Thứ hai, 22/07/2024

Dự án BOT phải hài hòa lợi ích 3 bên: nhà nước, nhà đầu tư, nhà doanh nghiệp

PV

23/06/2024 3:12 PM (GMT+7)

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 270/TB-VPCP kết luận của Thường trực Chính phủ về Đề án xử lý khó khăn, vướng mắc tại một số dự án BOT giao thông.


Theo Thông báo, Thường trực Chính phủ yêu cầu phải bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT.

Dự án BOT phải hài hòa lợi ích 3 bên: nhà nước, nhà đầu tư, nhà doanh nghiệp- Ảnh 1.

Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc với các nhà đầu tư, tổ chức cung cấp tín dụng theo nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT và các bên cung cấp vốn phải có trách nhiệm cùng chia sẻ rủi ro, phải có giải pháp cơ cấu lại khoản vay, giảm lãi vay, điều chỉnh phương án trả nợ phù hợp.

Trường hợp đề xuất sử dụng ngân sách nhà nước để thanh toán cho nhà đầu tư khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn phải xác định được giá trị thuộc trách nhiệm nhà nước phải thanh toán, sử dụng nguồn nào và thẩm quyền quyết định; các bên có trách nhiệm chia sẻ tối đa rủi ro theo nguyên tắc "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" (Bộ Giao thông vận tải và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc với Nhà đầu tư, doanh nghiệp và các bên cung cấp vốn để đàm phán theo hướng không có lợi nhuận vốn chủ sở hữu và không tính lãi vay trong giá trị dự kiến đề nghị thanh toán).

Về lâu dài, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải trong quá trình sửa đổi Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư nghiên cứu có giải pháp phù hợp để xử lý các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư tiềm ẩn nguy cơ phát sinh khó khăn, vướng mắc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Từ 1/8, môi giới bất động sản không còn tự tung tự tác

Từ 1/8, môi giới bất động sản không còn tự tung tự tác

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực từ 1/8 tới, trong đó, bổ sung thêm các quy định quản lý hoạt động môi giới bất động sản. Điều này góp phần chuyên nghiệp hóa hoạt động môi giới, giảm bớt bất ổn của thị trường bất động sản.

Xiaomi MIX Flip có giá từ 20,9 triệu đồng

Xiaomi MIX Flip có giá từ 20,9 triệu đồng

Tại sự kiện mới nhất, Xiaomi đã tiết lộ một loạt các sản phẩm mới bao gồm điện thoại thông minh và thiết bị đeo, trong đó có Xiaomi MIX Flip.

Nguy cơ nhiều chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ

Nguy cơ nhiều chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ

Liên quan đến vấn đề phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ theo thời hạn hợp đồng, UBND quận 8 đã có văn bản gửi Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Phim của Thành Long lỗ nặng

Phim của Thành Long lỗ nặng

Thương hiệu Thành Long không còn sức hút khi liên tiếp có tác phẩm lỗ nặng. Sau "Long mã tinh thần" lỗ 31 triệu USD, bộ phim "Truyền thuyết" không tạo được tiếng vang.

Ba lần được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ba lần được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ba lần được tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với Anh hùng Lao động Phạm Thị Huân (Ba Huân), người được mệnh danh là "nữ tướng" của ngành trứng Việt Nam, đó là những kỷ niệm sâu sắc và vô giá mà nói như bà, không phải ai cũng có được vinh dự đó.

Quỹ Khởi Sự Từ Tâm tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa và trao học bổng cho học sinh tại Côn Đảo

Quỹ Khởi Sự Từ Tâm tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa và trao học bổng cho học sinh tại Côn Đảo

Ngày 19/7, Quỹ Khởi Sự Từ Tâm phối hợp Quỹ Học bổng Vừ A Dính tổ chức hành hương, viếng nghĩa trang Hàng Dương; tặng quà cựu tù Côn Đảo; trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thành tích học tập tốt tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.