Thứ ba, 16/07/2024

Thâu tóm nhà phân phối thực phẩm hàng đầu Việt Nam, Sojitz toan tính gì?

24/11/2023 1:42 PM (GMT+7)

Tập đoàn kinh doanh tổng hợp hàng đầu Nhật Bản Sojitz đã mua lại 100% Công ty Đại Tân Việt để tiếp tục củng cố vị thế của Sojitz tại thị trường Việt Nam với hơn 100 triệu người tiêu dùng.

Là một trong những doanh nghiệp phân phối nguyên liệu sữa và thực phẩm hàng đầu Việt Nam, Công ty cổ phần Đại Tân Việt (tên tiếng Anh là New Viet Dairy) báo cáo doanh số bán hàng năm 2022 ở mức 320 triệu USD.

Thâu tóm nhà phân phối thực phẩm hàng đầu Việt Nam, Sojitz toan tính gì? - Ảnh 1.

Phô mai tươi là một trong những mặt hàng Đại Tân Việt phân phối. Ảnh tư liệu.

Đại Tân Việt cho biết công ty đang cung cấp khoảng 2.000 sản phẩm cho 6.000 khách sạn và nhà hàng từ trung đến cao cấp tại Việt Nam. Công ty có khoảng 100 nhà cung ứng ở Việt Nam và nước ngoài.

Hai bên không tiết lộ giá trị của thương vụ chuyển nhượng. Phía Sojitz cho biết Đại Tân Việt nay là công ty con 100% của mình, và CEO mới là ông Eguchi Shinya người Nhật Bản. Ông thay thế bà Lê Thị Vân Lachize, CEO trước chuyển nhượng. Trụ sở chính vẫn ở số 145 Tôn Thất Đạm, Quận 1, TP.HCM.

Đại Tân Việt được thành lập vào năm 1997, bởi vợ chồng bà Lê Thị Vân Lachize (CEO) và ông Didier Lachize người Pháp (Chủ tịch Hội đồng quản trị). Tính đến thời điểm cập nhật vốn điều lệ mới nhất (tháng 9/2022), Công ty có vốn 250.5 tỷ đồng, trong đó phần vốn nước ngoài chiếm tỷ lệ 48.7%, thuộc sở hữu của ông Lachizer.

Việt Nam đang là một trong những thị trường quan trọng bậc nhất của Sojitz, theo "ông lớn" Nhật Bản này. Một trong những đối tác lớn nhất của Sojitz ở Việt Nam là Vinamilk.

Tháng 3/2023, Vilico (công ty thành viên của Vinamilk) và Sojitz khởi công Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thị bò Vinabeef Tam Đảo – tỉnh Vĩnh Phúc, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD. Được triển khai trên diện tích gần 76 ha tại huyện Tam Đảo, tổ hợp gồm 2 khu chính là trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và nhà máy chế biến thịt bò mát, với công suất 30.000 con/năm (10.000 tấn sản phẩm/năm).

Nhà máy dự án dự kiến hoạt động vào năm 2024, với sản phẩm thịt bò mát được chế biến theo công nghệ Nhật Bản mang thương hiệu Vinabeef.

Sojitz có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1986. Trong lĩnh vực phân phối thực phẩm, tập đoàn trực tiếp tham gia đầu tư kinh doanh thông qua điều hành các công ty sản xuất như Công ty TNHH Japan Best Foods; các nhà phân phối như Công ty Hương Thủy, Công ty Đất Mới Việt Nhật; Công ty bán lẻ Ministop Việt Nam.

Tân CEO của Đại Tân Việt, ông Eguchi Shinya, cũng đang ngồi ghế CEO tại Công ty Hương Thủy.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã lên tiếng về việc Sở Y tế TP. HCM công bố kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại 20 cơ sở tiêm chủng thuộc CTCP Dược phẩm FPT Long Châu (Tiêm chủng Long Châu).

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải tổ chức chu đáo, tập trung quảng bá hiệu quả con người và điểm đến du lịch thân thiện.

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị sớm có các giải pháp để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 đã phối hợp với Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM kiểm tra tại công ty vật liệu xây dựng trên đường Bạch Đằng phát hiện 5.275 thiết bị vệ sinh không có nguồn gốc có tổng giá trị là 116.550.000 đồng. Số hàng này đã bị tịch thu.

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Dự kiến sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã/phường trong giai đoạn 2023-2030, TP.HCM sẽ giảm 39 phường.