Bình chọn này nằm trong chương trình Culinary Journeys (Hành trình Ẩm thực), được CNN International phát sóng hàng tháng. Mục tiêu là tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon nhất trên thế giới, cũng như gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ các đầu bếp tài năng.
Người dân, du khách khắp thế giới có thể tự giới thiệu các món ăn mình yêu thích, đăng trên Instagram và gắn hashtag #CNNfood. Các chuyên gia ẩm thực sẽ chọn ra những món ăn xuất sắc, điển hình nhất để giới thiệu.
CNN miêu tả món chuối nếp nướng có thể dễ dàng tìm thấy ở các sạp hàng bán rong trên khắp Việt Nam. Chuối nếp nướng với nguyên liệu gồm chuối, nước cốt dừa và gạo nếp. Chuối được nướng trên bếp than "giòn, nóng hổi và thơm". Thực khách thưởng thức ngon nhất với nước sốt kem dừa ngọt nhẹ và đậu phộng rang.
"Nếu ai chưa quen với các món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng của Việt Nam thì nhất định phải thử món chuối này", CNN khẳng định.
Cùng với chuối nếp nướng của Việt Nam, danh sách những món tráng miệng ngon nhất thế giới trong bình chọn này có bánh ngọt rưới chocolate của Qatar; kem Italy, bánh phô mai Kenya; bánh hạnh nhân của Qatar, dâu tươi nhúng chocolate của Đức và các món tráng miệng khác từ Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ.
Chuối là một trong những loại trái cây quen thuộc của người Việt Nam. Riêng món chuối nếp nướng là món ăn dân dã, rất quen thuộc đối với người dân miền Tây và nhiều tỉnh phía Nam, TP.HCM. Món ăn này được cho là bắt nguồn từ Bến Tre, lan sang nhiều tỉnh miền Tây và đến TP.HCM, các tỉnh thành khác.
Từ những trái chuối tươi, không chỉ ăn như các loại trái cây khác, người Việt Nam đã chế biến thành rất nhiều món ăn vặt hấp dẫn, mang đặc trưng riêng của từng vùng miền như bánh chuối, chè chuối, chuối đập, chuối sấy kho, chẻo dẻo... Trong đó, món chuối nếp nướng rất được yêu thích.
Để làm món chuối nếp nướng thơm lừng này, người ta sẽ dùng chuối xiêm hoặc chuối sứ. Chuối muốn nướng ngon phải chọn loại đã chín, lột vỏ, bọc xôi nếp trộn dừa nạo. Xôi phải được cán mỏng, bọc ôm gọn lấy trái chuối.
Sau đó, người ta dùng là chuối tươi bọc trái chuối nếp và nướng trên bếp than. Khi nướng chuối phải trở đều tay, chỉ cần lá chuối xém xém cháy, phần nếp hơi vàng là chuối nếp đã chín vừa ngon.
Chuối nếp nướng có lớp xôi bên ngoài dai dẻo, vàng giòn. Khi ăn, chuối nếp thường được cắt ra thành các miếng vừa ăn cho vào dĩa và chan lên nước cốt dừa được nấu với chút đường và chút muối sền sệt. Có nơi còn cho thêm chút hạt bột báng dai dai.
Cuối cùng, người ta rắc lên dĩa chuối đậu phộng rang, có nơi còn rắc thêm dừa nạo cho thơm và béo.
Thực tế, chuối nếp nướng của Việt Nam đã có 3 lần được thế giới vinh danh trong trên thế giới từ năm 2013 đến nay. Tại Đại hội Ẩm thực đường phố (World Street food Congress) tổ chức ở Singapore vào cuối tháng 5/2013, chuối nếp nướng được bình chọn là món ăn yêu thích nhất.
Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.
Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.