Chủ nhật, 01/10/2023

Muốn 'chơi' với ông lớn, công ty Việt phải đạt tiêu chuẩn xanh

03/06/2023 7:00 PM (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp Việt đang đối mặt thách thức phải đạt các tiêu chuẩn xanh.


Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP.HCM tổ chức hội thảo “ESG - Dịch chuyển tất yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu".

Muốn chen chân vào chuỗi cung ứng, doanh nghiệp phải xanh

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC, cho biết nhiều doanh nghiệp Việt nỗ lực trong giảm thải khí carbon và rác thải, sử dụng nguồn đầu vào có trách nhiệm xã hội, nhằm đáp ứng các tiêu chí ESG (môi trường, xã hội và quản trị). Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện ESG tại doanh nghiệp gặp một số khó khăn.

Thứ nhất song hành với ESG có các bộ tiêu chuẩn khác đang được những tổ chức đánh giá sử dụng nên doanh nghiệp khó lựa chọn áp dụng. Thứ hai, chi phí nguồn lực của doanh nghiệp Việt còn yếu. Nhiều doanh nghiệp mong muốn phát triển theo hướng bền vững song còn bị hạn chế về công nghệ sản xuất cũ, chưa thể thay thế ngay công nghệ mới.

EGS Ià chìa khóa quan trọng trong quá trình dịch chuyển tất yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu, ITPC mong muốn qua tọa đàm doanh nghiệp xem đây là cơ hội để phát triển nhằm giảm thiểu các thách thức này để phát triển bền vững

Cùng nhìn nhận trên, ông Huỳnh Thanh Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty LeanWares, cho biết xu hướng các xưởng gia công ở Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt tiếp cận nguồn đầu tư từ các nước.

Tuy nhiên, doanh nghiệp đối mặt với thách thức phải đạt các tiêu chuẩn xanh, trong đó có ESG vì những “ông lớn” như Apple cam kết đến năm 2030 chuỗi cung ứng của họ sẽ đạt phát thải cacbon bằng 0. Nếu doanh nghiệp Việt muốn chen chân vào chuỗi cung ứng đó, hoặc muốn trở thành công ty vệ tinh của các “ông lớn” bắt buộc thay đổi, tiến hành ESG.

Muốn 'chơi' với ông lớn, công ty Việt phải đạt tiêu chuẩn xanh - Ảnh 1.

Khách hàng tham quan triển lãm sản phẩm ngành cơ khí, thiết bị điện và công nghệ số năm 2023 đang diễn ra từ ngày 1 đến 7-6. Ảnh : TÚ UYÊN

Khó đáp ứng, doanh nghiệp phải rời thị trường

Ông Huỳnh Thanh Trung cho biết, thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp ngành hàng dệt may, gỗ... đang khó khăn do không có đơn hàng nhưng vẫn sản xuất để tồn kho, chưa kể công nợ của khách hàng kéo dài, lãi vay cao. Vì vậy, doanh nghiệp nào không đủ tài chính dự phòng sẽ khó khăn duy trì kinh doanh.

“Do đó, để làm ESG không dễ dàng, đòi doanh nghiệp phải chuẩn bị nguồn lực rất lớn. Đơn cử một nhà máy chuyên về nội thất (Bình Định) sau 20 năm kinh doanh buộc phải chuyển sang sản xuất dòng hàng mới là nhiên liệu sinh khối. Nguyên nhân là trong khi đơn hàng sụt giảm, doanh nghiệp vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh. Điều này quá phức tạp, tốn kém ” - ông Trung kể.

Ông Trung cho biết, chưa kể chi phí đầu tư, tính riêng về thời gian, nếu xây dựng một nhà máy mới hoàn toàn đạt tiêu chuẩn xanh nhanh nhất là hai năm. Một nhà máy cũ, tùy mức độ, nếu đạt 80% cơ bản thì chỉnh sửa một chút về hạ tầng, hệ thống, đào tạo nhân sự …để một bên độc lập đến đánh giá phải mất sáu đến chín tháng. Đây là áp lực lớn cho doanh nghiệp Việt.

“Các thương hiệu lớn trên thế giới đưa ra xu thế để các nhà gia công phải tuân thủ theo. Đây là sự sàng lọc khắc nghiệt của thị trường. Nhiều doanh nghiệp Việt đang đứng trước ngã ba đường là bỏ cuộc chơi, tái cấu trúc để thích ứng từ từ hay phải đầu tư xanh. Hiện một phần nhỏ doanh nghiệp tái cấu trúc chờ thích ứng, doanh nghiệp có điều kiện triển khai xanh cũng rất ít” - ông Trung nói.

Theo PLO


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp các khoản vay mới tổng cộng 100 tỷ USD để giúp các nước vùng châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng khác.

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Sở hữu khu vườn rộng 1.600 m2 đang có khoảng 110 chậu hoa nhài cổ thụ với tuổi đời từ 50 - 70 năm, ông Đỗ Ngọc Tuyển - Chủ nhiệm CLB Hoa Nhài Việt Nam, ngụ tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - là người có nhiều cây hoa nhài cổ thụ nhất cả nước.

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP cho biết dự thảo Thông tư quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa vẫn còn một số nội dung quy định chưa phù hợp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Thời tiết sang thu cũng chính là lúc những chiếc áo sơ mi kiểu cách được phái đẹp săn tìm.

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Tối 30/9, một căn hộ ở tầng 10 tòa CT11-Gardenia chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội bị cháy. Cư dân ở đây cho biết đám cháy xảy ra khi bên dưới đang tổ chức Đêm hội trăng rằm có bắn pháo hoa.