Thứ bảy, 13/04/2024

NVIDIA đang làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam nào?

11/12/2023 2:46 PM (GMT+7)

Chủ tịch của NVIDIA - ông Jensen Huang khẳng định, hiện NVIDIA là đối tác của Việt Nam, mỗi năm doanh thu khoảng 500 triệu USD. Khách hàng của NVIDIA tại Việt Nam hiện nay là Viettel, FPT, Vingroup, VNG.

NVIDIA nỗ lực thúc đẩy một AI Việt Nam

Chủ tịch Nvidia hé lộ loạt đối tác “khủng” và mong biến Việt Nam là quê hương thứ 2 của Nvidia - Ảnh 1.

Chủ tịch Nvidia và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại NIC (Ảnh: Bộ KH&ĐT).

Sáng 11/12, tại Trung tâm Đổi mới sáng tại Quốc gia (NIC) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã có buổi tiếp và trao đổi với ông Jensen Huang, Chủ tịch Chủ tịch của NVIDIA.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Jensen Huang cho rằng, chúng ta đang trải qua giai đoạn cực kỳ quan trọng, AI, máy tính lượng tử,… tất cả đã tạo cơ sở, cơ hội cho chúng ta phát triển.

Ông Jensen Huang nhấn mạnh: Chúng ta đang chứng kiến làn sóng lớn nhất từ trước đến nay trong cách mạng khoa học công nghệ. Lần đầu tiên chúng ta sản xuất ra được một sản phẩm là trí tuệ nhân tạo, nó đã trở thành hạ tầng mới cho xã hội, cho các ngành nghề mới.

Chủ tịch Nvidia hé lộ loạt đối tác “khủng” và mong biến Việt Nam là quê hương thứ 2 của Nvidia - Ảnh 2.

Ông Jensen Huang mong muốn biến Việt Nam là quê hương của NVIDIA- Ảnh: Bộ KH&ĐT

“Hạ tầng mới của AI là làn sóng mới, bước phát triển phi thường và là yếu tố bắt buộc phải làm đối với tất cả các nước, trong đó có Việt Nam. Tôi cho rằng, một quốc gia không có khả năng phát triển được nếu bị tụt lại phía sau về AI, AI dành cho xã hội, cho con người, ngành nghề”, Chủ tịch NVIDIA nhấn mạnh.

Thế giới hiện nay, Chip, AI là chiến lược

Ông Jensen Huang tin tưởng Việt Nam đã sẵn sàng có chuẩn bị tốt, đây là thời cơ. Chủ tịch NVIDIA nhấn mạnh ba công thức phát triển để Việt Nam đi sâu vào AI.

Thứ nhất, cần có một Việt Nam số.

“Chúng tôi cho rằng, Việt Nam đã hoặc đã sẵn sàng số hóa toàn bộ, hiện 100% số dân Việt Nam đã sẵn sàng số hoá. Chúng ta có dữ liệu ngôn ngữ, văn hoá.

Thứ hai, cần công nghệ AI - AI là phần mềm sản phẩm do con người tạo nên. “Đối với quốc gia có một lực lượng chuyên gia hùng hậu như Việt Nam rất xa xỉ, tạo dựng đội ngũ như vậy là không hề đơn giản”, Chủ tịch NVIDIA nói.

Chủ tịch Nvidia hé lộ loạt đối tác “khủng” và mong biến Việt Nam là quê hương thứ 2 của Nvidia - Ảnh 3.

Ông Jensen Huang tham quan Trung tâm NIC.

“AI cũng là con người và muốn có những con người AI, cần xây dựng một hạ tầng mới, cũng như Viettel xây dựng Intenet, xây dựng hạ tầng đường cao tốc. Một điều là AI cần có năng lượng, (dữ liệu) data, tương lai chúng ta cần siêu máy tính phục vụ sản xuất chế tạo, lấy dữ liệu thô để sản xuất, phân tích thành trí tuệ cho xã hội Việt Nam bằng kỹ sư người việt”, ông Jensen Huang nói.

Ông Jensen Huang cho rằng, các thành phần của công thức này rất quan trọng và không thể nghiễm nhiên có được, phải có tầm nhìn, cam kết mạnh mẽ.

“Hôm qua tôi vui mừng đã cùng Thủ tướng gặp gỡ và trao đổi cả ngày với Thủ tướng. Đó là cam kết về một quyết tâm đưa Việt Nam AI. Nhưng việc xây dựng hạ tầng không phải công việc của khu vực công mà còn đòi hỏi sự tham gia của khu vực tư nữa”, ông nói thêm.

Chủ tịch Nvidia hé lộ loạt đối tác “khủng” và mong biến Việt Nam là quê hương thứ 2 của Nvidia - Ảnh 4.

Chủ tịch NVIDIA nhấn mạnh: "Thế giới hiện nay, Chip, AI là chiến lược, là vô cùng quan trọng, sống còn cho một quốc gia”.

Chủ tịch NVIDIA nhận định, thế giới hiện nay, Chip, AI là chiến lược vô cùng quan trọng, sống còn cho một quốc gia. Hiện, NVIDIA là đối tác của Việt Nam, mỗi năm doanh thu khoảng 500 triệu USD. Khách hàng của NVIDIA tại Việt Nam hiện nay là Viettel, FPT, Vingroup, VNG. NVIDIA đang không ngừng mở rộng, nỗ lực thúc đẩy một “AI Việt Nam”.

“Chúng tôi cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của mình, chúng tôi sẽ thành lập pháp nhân ở Việt Nam, Bộ trưởng có thể chỉ định ra một đối tác để chúng tôi có thể hợp tác để hiện thực hóa giấc mơ xây dựng một Việt Nam mới”, ông nói.

Ông Jensen Huang cho hay đối với Hoa Kỳ, trí tuệ nhân tạo, Chip là chiến lược, NVIDIA là thành viên tham gia. Đối với Việt Nam, qua thông điệp của người đứng đầu Chính phủ, ông tin Việt Nam sẽ là quê hương của NVIDIA và sẽ là trung tâm lớn nhất của NVIDIA. Đây là lần đầu tiên NVIDIA đến Việt Nam nhưng sẽ là khởi đầu mở ra nhiều lần tiếp theo.

Ông khẳng định: “Làn sóng mới rất lớn, nhưng cũng rất nhanh. Làn sóng mới diễn ra nhanh hơn tất cả các cuộc cách mạng khác diễn ra thời gian qua. “Chỉ cần 1 năm thôi AI đã có ở tất cả mọi câu chuyện của chúng ta và chúng tôi hành động rất nhanh để có mặt tại đây cùng các bạn”.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cách bán nông sản kiểu mới: Chỉ cần ngồi tại vườn, chốt đơn mỏi tay

Cách bán nông sản kiểu mới: Chỉ cần ngồi tại vườn, chốt đơn mỏi tay

Một chương trình livestream bán đặc sản, sản phẩm OCOP trên TikTok mang lại doanh thu 100 tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, từ miền ngược đến miền xuôi. Đây là cách bán nông sản kiểu mới.

Độc đáo cuộc đua marathon dành riêng cho chó Corgi

Độc đáo cuộc đua marathon dành riêng cho chó Corgi

Cuộc đua Corgi Marathon 2024 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1, TP.HCM). Đây là cuộc đua dành riêng cho giống chó Corgi.

 Hàng không thiếu hụt tàu bay

Hàng không thiếu hụt tàu bay

Hiện tại, ngành hàng không đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tàu bay. Cao điễm 30/4 - 1/5 sắp tới, nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao buộc các hãng phải tìm giải pháp ứng phó.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Loạt ông trùm bán lẻ Walmart, Amazon, Aeon, Uniqlo, Central Group… sẽ đồng loạt đến TP.HCM

Loạt ông trùm bán lẻ Walmart, Amazon, Aeon, Uniqlo, Central Group… sẽ đồng loạt đến TP.HCM

Một loạt tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới như Walmart, Amazon, Safeway, Aeon, Uniqlo, Central Group, LuLu… sắp đến TP.HCM để tìm nhà cung cấp. Các nhà bán lẻ này quan tâm những ngành hàng nào?

Quốc Cường Gia Lai có khả năng trả 2.888 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan?

Quốc Cường Gia Lai có khả năng trả 2.888 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan?

Chiều ngày 11/04/2024, Hội đồng xét xử buộc CTCP Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả toàn bộ số tiền 2.882,8 tỷ đồng đã nhận. Trên thực tế, đây là số tiền trong vụ kiện tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa Quốc Cường Gia Lai với đối tác là Sunny Island - một thành viên trong hệ sinh thái của bà Trương Mỹ Lan.