Thứ tư, 27/09/2023

Thủ tướng đồng ý vay 2,53 tỷ USD để phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long

08/07/2023 10:35 PM (GMT+7)

Chiều 8/7, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án cao tốc và triển khai các dự án ODA.

Thủ tướng đồng ý vay 2,53 tỷ USD để phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với các địa phương vùng ĐBSCL. Ảnh: VGP

Đến năm 2026, ĐBSCL có khoảng 554 km đường cao tốc

Theo báo cáo, đến nay, vùng ĐBSCL đã hoàn thành và đưa vào khai thác 171 km cao tốc theo quy mô phân kỳ giai đoạn 1 (4 làn xe). 8 dự án đang được triển khai, bảo đảm cơ bản hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025, đưa vào khai thác trong năm 2026 với tổng chiều dài 463 km (tổng mức đầu tư khoảng 94.400 tỷ đồng). Như vậy, đến năm 2026, khu vực ĐBSCL sẽ có khoảng 554 km đường cao tốc.

Tuy nhiên, việc triển khai các dự án giao thông tại ĐBSCL còn một số khó khăn như giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu san lấp đắp nền đường, công tác quản lý dự án, năng lực của nhà thầu, tư vấn, thủ tục giải ngân, điều kiện thi công phức tạp...

Các đại biểu chỉ ra rằng, nút thắt lớn nhất của các dự án là bảo đảm nguồn vật liệu cát đắp, đến nay, mặc dù các dự án đã được xác định nguồn cung; tuy nhiên, các địa phương triển khai các thủ tục để giao mỏ cho các nhà thầu khai thác theo cơ chế đặc thù còn chậm, chưa đáp ứng tiến độ thi công.

Về vốn ODA, trong giai đoạn 2021-2025, vùng ĐBSCL có 62 dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài đang triển khai với tổng mức vốn nước ngoài là 56.442 tỷ đồng (tương đương 2,8 tỷ USD), kế hoạch đầu tư công trung hạn đối ứng vốn nước ngoài từ nguồn ngân sách Trung ương được giao là 15.174 tỷ đồng. Giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA của vùng ĐBSCL còn thấp, hết tháng 6/2023, giải ngân vốn trong nước là 10.107,89 tỷ đồng (đạt 36,29%), giải ngân vốn nước ngoài là 153,910 tỷ đồng (đạt 5,34% - thấp hơn nhiều bình quân chung cả nước là 15,7%).

Các đại biểu cho rằng, còn nhiều tồn tại, hạn chế trong giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA, nhất là công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện dự án đầu tư; làm giảm hiệu quả của đầu tư công và vốn ODA.

Thủ tướng đồng ý vay 2,53 tỷ USD để phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 2.

Nguồn cát phục vụ cao tốc đang là vấn đề cấp bách của dự án. Ảnh: Hòa Hội

Bảo đảm nguồn vật liệu xây dựng cao tốc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò chiến lược của vùng ĐBSCL, ý nghĩa quan trọng của việc phát triển hạ tầng giao thông đối với vùng khi tạo không gian phát triển mới, các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ mới, thúc đẩy tăng trưởng, giải quyết các điểm nghẽn của vùng, nhất là về hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực.

Thủ tướng nêu rõ, các công việc đã được các bộ, ngành và các địa phương vùng ĐBSCL triển khai thời gian qua về đầu tư công, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông cơ bản là suôn sẻ, đúng hướng, đạt những kết quả rất cơ bản, đáng mừng, đáng hoan nghênh.

Thủ tướng đồng ý vay 2,53 tỷ USD để phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 3.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với các địa phương vùng ĐBSCL. Ảnh: VGP

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp. Trước hết, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo về bảo đảm nguồn vật liệu xây dựng. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư, nhất là người đứng đầu cần bám sát thực tiễn, bám sát dự án, quyết liệt trong điều hành, quản lý trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Các bộ, ngành liên quan phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố có dự án đi qua sớm hoàn thành các nhiệm vụ được giao (giải phóng mặt bằng, tái định cư, thẩm định các dự án thành phần,...); tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, vượt qua mọi thách thức để triển khai dự án, kiểm soát tiến độ.

Với dự án cao tốc đoạn Cần Thơ - Cà Mau, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh tập trung giải quyết các vướng mắc, để bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 7/2023.

UBND các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành căn cứ các hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, để triển khai thủ tục giao mỏ nguyên vật liệu cho các nhà thầu khai thác, không để phát sinh các thủ tục hành chính làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Các tỉnh An Giang, Vĩnh Long sớm xác định nguồn cấp cho khối lượng cát còn lại của các dự án, trong đó ưu tiên cấp đủ nhu cầu năm 2023; chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các thủ tục để nhà thầu dự án Cần Thơ - Cà Mau có thể khai thác các mỏ trong tháng 7/2023.

Thủ tướng đồng ý vay 2,53 tỷ USD để phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 4.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Với các dự án thành phần thuộc cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư tiểu dự án giải phóng mặt bằng bám sát tiến độ đã lập để thực hiện công việc liên quan, đảm bảo bàn giao diện tích còn lại trước ngày 31/12/2023; UBND TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang sớm làm việc với UBND tỉnh An Giang để xác định cụ thể các mỏ cấp cho dự án và hoàn thành thủ tục khai thác.

Còn các dự án ODA, Thủ tướng nêu rõ còn nhiều dư địa để tiếp tục mở rộng, linh hoạt hơn trong việc vay vốn ODA khi nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia, bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát tốt theo Nghị quyết của Quốc hội giao.

Thủ tướng đồng ý chủ trương vay ODA từ 6 đối tác phát triển lớn nhất (đã có cam kết) với mức vốn 2,53 tỷ USD cho 16 dự án phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu của vùng ĐBSCL để thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ; đồng ý cấp phát 90% vốn cho các dự án này.

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.