Thứ bảy, 20/04/2024

Thành lập Tổ Chuyên gia xây dựng Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại TP.HCM

06/12/2023 7:00 PM (GMT+7)

Tổ chuyên gia tư vấn gồm 18 thành viên (gồm lãnh đạo một số bộ, ngành, đơn vị liên quan) sẽ thực hiện nhiệm vụ tư vấn, góp ý để đẩy nhanh đề án xây dựng Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về việc thành lập Tổ Chuyên gia tư vấn cho Tổ Công tác xây dựng Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM theo Kết luận số 49-KL/TW của Bộ Chính trị.

Được biết, Tổ Chuyên gia gồm 18 thành viên do ông Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, Tổ trưởng Tổ Chuyên gia tư vấn.Ngoài ra, thành viên tổ Chuyên gia sẽ bao gồm đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, đơn vị liên quan.

Theo đó, nhiệm vụ của Tổ Chuyên gia tư vấn tham gia góp ý định hướng về cơ chế, chính sách và các nội dung liên quan trong các lĩnh vực: Quy hoạch, thu hồi đất, tài chính, trình tự thủ tục đầu tư, tổ chức thi công, kỹ thuật, công nghệ, vật liệu xây dựng, mô hình quản lý, điều hành dự án, đào tạo nguồn nhân lực, quản lý khai thác…

Thành lập Tổ Chuyên gia xây dựng Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại TP.HCM - Ảnh 1.

Tuyến đường sắt đô thị số 1 tại TP.HCM. Ảnh: Gia Linh

Tư vấn, phản biện, góp ý phương án, đề xuất giải pháp tối ưu, kịp thời tư vấn cho Tổ trưởng Tổ Công tác xây dựng Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM.

Các thành viên Tổ Chuyên gia tư vấn có quyền trình bày và nêu ý kiến của mình khi có yêu cầu; ý kiến của Tổ Chuyên gia tư vấn là cơ sở giúp Tổ Công tác quyết định các vấn đề quan trọng trong Đề án.

Được cung cấp các thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến nhiệm vụ của Tổ Chuyên gia tư vấn. Được cung cấp thông tin phản hồi về các ý kiến đã góp ý trong các buổi làm việc và các nội dung cần thiết khác theo kế hoạch của Đề án để phục vụ cho quá trình thực hiện nhiệm vụ tư vấn của mình.

Cơ chế hoạt động của Tổ Chuyên gia tư vấn: Các thành viên Tổ Chuyên gia tư vấn tham gia các cuộc họp định kỳ, đột xuất khi có yêu cầu. Tùy thuộc vào tính chất công việc, các thành viên Tổ Chuyên gia tư vấn sẽ thực hiện nhiệm vụ được giao tương ứng với các nhóm vấn đề và theo yêu cầu của Tổ Công tác. Các thành viên của Tổ Chuyên gia tư vấn có trách nhiệm gửi "Phiếu góp ý" cho Tổ Công tác (thông qua Tổ Thư ký) chậm nhất 3 ngày làm việc kể từ ngày có yêu cầu.

Các nội dung và ý kiến thảo luận của các thành viên, ý kiến kết luận tại cuộc họp cùng các tài liệu liên quan phải được quản lý theo quy định của pháp luật; việc phát ngôn các vấn đề liên quan đến Đề án phải được sự đồng ý của Tổ trưởng, các Tổ phó Tổ Công tác.

Được biết, theo quy hoạch, hệ thống đường sắt đô thị tại TP.HCM sẽ gồm 8 tuyến đường sắt đô thị, 3 tuyến xe điện mặt đất hoặc đường sắt một ray với tổng chiều dài khoảng 220km.

Thời gian qua, TP.HCM đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện tuyến đường sắt đô thị số 1(metro số 1). Theo đó, tuyến Metro số 1 này sẽ được dự kiến vận hành thương mại sẽ vào đầu tháng 7/2024.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.