Thứ ba, 15/10/2024

Nước xốt mù tạt, niềm tự hào của Dijon

09/08/2023 1:00 PM (GMT+7)

Nói đến Dijon, ta thường cảm thấy vị cay thơm nồng xốc lên mũi của nước xốt mù tạt óng vàng. Đây là đặc sản trứ danh của địa phương. Bên cạnh nền công nghiệp rất phát triển, vẫn có nhiều gia đình còn bảo tồn mô hình sản xuất thủ công truyền thống, với những thương hiệu nổi tiếng như Fallot, Maille, Reine de moutarde.

Nước xốt mù tạt - niềm tự hào của Dijon - Ảnh 1.

Xưởng sản xuất mù tạt của gia đình Fallot ở Beaune (Pháp) có tuổi đời 180 năm. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Cửa hàng Fallot ở Dijon, khách du lịch ra vào tấp nập. Trong số ít những gia đình còn duy trì nghề làm mù tạt thủ công truyền thống ở vùng Bourgogne, Fallot là một thương hiệu cha truyền con nối nổi tiếng. Gia đình Fallot bắt đầu nghề sản xuất mù tạt từ những năm 1840. Khách hàng không chỉ là người dân địa phương mà cả khách du lịch trong và ngoài nước, yêu thích nước xốt mù tạt.

Bà Suzane Pen, một du khách Mỹ sau khi nếm sản phẩm của cửa hàng cho biết “mù tạc Dijon rất ngon, tôi cảm nhận được hương vị của rượu vang trong mù tạc, rất thơm và độc đáo”.

Còn chị Caroll Villoteau, một người con của Dijon, lập nghiệp ở miền Nam nước Pháp, thì chia sẻ: “Dù sống và làm việc ở nơi khác, nhưng mỗi khi về thăm cha mẹ tại đây, tôi đều tạt qua cửa hàng Fallot để mua ít mù tạt tặng bạn bè, bởi các loại mù tạt của gia đình này có gu riêng biệt với nhiều hương vị phong phú”.

Một du khách đến từ Đức cũng cho biết đã sử dụng mù tạt Dijon từ lâu và rất thích chúng. Đó cũng là lý do thôi thúc anh và gia đình đến thăm thành phố này và không quên mua về một ít đặc sản địa phương để dùng và tặng người thân.

Nước xốt mù tạt - niềm tự hào của Dijon - Ảnh 2.

Sản phẩm mù tạt được bày bán tại các cửa hàng Fallot ở Dijon và Beaune (Pháp). Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Về bí quyết thu hút khách hàng, chị Florine Humbert, phụ trách cửa hàng Fallot tại Dijon cho biết, gia đình Fallot sản xuất mù tạt từ những năm 1840. Đây là một trong số ít những cơ sở cuối cùng trong vùng Bourgogne còn giữ truyền thống sản xuất mù tạt thủ công theo kiểu cha truyền con nối. “Công thức làm mù tạt thì ai cũng biết và nhiều nơi làm, nhưng với Fallot chúng tôi có bí quyết gia truyền riêng và chúng tôi đã đăng ký chỉ dẫn địa lý từ năm 2008. Điều đặc biệt làm nên thương hiệu của chúng tôi, đó là ngoài công thức sản xuất bí truyền, nguyên liệu phải là những hạt cải được gieo trồng ở địa phương và rượu vang trắng vùng Bourgogne của chúng tôi”, chị nói.

Fallot chỉ là một trong những thương hiệu nổi tiếng của thành phố Dijon và vùng Bourgone. Bên cạnh đó còn có nhiều thương hiệu khác như Maille, Amora, Reine de Moutarde... Từ thời Trung Cổ, Pháp đã nổi tiếng thế giới với các loại mù tạt ngon, tiêu biểu nhất là mù tạt Dijon thuộc vùng Bourgogne. Ông Jean François Lieutet, một người dân địa phương, tỏ ra tự hào với ba món truyền thống nổi tiếng nhất của Dijon là mù tạt, quả cassis và bánh gừng, trong đó mù tạt Dijon, cũng như của vùng Bourgogne "không chỉ biết đến ở trong nước, mà nổi tiếng trên toàn thế giới".

Nước xốt mù tạt - niềm tự hào của Dijon - Ảnh 3.

Diện tích trồng cải làm nguyên liệu sản xuất mù tạt tại Pháp. Ảnh: TTXVN phát

Sau Thế chiến thứ hai, Pháp có hơn 160 nhà sản xuất mù tạt, trong đó Dijon là thủ phủ của đặc sản này từ thế kỷ 18. Sang cuối thể kỷ 20, do xu hướng toàn cầu hóa và sự phát triển của chuỗi sản xuất và phân phối hàng loạt, số lượng các xưởng sản xuất thủ công và doanh nghiệp gia đình còn lại không nhiều. Hiện ở Dijon chỉ còn khoảng 10 gia đình lưu giữ được nghề truyền thống này.

Theo chị Caroline Riboteau, phụ trách sản xuất của công ty, Fallot chỉ có một xưởng sản xuất duy nhất ở Beaune từ hơn 180 năm nay. Tầng trệt là nơi đóng hộp và khu sản xuất thì được đặt ở tầng trên. Mỗi năm Fallot sản xuất khoảng 2.000 tấn sản phẩm các loại, trong đó một nửa được xuất khẩu đi 70 nước trên thế giới. Khách hàng lớn nhất của Fallot là Mỹ, Đức, Nhật Bản. “Mặc dù dây chuyền sản xuất đã được hiện đại hóa, nhưng Fallot vẫn duy trì phương pháp sản xuất mù tạt truyền thống với công thức gia truyền và tuân thủ quy trình vệ sinh an toàn chặt chẽ. Đó chính là điều tạo nên thương hiệu và niềm tự hào của doanh nghiệp”, chị Caroline Riboteau chia sẻ với một sự tự hào ánh trên gương mặt.

Món xốt của các loại thịt đỏ

Nước xốt mù tạt - niềm tự hào của Dijon - Ảnh 4.

Khách chọn mua mù tạt tại cửa hàng Fallot ở Dijon (Pháp). Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Theo tài liệu lịch sử thành phố Dijon, từ thời Cổ đại, ở Hy Lạp và La Mã, món xốt thơm ngon này đã từng là gia vị yêu thích của những người có khẩu vị sành điệu. Người Trung Quốc cũng trồng nó từ 3.000 năm trước và là những người đầu tiên nghiền hạt và trộn chúng với dấm nho để làm món xốt hạt cải.

Tên gọi “mù tạt” ra đời từ thời Trung cổ, là sự rút gọn của cụm từ "mustum ardens" có nghĩa là "đốt cháy" vì vị cay nồng của nó. Món mù tạt đến với người Pháp vào thế kỷ 13 và nó được yêu thích đến nỗi Pháp trở thành một trong những quốc gia tiêu thụ mù tạt nhiều nhất thế giới. Tuy vậy, nước này hiện cũng chỉ có khoảng 4.500 ha trồng cây cải. Theo khảo sát thị trường, Canada chính là nơi sản xuất hạt mù tạt hàng đầu thế giới và bản thân Pháp cũng phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu từ nước này.

Nước xốt mù tạt là thứ không thể thiếu trong các bữa ăn của hầu hết gia đình ở Pháp. Nó được ăn kèm với khoai tây và bánh mì, đồng thời là gia vị cho nhiều món ăn khác, đặc biệt là với các loại thịt đỏ như bò, cừu, dê. Nó cũng có thể tăng hương vị cay ngọt cho giăm bông, tăng sự đậm đà cho các loại thịt thỏ, thịt lợn, thịt gà hoặc thậm chí lấn át đi mùi tanh một số loại cá béo.

Nước xốt mù tạt - niềm tự hào của Dijon - Ảnh 5.

Giới thiệu mù tạt cho du khách tại cửa hàng Fallot ở Dijon (Pháp). Ảnh: TTXVN phát

Trong cẩm nang du lịch thành phố Dijon, nhà hàng Le Boeuf Blanc là một trong những địa chỉ yêu thích của du khách. Chia sẻ về bí quyết thu hút thực khách của mình, đầu bếp Yann Thalinger khoe nhà hàng của ông được nhiều người biết đến không chỉ vì có thịt bò ngon, mà còn nhờ các loại xốt được chế biến từ mù tạt Dijon. “Các món thịt, đặc biệt là thịt bò, cừu hay dê, khi dùng với các loại nước xốt mù tạt sẽ trở nên ngon và đậm đà hơn rất nhiều.”, ông bật mí.

Từ những hạt cải nâu, dấm nho và muối, cùng một chút rượu vang trắng vùng Bourgogne, món xốt mù tạt đã trở thành thương hiệu tạo nên niềm tự hào của Dijon và các vùng lân cận khiến du khách, một khi đến nơi đây, đều mua về thưởng thức, hoặc làm quà tặng người thân.

TTXVN

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Doanh thu bán lẻ tăng trưởng mặc siêu bão Yagi

Doanh thu bán lẻ tăng trưởng mặc siêu bão Yagi

Mặc dù chịu ảnh hưởng của siêu bão số 3 (Yagi) nhưng chỉ số doanh thu bán lẻ, du lịch của nhiều tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng đáng kể.

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nhà ở cuối năm?

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nhà ở cuối năm?

Thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam cuối năm 2024 sẽ có chuyển biến tích cực, với nguồn cung mới cải thiện đáng kể so với quý 3/2024. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng còn cần nhiều yếu tố để tạo nên kịch bản lý tưởng, hoặc kỳ vọng, thách thức cho thị trường…

TP.HCM cấp "phao cứu sinh" cho doanh nghiệp dịp cuối năm

TP.HCM cấp "phao cứu sinh" cho doanh nghiệp dịp cuối năm

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, những tháng cuối năm, TP.HCM sẽ có nhiều gói vay ưu đãi dành cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa để ổn định sản xuất, kinh doanh.

Thêm 2 đại gia chứng khoán bị tuýt còi, phải nộp phạt hàng trăm triệu đồng

Thêm 2 đại gia chứng khoán bị tuýt còi, phải nộp phạt hàng trăm triệu đồng

Hai đai gia trên thi trường chứng khoán là FPTS và Pinetree bị phạt do vi phạm về công bố thông tin và nhân sự và cấp giao dịch ký quỹ với mã chứng khoán không được phép, lần lượt số tiền là 177,5 triệu và 190 triệu đồng.

"Khai tử" mạng di động 2G, hơn 770 nghìn thuê bao sẽ bị khóa

"Khai tử" mạng di động 2G, hơn 770 nghìn thuê bao sẽ bị khóa

Hôm nay 15/10, các nhà mạng sẽ ngừng cung cấp dịch vụ 2 chiều (bao gồm nghe và gọi) đối với các thuê bao còn sử dụng mạng 2G Only. Theo đó, hơn 770 nghìn thuê bao sẽ bị khóa.

Làm đường sắt đô thị, TP.HCM "xin" giữ ngân sách thu vượt dự toán

Làm đường sắt đô thị, TP.HCM "xin" giữ ngân sách thu vượt dự toán

UBND TP.HCM đề xuất giữ được lại toàn bộ số thu ngân sách vượt dự toán đối với phần thu chia sẻ giữa Trung ương và địa phương giai đoạn 2026-2030 để làm đường sắt đô thị.