Thứ sáu, 01/03/2024

Tháo gỡ khó khăn cho nhà ở xã hội

02/12/2023 3:22 PM (GMT+7)

TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vướng mắc trong chương trình nhà ở xã hội trong bối cảnh nhiều dự án chưa thể hoàn thành sớm.

Ủy ban Nhân dân TP.HCM cho biết giai đoạn 2021 – 2025, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội dự kiến khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, khoảng 35.000 căn nhà. Số lượng nhà ở cho thuê phấn đấu đạt khoảng 7.000 căn hộ, nhà ở lưu trú công nhân phấn đấu đạt khoảng 4.500 căn hộ.

Đến quý II/2023, TP.HCM đã hoàn thành đưa vào sử dụng 2 dự án, quy mô 623 căn hộ. Có 7 dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân đang thi công với quy mô 4.996 căn hộ. Trong đó, 6 dự án nhà ở xã hội với quy mô 3.956 căn hộ và 1 dự án nhà lưu trú công nhân với 1.040 căn. Còn lại 82 dự án đang được theo dõi trong kế hoạch phát triển nhà ở xã hội.

TP.HCM: Phân loại vướng mắc cải thiện nguồn cung nhà ở xã hội, phục vụ nhu cầu người lao động - Ảnh 1.

Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ đang thiếu hụt nguồn cung. Ảnh: Gia Linh

Về quỹ đất để đầu tư dự án nhà ở xã hội, giai đoạn 2021 – 2025, TP.HCM dự kiến bố trí 68 dự án, khu đất. Trong đó, có 32 dự án, khu đất được chuyển tiếp từ giai đoạn 2016 – 2020 sang và bổ sung thêm 36 khu đất mới.

Thời gian tới, TP.HCM sẽ phấn đấu hoàn thành các thủ tục pháp lý đầu tư xây dựng để đưa vào đầu tư xây dựng khoảng 35.000 căn nhà ở xã hội, tương ứng 2,5 triệu m2 sàn theo kế hoạch phát triển nhà ở.

Để thực hiện mục tiêu trên, năm 2022 vừa qua, TP.HCM đã khởi công 4 dự án nhà ở xã hội. Kết quả, tính đến tháng 11/2023, TP.HCM đã có 9 dự án được tái khởi động và khởi công (bao gồm 5 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016 - 2020).

Tuy nhiên, các dự án sau khi được khởi công, tái khởi động thì lại rơi vào tình trạng nằm "đắp chiếu" vì gặp nhiều khó khăn. Theo đó, các nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư thiếu vốn, hoặc gặp vướng mắc trong công tác pháp lý trong vấn đề quỹ đất, tục thẩm định giá bán, xác nhận đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội...

Từ tháng 11/2022, lãnh đạo thành phố đã tổ chức 11 cuộc họp với các sở, ngành và các đơn vị có liên quan về nhà ở xã hội. Trong đó, để đẩy nhanh tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội, tăng nguồn cung đáp ứng nhu cầu an cư cho người lao động, lãnh đạo thành phố đã phân định 5 nhóm vấn đề vướng mắc, giải quyết.

TP.HCM: Phân loại vướng mắc cải thiện nguồn cung nhà ở xã hội, phục vụ nhu cầu người lao động - Ảnh 3.

TP.HCM tập trung tháo gỡ các khó khăn, đẩy nhanh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Ảnh: Gia Linh

Nhóm 1 gồm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của các dự án nhà ở xã hội. Nhóm 2 là các trình tự thủ tục thực hiện quy trình đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Nhóm 3 là quy trình xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất dưới 10ha. Nhóm 4 để thúc đẩy đầu tư công các dự án nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Cuối cùng, nhóm 5 là phân công trách nhiệm theo dõi, giải quyết thủ tục đầu tư các dự án nhà ở xã hội cho các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Sở Xây dựng là đơn vị tổng hợp báo cáo các khó khăn vướng mắc đối với các dự án xã hội. Phân nhóm, báo cáo đề xuất thành phố để kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM cho phóng viên biết việc phát triển mô hình nhà ở xã hội, nhà giá rẻ tại thành phố gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian qua. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp phải bỏ cuộc, không tha thiết đầu tư vào loại hình này. Việc nhận diện, phân loại các nhóm dự án sẽ đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ khó khăn, tăng nguồn cung nhà ở xã hội trong bối cảnh thành phố đang rất khan hiếm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Boeing bất ngờ đồng ý đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ

Boeing bất ngờ đồng ý đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ

Boeing cho biết sẽ đóng phạt 51 triệu USD vì để phát tán dữ liệu quân sự và xuất khẩu trái phép vũ khí do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý. Ông lớn hàng không của Mỹ cũng sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường ngay trong tháng Tết Giáp Thìn

Gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường ngay trong tháng Tết Giáp Thìn

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 rơi vào tháng 2. Dù đây là thời gian nghỉ Tết nhưng số doanh nghiệp thành lập mới cũng khá cao, với gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Giá vàng nhẫn liên tục tăng. Đây là diễn biến lạ tại thị trường vàng Việt Nam trong năm nay. Hàng loạt người đang đổ xô mua vàng nhẫn trơn nhưng các tiệm vàng đều báo hết.

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Giá vàng nhẫn và vàng miếng hôm nay (1/3) tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do trong nước ở mức 25.380 - 25.450 đồng (mua vào - bán ra).

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024 diễn ra trong tháng 3 này. Đây là lần thứ 10 lễ hội được tổ chức, vì vậy, có hàng loạt sự kiện lớn đang chờ du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá và lan tỏa hình ảnh tà áo dài.

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Yêu với màu hồng, ở tuổi 69, ông Phạm Văn Chánh sống tại Phú Nhuận - TP.HCM đã dành tâm huyết của mình nhuộm hồng căn nhà của mình từ bên trong đến bên ngoài và con đường xung quanh. Ông tái chế hàng trăm bình nước nhựa, trồng cây và diện đồ hồng vô cùng ấn tượng.