Thứ năm, 18/07/2024

Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước

30/12/2023 11:29 AM (GMT+7)

Sau hơn 6 năm thực hiện thí điểm đạt hiệu quả, sáng ngày 30/12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP chấm dứt hoạt động và triển khai quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM (Sở ATTP). Đây là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm.

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước

Tại Hội nghị, ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chấm dứt thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM; Nghị quyết của HĐND TP về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM.

Đồng thời, công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố giữ chức vụ Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP; bổ nhiệm ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP, thời hạn giữ chức vụ là 5 năm.

Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước - Ảnh 1.

Trao quyết định bộ nhiệm Ban lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm TP sáng ngày 30/12. Ảnh: Minh Tâm

Tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP nhấn mạnh TP.HCM là địa phương đầu tiên có sở an toàn thực phẩm, chính thức đi vào hoạt động vào ngày 1/1/2024. Theo vị Phó chủ tịch TP việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP.HCM. 

"Mô hình này là bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội", ông Đức phát biểu.

Đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được và đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, thời gian tới, ông Đức đề nghị lãnh đạo Sở khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức và triển khai ngay các công việc bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là cho dịp Tết Nguyên đán 2024.

Song đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện, thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TP.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác Thông tin - Truyền thông, phát triển, phát hiện và biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến ATTP. Công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP bị xử lý theo quy định. 

Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức gửi gắm tới Ban lãnh đạo Sở trong nhiệm vụ mới tại hội nghị. Ảnh: Minh Tâm

Thứ tư, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn. Thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

Thứ năm, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp, đảm bảo ATTP với các tổ chức kinh tế, xã hội, đoàn thể trên địa bàn. 

Cuối cùng, ông Đức gửi lời nhắn đến Ban lãnh đạo Sở cần thực hiện nghiêm, đầy đủ công tác quản lý ATTP, tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm. "Kể cả xử lý hình sự với các cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn về ATTP, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lơ là trong quản lý ATTP", ông Đức nhấn mạnh. 

Chia sẻ về nhiệm vụ mới, vị tân Giám đốc Sở ATTP Phạm Khánh Phong Lan cam kết tiếp tục tập trung cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, để người dân thành phố được sử dụng thực phẩm một cách an toàn và an tâm.

Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước - Ảnh 4.

Tân Giám đốc Sở An toàn thực phẩm bà Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Tâm

Nhiệm vụ thời gian tới, Sở sẽ đẩy mạnh, liên kết, phối hợp sở NN&PTNT của các địa phương để bảo đảm thực phẩm sạch từ nguồn, cùng các doanh nghiệp phát triển bền vững thực phẩm sạch tìm được đầu ra, thị trường ổn định tại TP.HCM.

"Trong năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn và xây thực phẩm sạch, không để xảy ra khoảng trống trong việc chuyển giao bởi người dân thành phố không thể dừng tiêu thụ thực phẩm một ngày nào", bà Lan nói.

Ngoài ra, Sở cũng tăng cường, đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, phân phối thực phẩm.

Tại kỳ họp thứ 11 vào tháng 9/2023, HĐND TP.HCM khóa X đã thống nhất thông qua nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, hoạt động từ ngày 1/1/2024.

Sở An toàn thực phẩm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TP và chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

Việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm và kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM theo quyết định của Thủ tướng, cũng nhằm tháo gỡ những khó khăn và phát huy tối đa hiệu quả đạt được sau 6 năm thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.