Thứ tư, 27/09/2023

"Sốc" vì biển số xe đẹp đấu giá được 82 tỷ đồng, chuyên gia nói ích nước lợi nhà, cần mở rộng kho đấu giá

16/09/2023 4:15 PM (GMT+7)

Theo giới chuyên gia về tài chính, ngân sách và thuế, việc 11 biển số xe đẹp được đấu giá thành công ngày 15/9 với số tiền trúng đấu giá 82 tỷ đồng là con số gây "sốc.

Choáng với số tiền hàng chục tỷ đồng đấu giá biển số

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, việc đấu giá biển số đẹp, với số tiền khủng cho thấy đây là kho tài nguyên cần tận dụng để khai thác một cách công khai, minh bạch cho ngân sách địa phương.

Trước đó, trong ngày 15/9, sau phiên đấu giá 11 biển số xe tại nhiều địa phương thành công, số tiền đấu giá lên đến 82 tỷ đồng, trong đó có biển số xe 5 số 5 tại TP.HCM có mức trúng đấu giá cao nhất là trên 32 tỷ đồng, biển 5 số 5 tại Hà Nội giá trung đấu giá cao nhất hơn 14 tỷ đồng.

"Sốc" vì biển số xe đẹp đấu giá được 82 tỷ đồng, chuyên gia nói ích nước lợi nhà, cần mở rộng kho đấu giá - Ảnh 1.

Đấu giá biển số xe ngũ quý 8 của TP. HCM với giá sốc hơn 32 tỷ đồng được trả (Ảnh: Chụp lại màn hình phiên đấu giá).

Theo một chuyên gia về thuế nhận định, nếu trước đây những dãy biển số đẹp này chung chi, là tư túi của nhiều người. Nhưng khi đưa vào quy định đấu giá, nó được mệnh danh là biển đẹp, là tài nguyên, muốn sở hữu, phải mua bán, giao dịch.

"Với con số hàng chục tỷ, hàng tỷ đồng/ biển, cho thấy sức hút của biển đẹp là rất lớn và cứ thu về cho ngân sách Nhà nước bao nhiêu càng tốt, miễn sao đúng quy định pháp luật, không làm tổn hại đến ai và mọi đối tượng đều thấy vui vẻ, thoải mái. Có điều, việc công khai ai là người sở hữu biển số này cần được cơ quan Nhà nước đưa ra để người dân giám sát, đối chiếu nhằm tránh tư lợi", vị chuyên gia cho hay.

Đứng ở quan điểm độc lập, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, Bộ Tài chính cho biết: Đấu giá biển số xe, số điện thoại và một số đầu số khác có tác động làm xã hội công bằng, văn minh hơn. Đối với những người không quan tâm số đẹp, biển đẹp, những dãy số ngũ quý chỉ là số bình thường, nhưng với người khác, đó là dãy số son, phong thuỷ.

"Việc đấu giá là nên làm, ủng hộ vì nó ngăn chặn tư túi, móc ngoặc và tham nhũng vặt. Hoạt động này làm tăng thu ngân sách cho địa phương, là điều tốt. Tuy nhiên, số tiền đấu giá này không nhiều, không to tát. Dãy số đẹp không quá nhiều, chắc chỉ đấu được vài lần là hết dãy số đẹp. Vì vậy, cho nên thực tế đừng quá hy vọng vào tăng nguồn thu, điều quan trọng nhất làm công khai minh bạch đối xã hội, đó là điều mong muốn nhất của xã hội. Điều đấu giá nên thể hiện công khai minh bạch để mọi người dân tham gia…", ông Thịnh nhấn mạnh.

Theo anh M, người chuyên chơi xe tại TP.HCM khi hỏi nhiều người giàu chơi xe, việc đấu giá biển số xe hiện nay khá ồn ào và gây chú ý nên không nhiều người quan tâm đấu giá biển số kể trên. Thậm chí nhiều người có ý định sưu tầm biển số đẹp ngũ quý để bán qua tay chốt lời, nâng giá qua giao dịch giờ quy định biển số định danh, không được mua đi bán lại biển số, điều này khiến đội ngũ cò, người mua biển đẹp không còn nhiều.

Anh M cho rằng quan điểm mỗi người khác. Nếu người có tiền, bỏ vài tỷ để sở hữu biển đẹp, gắn cả đời, mọi loại xe, nhiều người sẵn sàng làm, còn người không quan trọng biển đẹp, chỉ cần biển bình thường, không phạm thì họ không nhất thiết đi biển đẹp, chỉ quan tâm làm việc, kiếm tiền.

TS Bùi Trinh, nhà nghiên cứu kinh tế độc lập cho rằng: Đa phần người nghèo không quan tâm biển số đẹp hay xấu, nên cần làm rõ khái niệm thu tiền từ đấu giá biển số để phục vụ trở lại xã hội, chống phân hoá giàu nghèo.

"Biển số xe dù đẹp, có thể đấu giá bán 10 tỷ đồng/biển. Tuy nhiên, đây là tài nguyên hữu hạn, quá ít biển đẹp để đem ra xem nó là nguồn thu của ngân sách. Nếu quá tập trung vào đây sẽ lãng phí nhân lực mà chúng ta cũng chỉ bán được một lần. Vì vậy, nên đơn giản hoá hướng tiếp cận, thị trường hoá mục tiêu đấu giá để thu tiền cho Nhà nước", ông Trinh nói.

Theo ông này, "khi xác định giá để đấu giá, đấu thầu, việc minh bạch và công khai thông tin là yếu tố bắt buộc. Đây là điều kiện quan trọng để hạn chế tiêu cực, phát sinh hậu đấu giá gây ra", ông Trinh nói.

Thực tế hiện một số nước, khi bán biển đẹp "biển theo tên, năm sinh của bản thân, bố mẹ, ông bà hoặc ngày kỷ niêm... " người dân phải đăng ký để tổ chức đấu giá và tham gia đấu giá tại địa phương, sau đó mới được quyền sở hữu. Tất nhiên, đó là những số "đẹp đối với người", nhưng lại "bình thường đối với ta" nên số tiền đấu cũng không nhiều.

Dù quá trình đấu giá không diễn ra hàng loạt và số biển đấu giá cũng ít ỏi, số thu ngân sách cũng ít ỏi, nhưng ý nghĩa ở đây là thu về cho ngân sách bao nhiêu? và tránh việc tư túi như trước đây khi biển đẹp được cho không giới siêu giàu. Để việc đấu giá xe "ích nước, lợi nhà" tính minh bạch là cần có. Bên cạnh đó, số tiền này vào ngân sách cần được sử dụng đúng, hiệu quả.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.