Thứ năm, 07/12/2023

Chủ đầu tư chung cư mini tiền tỷ ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm liền

24/09/2023 7:00 PM (GMT+7)

Dú bỏ số tiền lớn mua căn hộ nhưng hàng trăm cư dân ở 2 chung cư mini thuộc phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã phải ngậm đắng khi bị chủ đầu tư "ngó lơ" phòng cháy chữa cháy nhiều năm qua.

Nhiều năm nay, hơn 150 cư dân ở chung cư mini 55, ngõ 20 phố Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội luôn trong tình cảnh lo lắng khi bị chủ đầu tư, chính quyền ngó lơ về an toàn phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà, nhất là kể từ sau vụ cháy chung cư mini thương tâm xảy ra tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân vừa qua.

Mua chung cư mini tiền tỷ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm - Ảnh 1.

Nhiều năm nay, hơn 150 cư dân ở chung cư mini 55 luôn trong tình cảnh lo lắng về an toàn phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà. Ảnh: Gia Khiêm

Là người sống tại chung cư mini này hơn 10 năm nay, ông Bùi Quốc H. (51 tuổi, sống tại tầng 3) cho biết, năm 2011, gia đình ông mua căn hộ 40m3 tại tòa A của chung cư mini 55 với giá 1,025 tỷ đồng trực tiếp từ chủ đầu tư.

Chung cư này có 2 tòa nhà A và B, mỗi tòa 8 tầng, trong đó khu vực tầng 8 của toà A có bán lại cho một căn hộ ở, tầng B để không. Theo đó, để lên được căn hộ tầng 8 thì người dân đi thang máy lên tầng 7 rồi đi bộ lên. Hiện có khoảng 50 hộ dân đang sống tại đây với số lượng 150 – 160 nhân khẩu.

Mua chung cư mini tiền tỷ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm - Ảnh 2.

Mua chung cư mini tiền tỷ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm - Ảnh 3.

Nhìn từ bên ngoài, 2 tòa A và B chung cư mini 55 được bao bọc bởi khung sắt hàn cố định. Ảnh: Gia Khiêm

Theo ông H., mặc dù chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho cư dân thông qua văn bản thỏa thuận mua bán căn hộ (chỉ công chứng, không đồng sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhưng từ năm 2011 đến nay, hàng trăm cư dân ở đây bị chủ đầu tư, chính quyền địa phương bỏ ngỏ về vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy. Từng ấy thời gian, cư dân nơi đây tự đóng góp tiền để sắm các bình bột chữa cháy tạm thời, tiêu lệnh chữa cháy…

Đặc biệt, sau vụ cháy chung cư mini nghiêm trọng vừa qua, 50 hộ gia đình tại đây tiếp tục đóng tiền để chuẩn bị lắp đặt hệ thống chuông báo cháy. Cư dân này cho biết, thời điểm giao nhà, chủ đầu tư hứa hẹn sẽ hoàn thiện thủ tục cho cư dân đồng sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công trình trên đất.

Mua chung cư mini tiền tỷ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm - Ảnh 4.

Cư dân cho biết đã phản ánh đến UBND phường và Công an phường Mỹ Đình 2 về vấn đề phòng cháy chữa cháy tại đây nhưng chưa có hồi đáp. Ảnh: Gia Khiêm

"Tất cả các chủ căn hộ ở đây đều đã đóng phí 10 triệu đồng/căn để làm thủ tục. Chủ đầu tư cũng hứa hẹn sẽ lắp đặt đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn cho người ở nhưng đến nay, chúng tôi gọi điện nhiều lần, chủ đầu tư đều không nghe điện thoại", ông H. cho hay.

Theo nhiều cư dân, về vấn đề phòng cháy chữa cháy, không chỉ phản ánh tới chủ đầu tư, họ cũng phản ánh đến UBND phường và Công an phường Mỹ Đình 2 nhưng đến nay chưa có hồi đáp.

Cùng tâm trạng như ông H., bà Đinh Thị M. (67 tuổi) mua lại căn hộ tầng 3 với diện tích 43m2 với giá 850 triệu đồng cách đây 3 năm. Theo bà M., chủ cũ mua căn hộ này trực tiếp với chủ đầu tư là hơn 1 tỷ đồng. Vì diện tích nhỏ, lại ở ngõ hẹp nên chủ nhà cũ đã bán cắt lỗ cho gia đình bà với giá 850 triệu đồng.

Mua chung cư mini tiền tỷ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm - Ảnh 5.

Đại diện Ban quản trị chung cư mini 55 cho biết, các thiết bị phòng cháy chữa cháyđang có đều do người dân tự đóng góp tiền để mua sắm. Ảnh: Gia Khiêm

"Dẫu biết việc mua bán căn hộ tại đây chịu nhiều rủi ro về mặt pháp lý và thiếu an toàn nhưng việc mua căn hộ tại đây hợp với túi tiền những người kinh tế khó khăn như tôi. Là một trong những cư dân lớn tuổi sinh sống tại đây nên tôi mong muốn chung cư mini được giảm tối đa nguy cơ nguy hiểm khi chẳng may xảy ra cháy nổ", bà M. chia sẻ.

Theo quan sát, từ bên ngoài, 2 tòa A và B chung cư mini 55 được bao bọc bởi khung sắt hàn cố định. Bên trong, chung cư có 2 thang bộ có chiều ngang rộng khoảng 80cm (tòa A) và khoảng 1m (tòa B) và 1 trong 2 thang máy đã bị hư hỏng.

Mua chung cư mini tiền tỷ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm - Ảnh 6.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy lắp tại tầng 1 của chung cư đều quá niên hạn cần thay thế. Ảnh: Gia Khiêm

Tính từ mặt ngõ 20, tòa B nằm sau tòa A, được bao bọc bởi các nhà ở kiên cố, không lối thoát phụ. Cửa sổ, ban công các căn hộ đều được đóng khung sắt cố định.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Ban quản trị chung cư mini 55 cho biết, các thiết bị phòng cháy chữa cháy đang có đều do người dân tự đóng góp tiền để mua sắm. Hiện, tầng 1 của chung cư đang được trang bị 8 bình bọt chữa cháy có niên hạn thay thế từ tháng 6/2023 và số ít bình có niên hạn thay thế từ năm 2018.

"Chúng tôi đã tự sắm dây dẫn nước chữa cháy từ bể mái xuống dưới tầng 1 nhưng qua thời gian, họng nước ở tầng thượng đã bị hoen rỉ. Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Khương Đình, chúng tôi đã liên hệ với thợ hàn đến thực hiện khoan cắt các khung sắt, tạo thêm lối thoát hiểm cho cư dân. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền đến từng căn hộ tự sắm thêm thang dây, mặt nạ chống độc để tự phòng những trường hợp bất trắc có thể xảy ra".

Cũng theo vị đại diện này, Ban quản trị sẽ liên hệ để lắp đặt hệ thống chuông báo cháy. Tất cả chi phí này đều do cư dân tự đóng góp.

"Điều chúng tôi lo nhất ở thời điểm hiện tại là nếu xảy ra cháy nổ, cầu thang tòa B sẽ là nơi hút gió nhanh nhất vì lối đi bên trong đó rất bí. Hơn nữa, một sàn tòa B có 4 hộ sinh sống, trong khi tòa A chỉ có 3 hộ/sàn.", đại diện Ban quản trị cho hay.

Ngày 8/6/2010, UBND huyện Từ Liêm, Hà Nội đã cấp Giấy phép xây dựng nhà ở gồm 6 tầng và 1 gác lửng trên thửa đất được xây dựng chung cư mini 55, ngõ 20 phố Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Nhưng theo ghi nhận của PV, chủ đầu tư lại xây dựng đến 8 tầng và chia tách căn hộ để mua đi bán lại, đưa người mua vào thế rủi ro cả về pháp lý lẫn nguy cơ mất an toàn, nhất là khi chung cư mini này chưa đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cư dân trong chung cư mini luôn sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu

Cũng chung tình cảnh trên,  hơn 100 nhân khẩu đang sinh sống tại chung cư mini số 06, ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng sống trong thấp thỏm vì tòa nhà không có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Mua chung cư mini tiền tỷ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm - Ảnh 7.

Hơn 100 nhân khẩu đang sinh sống tại chung cư mini số 06, ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng sống trong thấp thỏm vì tòa nhà không có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Gia Khiêm

Chung cư này cách mặt đường Phú Mỹ khoảng hơn 200 mét với mặt đường nhỏ hẹp, chỉ phương tiện xe máy có thể di chuyển. Năm 2013, chung cư mini số 06 hoàn thiện giao dịch mua bán căn hộ nhỏ, người dân bắt đầu vào ở. Khoảng 10 năm nay, 22 hộ gia đình sinh sống tại đây nhiều lần đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện trang bị về phòng cháy chữa cháy cho cư dân nhưng đều không được đáp ứng.

Anh Nguyễn Đức L. (40 tuổi, sinh sống tại tầng 7 của căn chung cư mini) cho biết, căn hộ này có diện tích 45m2, được gia đình anh mua trực tiếp với chủ đầu tư khoảng 800 triệu đồng.

Mua chung cư mini tiền tỷ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm - Ảnh 8.

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, người thân, một số căn hộ tại chung cư mini 06 đã thuê thợ đến cắt bỏ một phần khung sắt ở khu vực ban công, để tạo lối thoát hiểm, phòng những sự cố ngoài ý muốn. Ảnh: Gia Khiêm

Theo anh L., từ thời điểm mua nhà đến hiện tại, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy cho chung cư không có bất cứ sản phẩm nào. Nhiều năm qua, cư dân yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện vấn đề pháp lý đồng sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công trình trên đất, vấn đề phòng cháy chữa cháy như cam kết nhưng bất thành. Cư dân tại đây đã cùng góp tiền để tự sắm một số thiết bị hỗ trợ báo cháy như chuông báo cháy, bình bột chữa cháy tại chỗ…

Mua chung cư mini tiền tỷ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm - Ảnh 9.

Mua chung cư mini tiền tỷ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm - Ảnh 10.

Những thiết bị chữa cháy đều cũ kỹ, sờn màu thời gian và không thể sử dụng. Ảnh: Gia Khiêm

"Trong tình huống xấu chẳng may xảy ra cháy chúng tôi rất lo vì nhà kín, tất cả các căn hộ ở chung cư bị khung sắt bao chặt, chẳng khác gì chuồng cọp. Hơn nữa, hẻm vào nhà cũng rất sâu, cách đường Phú Mỹ hơn 200 mét, mà xe chữa cháy chỉ có thể đỗ ngoài đường Phú Mỹ", anh Liêm lo lắng.

Theo người dân sinh sống tại đây, vào giờ cao điểm, lối di chuyển từ chung cư ra mặt đường Phú Mỹ luôn tắc nghẹt.

Những năm qua, chính quyền phường cũng tuyên truyền định kỳ về phòng cháy chữa cháy tới từng tổ dân phố, cư dân tại chung cư cũng tham gia tập huấn nhưng chỉ dừng lại ở hình thức truyền miệng lại cho nhau những kỹ năng chữa cháy. Song, về hệ thống chữa cháy, thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini số 06 lại không được chính quyền sở tại quan tâm.

Liên quan đến 2 tòa chung cư mini cùng trên địa bàn phường Mỹ Đình 2 khiến người dân sinh sống hơn 10 năm đều bị chủ đầu tư phớt lờ vấn đề phòng cháy chữa cháy, đại diện lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết, đã tiếp nhận thông tin, đồng thời sẽ thông tin lại về vấn đề đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại 2 chung cư mini trên trong thời gian sớm nhất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.

Đại lý ô tô vắng khách dù đã giảm 50% phí trước bạ, dân buôn xe cũ "thở oxy"

Đại lý ô tô vắng khách dù đã giảm 50% phí trước bạ, dân buôn xe cũ "thở oxy"

Tâm lý ngại chi cho những khoản tiêu sản như ô tô của người dân đang lớn dần trong thời điểm khoảng kinh tế như hiện nay. Chính vì thế, đại lý ô tô vắng khách dù dồn dập khuyến mại, xe cũ cũng đang gặp muôn vàn khó khăn.

Thủ tướng chủ trì hội nghị với 38 chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng chủ trì hội nghị với 38 chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói hội nghị có tinh thần như hội nghị "Diên Hồng" nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Phẫu thuật não cho người bệnh ở trạng thái tỉnh thức chữa khỏi bệnh động kinh

Phẫu thuật não cho người bệnh ở trạng thái tỉnh thức chữa khỏi bệnh động kinh

Sau 13 năm chịu đựng căn bệnh động kinh quái ác, nữ bệnh nhân 18 tuổi có ổ động kinh liên quan đến vùng ngôn ngữ không thể phẫu thuật đã được điều trị thành công bằng phương pháp mới tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Central Park. Trước đó, tại Việt Nam chưa từng có phương pháp điều trị cho các trường hợp tương tự.