecilianinh.

Và bí quyết để có món lẩu thả hay gỏi thả ngon đặc biệt nằm ở món nước chấm.

Để làm nước chấm cho món lẩu thả hay gỏi thả, người Phan Thiết không thể thiếu đậu phộng. Đầu bếp sẽ xay nhuyễn hỗn hợp chuối sứ, tỏi, ớt, đậu phộng rang, me chín rồi pha với nước mắm, đường, nước sôi theo định lượng phù hợp.

Nước lẩu cũng được nấu từ xương, tôm tươi, cà chua, sa tế, nêm nếm gia vị.

Ngoài hương vị đặc biệt, món lẩu thả khiến thực khách say đắm ở khâu trình bày. Ở Phan Thiết có rất nhiều vườn trồng chuối, và bắp chuối chính là "đũa thần" cho mâm lẩu thả được vẹn tròn. Tất cả nguyên liệu sẽ  được đặt trong chiếc mâm tre với những bẹ bắp chuối lót như những chiếc thuyền hoa. Người ta sẽ xếp cá, tôm, thịt luộc, trứng chiên, các loại rau, khế chua, xoài ươn vào từng lớp bẹ chuối màu tím nhìn rất hấp dẫn. Phần "nhụy hoa" luôn là đĩa cá mai xếp rất đẹp đặt chính giữa. Nước lẩu sẽ nấu trong chiếc nồi đất đặt trên bếp than hồng.

Người Phan Thiết ăn lẩu thả ra sao?

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 4.

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 5.

Ngoài nguyên liệu tươi ngon, trình bày nghệ thuật, tinh tế, món lẩu thả Phan Thiết có bí quyết riêng ở cách pha chế nước chấm. Ảnh: TCDL

Lẩu thả là món ăn mà người ta có thể thưởng thức, cảm nhận được hương vị với những triết lý sâu sắc của ẩm thực Việt Nam. Theo nguyên tắc bữa ăn bao gồm sự kết hợp hài hòa, đầy đủ của các thành phần tự nhiên: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.

Nếu cách làm rất cầu kỳ, rất nghệ thuật thì cách ăn gỏi thả lại đơn giản như người dân xứ biển này. Người ta bẻ vụn bánh tráng mè nướng cho vào chén, cùng cá, thịt, rau… và chan nước lẩu vô. Hoặc khách thì nguyên liệu nào thì sẽ chọn nguyên liệu mình thích, cho vào chén và chan nước lẩu đang sôi sùng sục lên trên, ăn cùng nước chấm. Lẩu thả ăn khác với kiểu nhúng nguyên liệu trực tiếp vào nồi lẩu như những món lẩu thông thường.

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 6.

Nhưng cách ăn lẩu thả thì vô cùng đơn giản. Ảnh: Seahorse

Nếu ăn khô, thì người ta sẽ không dùng nước lèo (nước lẩu), rau muống, mà chỉ cần món nước chấm và các loại rau sống, dưa leo, xoài ươn.

Khách đến TP Phan Thiết, hay các địa chỉ du lịch nổi tiếng Mũi Né, Hàm Tiến, Bàu Trắng đều có thể ăn lẩu thả tươi ngon ở bất cứ quán nào, từ các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn bình dân ven biển, ven đường. Tùy số lượng người ăn, giá lẩu thả sẽ mức 300.000-600.000 đồng. Món ăn tươi rói của cá, thơm lừng của món nước chấm đặc trưng, và cách trang trí đẹp mắt chắc chắn sẽ làm khách nhớ mãi.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thời tiết nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt

Thời tiết nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt

Nắng nóng là 1 trong những loại hình thiên tai nguy hiểm, nắng nóng và nắng nóng kéo dài có nguy cơ gây ra cháy nỗ tại khu vực dân cư. Đồng thời, nắng nóng khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như mất nước, sốc nhiệt, say nắng, có khả năng dẫn đến đột quỵ.

Về nơi "Đất lành chim đậu" trải nghiệm độc đáo cùng thiên nhiên hoang sơ

Về nơi "Đất lành chim đậu" trải nghiệm độc đáo cùng thiên nhiên hoang sơ

Khu du lịch sinh thái Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp, đã có những "lời mời chào" rất hấp dẫn với những trải nghiệm độc đáo cùng thiên nhiên hoang sơ, cho đến các phiên chợ, lễ hội ẩm thực đặc sắc...đến với du khách nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Đừng chờ giá chung cư giảm sâu hơn

Đừng chờ giá chung cư giảm sâu hơn

Giá chung cư được dự báo khó có thể giảm sâu hơn, diễn biến đi ngang trong ngắn hạn và sẽ phục hồi đà tăng khi thanh khoản cải thiện hơn thời gian tới.

Tránh xe máy lấn vào làn ô tô, TP.HCM tính phân làn lại đường Phạm Văn Đồng

Tránh xe máy lấn vào làn ô tô, TP.HCM tính phân làn lại đường Phạm Văn Đồng

Sở GTVT TP.HCM dự kiến điều chỉnh dải phân cách, chia đường Phạm Văn Đồng thành 3 làn ô tô và 3 làn hỗn hợp, nhằm tránh tình trạng xe máy đi lấn vào làn ô tô.

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Dự kiến đón gần 700.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm lễ từ 26/4– 1/5, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên phương án, tăng cường nhân lực phục vụ.

Phiên đấu thầu vàng lần thứ 2 bị huỷ: Chuyên gia tài chính nói gì?

Phiên đấu thầu vàng lần thứ 2 bị huỷ: Chuyên gia tài chính nói gì?

Phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng sáng nay (ngày 25/4) tiếp tục bị huỷ. Ngân hàng Nhà nước thông báo nguyên nhân do chỉ có 1 đơn vị nộp phiếu dự thầu.