Thứ ba, 16/07/2024

Kinh doanh thực phẩm - đồ uống, thời trang giúp thị trường mặt bằng bán lẻ thoát cảnh "chợ chiều"

10/10/2023 6:07 PM (GMT+7)

Trong 9 tháng đầu năm 2023, đa số các giao dịch thuê mới mặt bằng tại thị trường bán lẻ TP.HCM đều đến từ ngành F&B (thực phẩm - đồ uống), thời trang. Đây là động lực cho phân khúc này tăng trưởng trong bối cảnh bất động sản vẫn khó khăn.

Báo cáo thị trường quý III/2023 do Savills TP.HCM công bố, cho thấy nguồn cung mặt bằng bán lẻ cho thuê ở TP.HCM đã giảm nhẹ, với tổng diện tích khoảng 1,5 triệu m2 sàn. Sự giảm nhẹ này là kết quả của việc một số dự án bán lẻ đã chuyển đổi thành văn phòng hoặc đã được rao bán.

Cũng theo báo cáo, công suất thuê với mặt bằng bán vẫn ổn định ở mức cao, khoảng 91%. Tuy nhiên, giá thuê có sự biến động.

Giá thuê tại khu vực ngoại vi đã tăng 1% theo quý, đạt mức 1 triệu đồng/m2/tháng. Khu vực trung tâm vẫn duy trì giá thuê ở mức cao, lên đến 3,3 triệu đồng/m2/tháng, gấp 3 lần so với khu vực ngoại vi.

Kinh doanh thực phẩm - đồ uống, thời trang giúp thị trường mặt bằng bán lẻ thoát cảnh "chợ chiều" - Ảnh 1.

Việt Nam được xem là một thị trường bán lẻ đầy hứa hẹn. Ảnh: Gia Linh

Bà Giang Huỳnh - Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM, nhận định sự khác biệt lớn về giá thuê giữa khu vực trong và ngoài trung tâm là một điểm đặc biệt của thị trường TP.HCM.

"Giá thuê khu vực trung tâm luôn neo ở mức cao, do nguồn cung thấp, chỉ chiếm dưới 10% tổng nguồn cung của thị trường. trong khi nhu cầu hiện diện ở trung tâm của các nhãn hàng, thương hiệu lại rất cao. Điều này đã khiến các chủ đầu tư tại dự án ở khu vực trung tâm luôn tự tin neo giá,  và công suất cho thuê vẫn luôn duy trì ở mức gần như tuyệt đối".

Đáng chú ý, báo cáo của Savills ghi nhận trong quý III/2023, các giao dịch thuê chủ yếu đến từ ngành F&B, thời trang, sức khỏe và làm đẹp và giải trí.

Kinh doanh thực phẩm - đồ uống, thời trang giúp thị trường mặt bằng bán lẻ thoát cảnh "chợ chiều" - Ảnh 2.

Thị trường mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM vẫn duy trì mức độ tăng trưởng nhờ các ngành dịch vụ. Ảnh: Gia Linh

Trong quý III/2023, khách thuê dịch vụ ăn uống (F&B) chiếm 37% tổng diện tích thuê, thời trang chiếm 24% thị phần; sức khỏe và làm đẹp và giải trí chiếm 13% thị phần mỗi nhóm ngành. Nhờ mật độ dân số cao và mức giá thuê đa dạng hơn, khu vực ngoài vi tiếp tục có các giao dịch mở rộng lớn.

"Trong 9 tháng vừa qua, đa số các giao dịch thuê mới tại thị trường bán lẻ đều đến từ ngành F&B, thời trang. Động lực tăng trưởng đến từ tầng lớp trung lưu, với nhu cầu cao về các hoạt động ăn uống, mua sắm và giải trí, đã thúc đẩy sự hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này", bà Giang Huỳnh phân tích.

Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, đánh giá Việt Nam hiện được xem là một thị trường bán lẻ đầy hứa hẹn. Gần đây, nhiều thương hiệu quốc tế đã khai trương cửa hàng đầu tiên, cửa hàng flagship tại các thành phố lớn, cũng như mở rộng về các tỉnh thành khác trên cả nước.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã lên tiếng về việc Sở Y tế TP. HCM công bố kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại 20 cơ sở tiêm chủng thuộc CTCP Dược phẩm FPT Long Châu (Tiêm chủng Long Châu).

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải tổ chức chu đáo, tập trung quảng bá hiệu quả con người và điểm đến du lịch thân thiện.

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị sớm có các giải pháp để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 đã phối hợp với Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM kiểm tra tại công ty vật liệu xây dựng trên đường Bạch Đằng phát hiện 5.275 thiết bị vệ sinh không có nguồn gốc có tổng giá trị là 116.550.000 đồng. Số hàng này đã bị tịch thu.

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Dự kiến sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã/phường trong giai đoạn 2023-2030, TP.HCM sẽ giảm 39 phường.