Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Tháo gỡ bài toán pháp lý, bất động sản TP.HCM sẽ chuyển mình

20/05/2023 7:00 PM (GMT+7)

Thời gian gần đây, hàng loạt vấn đề về pháp lý của các dự án nhà ở đang được cơ quan quản lý xem xét. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng trong nửa cuối 2023, bất động sản TP.HCM sẽ khởi sắc khi được tháo gỡ về mặt chính sách.

TP.HCM thúc gỡ pháp lý bất động sản

Từ nửa cuối 2022, thị trường bất động sản gần như "đóng băng" vì ảnh hưởng dịch bệnh, điểm nghẽn pháp lý. Đối với các dự án đã đi vào sử dụng thì vì vướng mắc pháp lý mà hàng chục ngàn căn nhà chưa được sổ hồng. Đối với các dự án hình thành trong tương lai thì vì vướng mắc pháp lý mà hàng loạt dự án nằm "đắp chiếu".

Trước tình hình trên, lãnh đạo TP.HCM cùng các sở, ban, ngành đã đề ra nhiều giải pháp để quan tâm tháo gỡ giúp thị trường bất động sản sớm phục hội. Vừa qua, thông tin TP.HCM sẽ tổ chức làm việc, phân nhóm rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) đối với 81.000 căn nhà khiến nhiều người dân vui mừng.

Tháo gỡ bài toán pháp lý, bất động sản TP.HCM sẽ chuyển mình - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản TP.HCM gặp khó trong thời gian qua. Ảnh: Gia Linh

Một động thái khác, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã có công văn "thúc" các sở ngành sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư trên địa bàn.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu, trên cơ sở phân loại theo đề xuất của Sở Xây dựng, giao các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, có ý kiến phản hồi, thống nhất với Sở Xây dựng trước ngày 20/5, để Sở Xây dựng tổng hợp, hoàn chỉnh trình UBND TP.HCM trước ngày 30/5.

Bên cạnh đó, các đơn vị sở, ngành liên quan khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND TP.HCM liên quan đến các kiến nghị của HoREA đến thời điểm hiện nay.

Các đơn vị liên quan cũng được giao khẩn trương rà soát, cập nhật kết quả, số liệu các dự án đã được giải quyết tại các sở, ngành. Đồng thời tách số lượng các dự án không thuộc trường hợp vướng mắc tồn đọng kéo dài mà đang trong quá trình các sở ngành xem xét, giải quyết theo quy trình và thẩm quyền.

Tháo gỡ bài toán pháp lý, bất động sản TP.HCM sẽ chuyển mình - Ảnh 3.

TP,HCM yêu cầu giải quyết pháp lý các dự án. Ảnh: Gia Linh

Các đơn vị thông tin đến Sở Xây dựng để tổng hợp, so sánh với danh mục 156 dự án trên, có văn bản phản hồi chính thức số liệu kết quả hồ sơ, dự án đã giải quyết cho HoREA và các doanh nghiệp liên quan được biết với tinh thần chia sẻ và công khai, minh bạch.

Sở Xây dựng được giao tổng hợp, chuẩn bị nội dung để UBND TP.HCM có buổi làm việc, tiếp xúc với HoREA, dự kiến vào tháng 6/2023, về các nhóm dự án có vướng mắc.

Ngoài ra, đối với nhóm các dự án có vướng mắc không thuộc danh sách 156 dự án theo kiến nghị của HoREA, đã được sở, ngành giải quyết thì các đơn vị phải chủ động rà soát, lập báo cáo, danh mục, thông tin gửi đến Sở Xây dựng TP.HCM định kỳ hằng tháng để tổng hợp, báo cáo UBND TP.HCM.

Doanh nghiệp địa ốc có kế hoạch trở lại thị trường

Các chuyên gia đánh giá hàng loạt quyết sách mới từ cơ quan quản lý đang góp phần giải quyết vướng mắc cho thị trường bất động sản TP.HCM. Những nỗ lực này giúp tháo gỡ "điểm nghẽn" từ pháp lý đến tài chính, là trợ lực quan trọng để thị trường vượt qua khó khăn, đi đến hồi phục và phát triển.

Tháo gỡ bài toán pháp lý, bất động sản TP.HCM sẽ chuyển mình - Ảnh 4.

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu rục rịch có kế hoạch bán hàng. Ảnh: Gia Linh

Thực tế, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu rục rịch có kế hoạch bán hàng, phát triển sản phẩm sau thời gian "án binh" thăm dò thị trường. Số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, quý 1/2022, thành phố đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án với tổng 7.753 căn nhà.

Được biết, trong 5 dự án đủ điều kiện để huy động vốn có 7.199 căn nhà chung cư và 554 căn nhà thấp tầng.  Đây là dấu hiệu tín cực, cho thấy thị trường bất động sản đang dần "rã băng" để sau khoản thời gian gặp khó khăn vì điểm nghẽn pháp lý và thị trường tê liệt.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng để giúp thị trường bất động sản sớm phục hồi, Ngân hàng Nhà nước sớm xem xét chỉ đạo các tổ chức tín dụng đưa ra biện pháp xử lý giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ phù hợp. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cần chỉ đạo quyết liệt hơn để tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM điều chỉnh giao thông hàng loạt tuyến đường quận 4

TP.HCM điều chỉnh giao thông hàng loạt tuyến đường quận 4

Trước hàng loạt kiến nghị điều chỉnh, tổ chức giao thông của UBND quận 4, Hiệp hội Logistics TP.HCM, Công ty CP Cảng Sài Gòn... thì Sở Giao thông Vận tải TP đã tổ chức lại giao thông ở quận 4.

Nhà tiền tỷ phố Tây cho thuê không được, bán không xong

Nhà tiền tỷ phố Tây cho thuê không được, bán không xong

Trên đường Bùi Viện, Đề Thám, Đỗ Quang Đẩu (TP.HCM), nhiều mặt bằng treo biển bán hoặc cho thuê nhiều tháng trời nhưng hiện vẫn để trống.

Quảng Ninh sẽ mở đường bay thương mại tuyến Tuần Châu - Hạ Long ra đảo Cô Tô

Quảng Ninh sẽ mở đường bay thương mại tuyến Tuần Châu - Hạ Long ra đảo Cô Tô

Theo tin từ huyện Cô Tô (Quảng Ninh), dự kiến trong tháng 7/2023, Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu sẽ khai thác đường bay thương mại tuyến Tuần Châu (thành phố Hạ Long) ra Cô Tô để phục vụ khách du lịch.

Những lý do khiến nhà ở xã hội ở TP.HCM "kẹt cứng"

Những lý do khiến nhà ở xã hội ở TP.HCM "kẹt cứng"

Một loạt vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý đã khiến nguồn cung nhà ở xã hội tại TP.HCM không đáp ứng được nhu cầu của người lao động.

Có gì trong căn hộ cho thuê 6.000 USD/tháng ở TP.HCM?

Có gì trong căn hộ cho thuê 6.000 USD/tháng ở TP.HCM?

Với giá thuê đắt đỏ, hầu hết căn hộ dịch vụ hạng A đều nằm tại vị trí đắc địa trung tâm TP, khách thuê có thể hưởng trọn tầm nhìn trung tâm TP cùng với các dịch vụ cao cấp đi kèm.

Dự án nằm im, doanh nghiệp địa ốc thoi thóp bên bờ vực phá sản

Dự án nằm im, doanh nghiệp địa ốc thoi thóp bên bờ vực phá sản

Dù thị trường ghi nhận một số dự án được gỡ vướng, nhưng với hàng trăm dự án đang bị ách tắc pháp lý thì số lượng này chưa đáng là bao. Nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản nếu chậm được giải quyết.