Thứ tư, 26/06/2024

Ông lớn làm MV chiêu dụ khách chơi chứng khoán

08/06/2024 2:15 PM (GMT+7)

Thời còn dùng đầu video băng VHS, đã có video ca nhạc mà bây giờ ta hay gọi là MV (music video). Thời Youtube, MV phát triển mạnh hơn qua Internet. Đã có MV ca nhạc thuần túy thì sẽ có MV quảng cáo bằng ca nhạc.

Năm 2019, trong MV "Bài này chill phết", rapper Đen Vâu lồng quảng cáo vào và anh ta khá thẳng thắn khi rap ở đoạn cuối: "Bài hát này đã có quảng cáo, không có tiền thì làm nhạc làm sao?"

Yeah yeah, không có tiền thì làm nhạc làm sao, yeah yeah. Các ca sĩ ăn view từ Youtube chưa đủ, phải ăn thêm cả tiền nhãn hàng nữa. Bước ngoặt của một ca sĩ là có MV được các nhãn hàng đổ tiền vào, đỉnh cao của một ca sĩ là trở thành ca sĩ làm MV quảng cáo đắt sô nhất, yeah yeah.

Cách đây vài năm, tết mới là mùa làm MV cho các nhãn hàng. Bây giờ thì cả bốn mùa, không chừa mùa nào. Trước đây, chỉ các nhãn hàng tiêu dùng nhanh, nước giải khát làm MV. Bây giờ ngành nào cũng làm, từ công ty thép, xe máy, thương hiệu điều hòa, nhãn hàng trị mụn cho đến tã lót trẻ em.

Đời sống của các MV chẳng lâu bền, chắc 3-6 tháng là không ai nhớ đến tên của MV chứ chưa nói đến giai điệu. Nhưng được cái là chúng vào trend khá nhanh, sớm đạt mức vài trăm ngàn view trong thời gian ngắn. Nhạc thời trang mà.

Vì là nhạc thời trang nên cũng chẳng ai cất công đi phân tích nó hay ho tốt đẹp ra sao, chỉ cần câu từ đừng có phản cảm quá. Vài đoạn rap, vài đoạn beat, vài đoạn hát xen kẽ, thêm vài câu tiếng Anh, nếu không thì cũng có vài từ thời thượng riêng lẻ như chill, cool, vibe, high…

Hát, rap, beat thời thượng (từ quan điểm của giới trẻ) nên cũng dễ nghe hơn các bài đoàn ca, ngành ca, nghề ca, tập đoàn ca lồng hành khúc nghe rất lên gân, kiểu như có cái MV là "Tôi chọn bất động sản là nghề". Hú hồn hú vía.

Ông lớn làm MV chiêu dụ khách chơi chứng khoán- Ảnh 1.

Thay đổi trên thị trường chứng khoán (Ảnh minh họa)

Mới đây, công ty chứng khoán SSI cũng ra một MV có tên "Chính là tôi". Nội dung MV bảo các bạn trẻ đừng nghĩ đầu tư chứng khoán phải ăn vận chỉnh tề, đọc các biểu đồ con số đến cận lòi tói làm gì. Hãy cứ chính là mình khi đầu tư chứng khoán, dù bạn đang mặc xà lỏn nằm nhà, đi trekking trên núi, hay đang làm vườn ở nông thôn, làm nghề cắt tóc ở thành thị… Ở đâu cũng đầu tư chứng khoán và cũng dễ kiếm lời.

MV vẫn cứ công thức hát, rap, beat, nhanh như tên lửa, nghe không kịp, không rõ, phải dùng phụ đề mới rõ nội dung. Tiêu chuẩn tiếng Việt với người Việt là phải "tròn vành rõ chữ" dường như cách xa cả… triệu năm rồi. Nhưng như đã nói ở trên, không ai quan tâm đến nghệ thuật lắm đâu.

Công ty chứng khoán này khá thời thượng, hướng đến khách hàng mục tiêu là giới trẻ sành công nghệ: thôi nào các bạn, bớt chút tiền uống trà sữa hàng ngày để đầu tư chứng khoán đi, đầu tư là cho tương lai, nếu chẳng cho tương lai thì cũng phải bắt trend với thời đại. Sành điệu là phải biết chút chút về kỹ thuật tài chính, ra đời phải biết véo von mã này, con kia, margin, đòn bẩy, lùa gà, bắt đáy… thì gái mới mê, phải không?

Thị trường chứng khoán có một đặc trưng rõ mồn một: khi nào lượng tiền đổ vào thị trường lớn, tự khắc thị trường lên, không cần biết tình hình sản xuất kinh doanh của các công ty niêm yết ra sao. Xảy ra bao lần rồi. Vẫn cần chứng minh?

Thì đợt Covid đó. Đang khi phong tỏa, người không đi lại, phương tiện không lưu thông, nhà máy không sản xuất, công ty không kinh doanh… mà số tài khoản chứng khoán tạo mới tăng ầm ầm, số tiền đổ vào thị trường tăng ầm ầm, VN-Index tăng dựng đứng.

Bây giờ, khối ngoại vẫn cứ tì tì bán ròng, rút tiền khỏi thị trường. Để chặn đà giảm phải có dòng tiền mới bơm vào, quảng bá chiêu dụ giới trẻ như công ty chứng khoán kia thì hay quá, cần phải nhân rộng ra toàn quốc: Nào các bạn trẻ ơi, bớt chút tiền uống trà sữa, tiền ăn mì cay bảy cấp độ, tiền son phấn quần áo… vào thị trường chứng khoán làm con người hiện đại đi, hãy vẫn chính là mình mà kiếm thêm tiền tấn, yeah, yeah.

"Em dạo này ổn không? Còn đi làm ở công ty cũ? Còn đi sớm về hôm nhưng mà đồng lương vẫn không khi đủ? Mở tài khoản chứng khoán, tháng kiếm thêm vài củ? Yeah yeah…"


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.