Thứ tư, 27/09/2023

Ngành smartphone đón tin xấu

02/06/2023 8:00 AM (GMT+7)

Xu hướng suy thoái của thị trường điện thoại thông minh vẫn không ngừng lại vào năm 2023 với mức suy giảm dự đoán là 3,2%.

Xu hướng suy thoái của thị trường điện thoại thông minh vẫn không ngừng lại vào năm 2023 với mức suy giảm dự đoán là 3,2%.

Ngành smartphone đón tin xấu - Ảnh 1.

Triển vọng ngành smartphone đang ở mức thấp. Ảnh: Soyacincau.

Theo báo cáo Worldwide Quarterly Mobile Phone Tracker mới nhất của IDC, dự báo kinh tế kém khả quan và tỷ lệ lạm phát tiếp tục gia tăng có thể khiến lượng smartphone xuất xưởng năm 2023 giảm 3,2%. Con số này còn thấp hơn dự đoán sụt giảm 1,1% hồi tháng 2 trước đó của công ty nghiên cứu thị trường.

IDC ước tính tổng lượng smartphone xuất xưởng toàn cầu sẽ đạt 1,17 tỷ thiết bị vào năm 2023. “Trao đổi giữa chúng tôi với các đối tác cung ứng và nhà sản xuất OEM đều đi đến một kết luận chung là quá trình hồi phục sẽ tiếp tục, tuy nhiên, 2 quý cuối năm vẫn là giai đoạn kém khả quan”, Nabila Popal, Giám đốc nghiên cứu nhóm nghiên cứu IDC Mobile and Consumer Device Trackers cho biết.

Tuy vậy, IDC vẫn kỳ vọng thị trường smartphone sẽ bắt đầu hồi phục vào năm 2024 với mức tăng trưởng so với năm trước đó là 6%. Trong khi đó, nhu cầu người dùng có tốc độ khôi phục chậm hơn kỳ vọng ở mọi khu vực, trong đó có Trung Quốc.

Ngành smartphone đón tin xấu - Ảnh 2.

Dự đoán sản lượng smartphone năm 2023 giảm mạnh so với 2022. Ảnh: IDC.

“Nếu 2022 là một năm khủng hoảng hàng tồn, 2023 sẽ là năm cho sự cảnh giác. Mọi doanh nghiệp đều chuẩn bị lượng hàng tồn sẵn sàng để thích ứng với làn sóng hồi phục bởi họ không muốn ở giai đoạn trì trệ này quá lâu. Điều này đồng nghĩa với việc các thương hiệu có thể sẽ đối mặt với rủi ro thất bại hoặc nhận được kết quả tương xứng với sự đánh cược của mình”, Giám đốc nghiên cứu Nabila Popal chia sẻ.

Theo Cnet, một trong những dòng thiết bị có tiềm năng sẽ tiếp tục phát triển là điện thoại gập. “Chúng ta sẽ còn nhìn thấy nhiều thiết kế gập hoàn toàn mới trên thị trường với những bước tiến lớn về mặt công nghệ. Tuy nhiên, thời điểm lại không mấy thuận lợi”, Ryan Reith, Phó Chủ tịch nhóm nghiên cứu IDC Mobile and Consumer Device Trackers nhận định.

Theo chuyên gia, các công ty đang tập trung vào việc cắt giảm chi phí nhưng kết quả của những thay đổi này chưa thể đến một sớm một chiều. Bây giờ nên là lúc đầu tư vào nhu cầu của khách hàng. “Marketing, chiến lược thúc đẩy doanh số và khuyến mãi nên là những công việc hàng đầu mà các hãng cần chú trọng”, Ryan Reith khẳng định.

Trước đó, một báo cáo của công ty Canalys đã chỉ ra số smartphone xuất xưởng toàn cầu đã giảm 13% trong quý I/2023 so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm, lạm phát và nhu cầu mua yếu.

Theo dữ liệu sơ bộ từ IDC, số lô hàng ở hầu hết khu vực đều ghi nhận mức giảm hai con số. Nhà phân tích Sanyam Chaurasia của Canalys nhận định kết quả này nằm trong dự đoán của toàn ngành khi người tiêu dùng đang ưu tiên du lịch và giải trí hơn mua điện thoại thông minh.

"Ngành điện thoại thông minh đang trải qua giai đoạn thanh lý và điều chỉnh hàng tồn kho. Thay vì gia tăng sản xuất để theo đuổi mức tăng thị phần tạm thời, các công ty đang triển khai một cách tiếp cận thận trọng hơn… IDC kỳ vọng thị trường sẽ chuyển sang vùng tích cực trong quý III và tăng trưởng hai con số lành mạnh vào cuối năm 2023", Giám đốc nghiên cứu Nabila Popal cho biết.

Theo ZingBình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An, Quảng Nam sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng và phạt tiền hơn 110 triệu đồng, vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 khách hàng.

Một hãng bay Việt liên tục nợ lương, 30 phi công nghỉ việc

Một hãng bay Việt liên tục nợ lương, 30 phi công nghỉ việc

Theo Reuters, khoảng 10% lượng phi công của thương hiệu Bamboo Airways đã rời hãng sau sự chậm trễ trong việc nhận lương.

"Sếp lớn" EVN phân trần chuyện lỗ 28.700 tỷ đồng

"Sếp lớn" EVN phân trần chuyện lỗ 28.700 tỷ đồng

Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc EVN phân trần do chênh lệch chi phí đầu vào và giá bán ra lớn, cộng với EVN phải làm công tác xã hội, nên mới phát sinh khoản lỗ khủng của tập đoàn này từ năm 2022, 2023. Trong 8 tháng năm 2023, EVN ghi nhận số lỗ lũy kế hơn 28.700 tỷ đồng.

Xu thế du lịch bền vững chiếm phần trội tại thị trường Việt Nam

Xu thế du lịch bền vững chiếm phần trội tại thị trường Việt Nam

Du lịch bền vững đang thu hút nhiều chú ý ở thị trường Việt Nam, thể hiện qua tỷ lệ 73% sốngười được khảo sát bởi Visa cho biết họ lựa chọn xu hướng này vì nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp Hàn Quốc cấp tập dồn vốn vào Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc cấp tập dồn vốn vào Việt Nam

Các công ty Hàn Quốc đang cấp tập dồn vốn đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước đã bước sang trang mới, phát triển mạnh mẽ ở tầm cao mới.

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

Những chiếc lồng đèn kích thước lớn, mang dáng vẻ hoài cổ đem lại gần như nguyên vẹn không khí Tết Trung thu xưa đang hiện diện tại TP.HCM. Lồng đèn này có giá vài triệu đồng mỗi chiếc, được làm từ những người rất trẻ, họ phải mất gần cả ngày để hoàn thành chúng.