Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

Nhiều nhà đầu tư “gồng lãi” cố giữ hàng, phập phồng nỗi lo cuối năm

04/10/2022 1:00 PM (GMT+7)

Đây là giai đoạn nhà đầu tư cố gắng để dung hoà, cơ cấu lại nguồn vốn và tỷ lệ vốn vay. Một số nhà đầu tư thì vẫn đang kỳ vọng khả năng tăng giá trở lại từ cuối năm nay trở đi.

Nhiều nhà đầu tư “gồng lãi” cố giữ hàng, phập phồng nỗi lo cuối năm - Ảnh 1.


Có thể thấy, đây là giai đoạn “chuyển giao về tâm lý” của giới đầu tư BĐS. Nhà đầu tư lâu năm, sẵn dòng tài chính, tỏ ra không mấy lo lắng. Trong khi, các nhà đầu tư mới, sử dụng đòn bẩy tài chính đang “phập phồng” nỗi lo về giá cũng như thanh khoản thị trường. Trong bối cảnh mà chưa đoán định rõ ràng về sức mua, nhà đầu tư có xu hướng vừa “cố chờ”, vừa muốn ra được hàng càng sớm càng tốt.

Với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy đầu tư BĐS thì đây được xem là thời điểm “nhạy cảm” để quyết định việc bán hay giữ lại. Thị trường đã xuất hiện tình trạng: Nhiều nhà đầu tư “gồng lãi” nhưng vẫn cố giữ hàng, đi kèm đó là lo lắng về thanh khoản thị trường cuối năm. Nghĩa là, họ kì vọng, thị trường BĐS sẽ thay đổi cục diện, giá BĐS bật tăng, bù lại dòng tiền đã gánh lãi ngân hàng.

Theo một số chuyên gia trong ngành, đây là giai đoạn nhà đầu tư cố gắng để dung hoà, cơ cấu lại nguồn vốn và tỷ lệ vốn vay. Một số nhà đầu tư thì vẫn đang kỳ vọng khả năng tăng giá trở lại từ cuối năm nay trở đi. Với những nhà đầu tư đang “gồng lãi” nhưng cố chờ thị trường thường có tâm lý xáo trộn khó đoán ở thời điểm này. Bởi lẽ, việc nhà đầu tư chờ thị trường tốt lên không nằm trong dự đoán chính xác.

Nhiều nhà đầu tư “gồng lãi” cố giữ hàng, phập phồng nỗi lo cuối năm - Ảnh 1.

Ôm nhiều mảnh đất, bao gồm cả đất nông nghiệp và đất thổ cư, nhóm anh Kh (ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM), tỏ ra khá lo lắng vì thanh. khoản chậm. Trong đó, một số mảnh đất nhóm anh dùng đòn bẩy tài chính đến 50%. Để giải quyết vấn đề “gồng lãi”, anh Kh đã rao bán nhưng do thị trường gặp khó nên không bán ra được. Kì vọng thị trường sẽ tốt lên vào cuối năm, nhóm đầu tư này vẫn cố “bám trụ”, chưa cắt lỗ hay bán tháo sản phẩm. Dĩ nhiên, quyết định thế nào còn phụ thuộc vào diễn biến tiếp theo của thị trường. Ngay cả là người có kinh nghiệm nhiều năm trong đầu tư BĐS, anh Kh khó đoán định được bức tranh thị trường những tháng tiếp theo.

Ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư kì cựu tại Tp.HCM nhận định: Tình trạng neo giá cao nhưng thanh khoản thấp đã diễn ra từ năm ngoái đến giờ. Nhưng từ thời điểm siết tín dụng tháng 5/2022, nhà đầu tư dùng đòn bẩy mới bắt đầu có khuynh hướng giảm giá 5% - 10% để bán. Tuy nhiên thanh khoản vẫn rất thấp. hiện tại cho tới đầu năm sau, khả năng những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy bị mất cân đối dòng tiền bắt đầu giảm giá 10 % đến 20 %.

Cũng dự đoán về tình hình thị trường BĐS sắp tới, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, tình trạng khó khăn, thiếu hụt tài chính của nhiều nhà đầu tư đã lên tới 70%. Điều này cảnh báo người mua nhà càng hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Nguy cơ BĐS giảm giá mạnh sẽ còn có thể lan rộng. Kịch bản mà người mua nhà gánh lỗ cùng khoản nợ vay lớn hoàn toàn dễ xảy ra trong tương lai.

“Hiện thanh khoản thị trường giảm mạnh, người mua sẽ không dám mua còn người bán đang do dự, không muốn giảm giá nhiều. Việc tín dụng vào BĐS chưa nới thực sự, vì thế những nhà đầu cơ BĐS vay vốn quá mức sẽ gặp khó khăn”, TS Hiển nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân phân tích: Câu chuyện gồng lãi với nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính nhiều phụ thuộc vào nguồn thu, bài toán tài chính và thời hạn đầu tư của mỗi người. Nhà đầu cơ lướt sóng khi dùng đòn bẩy tài chính nhiều sẽ chịu rủi ro nhiều nhất.

“Xu hướng cắt lỗ có thể lan rộng hay không thì hiện tại khó đưa ra dự báo chính xác. Nhưng sẽ xảy ra với những người sử dụng đòn bẩy từ 70-80% trở lên mà không có nguồn thu để gồng lãi tiếp”, vị này chia sẻ.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, đến hết quý 3 khả năng cắt lỗ, bán tháo vẫn chưa xảy ra nhiều bởi nhiều nhà đầu tư thì vẫn đang kỳ vọng khả năng thị trường BĐS “bật” trở lại vào cuối năm nay.


Theo Nhịp sống thị trường

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Theo nghị quyết, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được; không được chuyển nhượng, trao đổi, cho tặng để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt nhất việc cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, khuyến khích kinh tế xanh, chuyển đổi số, thúc đẩy ký kết Hiệp định EVIPA… nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư châu Âu.

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT cho biết hồ sơ đề nghị cấp giấy phép vận tải hàng không của IPP Air Cargo đã qua bước tổ chức thẩm định nên không được hoàn trả lại. Nếu sau này IPP Air Cargo có nhu cầu xin cấp phép mới thì phải thực hiện nộp lại hồ sơ từ đầu

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dưới đây là toàn văn Kết luận.

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Cảnh báo, từ chiều tối và đêm 29-30/11 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 1-3/12 khả năng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, rét hại.

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết để khởi động cho việc xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Bộ NN&PTNT thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ" vào ngày 28/11/2022.