Thứ sáu, 21/06/2024

Thị trường bất động sản 2024: Doanh nghiệp mong vực dậy niềm tin của nhà đầu tư

01/01/2024 4:17 PM (GMT+7)

Nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp kỳ vọng thị trường bất động sản năm 2024 sẽ có màu sắc sáng hơn giai đoạn vừa qua. Trong đó, chìa khóa quan trọng nhất là thay đổi được tâm lý mua nhà, đất của các khách hàng.

Từ cuối 2023, thị trường bất động sản được đánh giá cơ bản đã và đang đi qua vùng đáy, bắt đầu phục hồi. Theo đó điểm nghẽn lớn của thị trường là chính sách tiền tệ đã dần được tháo gỡ trong thời gian qua. 

Dự báo về kịch bản thị trường bất động sản năm 2024, chuyên gia của DKRA Group cho rằng khả năng thị trường sẽ phục hồi từ quý III/2024. Thị trường được kỳ vọng phục hồi dựa trên các cơ sở như tín hiệu phục hồi đã bắt đầu manh nha từ cuối năm 2023 và đang có xu hướng tiếp diễn. Ngoài ra, nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục được gia tăng. Phân khúc nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được Chính phủ thúc đẩy trong năm 2024.

Trong khi đó, chuyên gia của Batdongsan.com. vn đưa ra dự báo điểm đảo chiều của thị trường bất động sản có thể xuất hiện từ quý II – quý IV/2024. Thị trường sau đó bước sẽ vào chu kỳ mới và trải qua 4 giai đoạn: thăm dò, củng cố, khởi sắc và ổn định.

Thị trường bất động sản 2024: Doanh nghiệp mong vực dậy niềm tin của nhà đầu tư - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản rất cần niềm tin của nhà đầu tư. Ảnh: Gia Linh

Bước sang năm mới, các doanh nghiệp, chuyên gia nhận định thị trường vẫn khó phục hồi hoàn toàn trong ngắn hạn mà cần có thời gian. Theo đó, nhiều khó khăn, thách thức vẫn tồn đọng trước mắt. Tuy nhiên, trong bức tranh thị trường đã có những gam màu tươi sáng chứ không xám xịt như năm 2023 vừa qua.

Chia sẻ với Thế Giới Tiếp Thị Online, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản cho rằng năm 2023 qua là một năm rất là xấu cả về cung-cầu (về cung thì không có nhiều dự án mới, phù hợp với túi tiền người dân được đưa ra thị trường, cầu thì người dân không có nhu cầu mua nhà, làm thị trường trì trệ).

Vị lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng thị trường cần thời gian để chữa lành cơn bạo bệnh, tiến tới hồi phục và tăng trưởng. Để thị trường phục hồi, chìa khóa quan trọng nhất là phải thay đổi được tâm lý mua nhà bất động sản. Bởi nếu người mua cứ giữ tâm lý đợi chờ bất động sản giảm giá, đợi hoài thì họ sẽ không làm cho thị trường có thanh khoản.

Hiện tại, nguồn cung hiện tại trên thị trường là có, tuy nhiên nếu người dân không chịu mua thì cũng "tắc". Điều kiện bây giờ là giá bất động sản phải định giá về ngưỡng đủ hấp dẫn thay vì tiền gửi tiền kiệm, mua vàng thì họ lấy tiền đó mua nhà.

Bởi vậy, nguồn cung phải đưa ra sản phẩm phù hợp, giá cả phải hợp lý, thì mới tăng tính hấp dẫn cho người mua. Người mua sẽ thấy không còn cơ hội nào tốt hơn, từ đó nhu cầu nổi lên. Hiện nay đã rất nhiều người có ý định mua nhà, bên cạnh đó tiền lãi suất ngân hàng thấp, người dân có xu hướng rút tiền mua nhà để cho thuê…

Điều quan trọng, giai đoạn hiện nay người mua bất động sản tính khắt khe rất là cao. Người ta sẽ lựa chọn rất kỹ, thậm chí mua được giá rẻ mới mua. Buộc chủ đầu tư phải giảm giá cho phù hợp, người cầu phải được kích thích lên.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế mới trong năm 2025

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế mới trong năm 2025

Vietnam Airlines cho biết trong năm 2025 triển khai các giải pháp đồng bộ trên mọi mặt sản xuất kinh doanh. Đối với thị trường quốc tế, hãng sẽ mở rộng mạng bay quốc tế với các đường bay mới đến Tây Âu và Đông Nam Á.

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines cho biết thị trường quốc tế đang phục hồi nhanh, chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của hãng nhưng một số đường bay lớn chưa phục hồi như kỳ vọng. Hãng hy vọng hết năm 2025 khắc phục xong vấn đề âm vốn chủ sở hữu.

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Hàng loạt tiểu thương chợ An Đông đóng sạp vì gặp khó khăn về xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn đầu vào. Hiện các tiểu thương đã mở bán lại bình thường trong thời gian chờ sự gỡ vướng từ lực lượng quản lý thị trường.

FBI khám nhà David Dương và con trai

FBI khám nhà David Dương và con trai

Các đặc vụ FBI đã thực hiện bốn cuộc đột kích hôm 20/5 tại Oakland. Họ đã khám xét nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao cũng như nhà của David và con trai Andy Dương.

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

Thông tin trên được bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền Bắc của NielsenIQ Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức.

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Để xảy ra nhiều sai phạm, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao, đồng thời ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.