Thứ hai, 27/05/2024

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TikTok

24/04/2024 3:54 PM (GMT+7)

Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua 4 dự luật, trong đó có việc sẽ cấm TikTok tại Mỹ nếu công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc) không bán ứng dụng này cho doanh nghiệp khác.

Như vậy, đối với dự luật về TikTok, lưỡng viện Mỹ đã thông qua (Hạ viện thông qua vào giữa tháng 3). Bước kế tiếp sẽ là Tổng thống Joe Biden. Theo tin Reuters hôm nay 24/4, ông Biden có thể ký thông qua dự luật ngay trong ngày 24/4 theo giờ Mỹ để dự luật chính thức có hiệu lực.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TikTok - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình bài báo của Reuters ngày 24/4/2024 đưa tin về TikTok.

Dự luật mới bao gồm nội dung sửa đổi rằng ByteDance sẽ có thời hạn 270 ngày để bán lại TikTok thay vì 6 tháng như trong văn bản được Hạ viện trong tháng 3.

Thời hạn trên sẽ kết thúc trùng vào lễ nhậm chức tổng thống ngày 20/1/2025 (sau kết quả bầu cử tổng thống tháng 11/2024). Tổng thống khi đó sẽ có quyền gia hạn thêm 3 tháng nếu nhận thấy ByteDance gần hoàn tất các thủ tục thoái vốn.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng điều này là cần thiết để giảm thiểu rủi ro an ninh quốc gia cho nước Mỹ mà TikTok có thể gây ra.

Đến nay, TikTok vẫn khẳng định nền tảng chia sẻ các đoạn video ngắn này không chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc. Do đó, mạng xã hội này phản đối kịch liệt bất kỳ điều luật nào có thể dẫn đến việc buộc ByteDance thoái vốn.

Hiện nay, TikTok chưa đưa ra bình luận chính thức về việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trên. Tuy nhiên, TikTok tuyên bố cuối tuần trước sẽ kiện dự luật này ra tòa.

Reuters trích email của ban lãnh đạo TikTok gửi nhân viên hôm 21/4: "Chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh. Dự luật này vi phạm rõ ràng quyền [tự do ngôn luận] của 170 triệu người dùng Mỹ trên TikTok, vốn được quy định trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ. Đây mới chỉ là khởi đầu của một quá trình dài".

Nhận xét về trường hợp này, Thượng nghị sĩ Ed Markey dự đoán Tập đoàn ByteDance sẽ khó có thể hoàn thành việc thoái vốn trước đầu năm 2025. Ông nhận định việc bán hoạt động của TikTok ở Mỹ sẽ là một trong những thương vụ chuyển nhượng phức tạp và đắt đỏ nhất trong lịch sử, và hoàn thành quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Những năm gần đây, dự án nhà ở tích hợp trường học là một trong những ưu tiên hàng đầu của các khách hàng là gia đình trẻ trong việc quyết định chọn chỗ ở. Nắm bắt xu hướng trên, nhiều chủ đầu tư địa ốc dần thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm.

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là một phương án tài chính hợp lý với phần đông người dân, nhưng không phải ai cũng biết cách tính toán an toàn khi lựa chọn hình thức này.

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Great Place To Work mới công bố danh sách 25 doanh nghiệp là "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024". Công ty tài chính tiêu dùng F88 và những doanh nghiệp quốc tế như Hilton, Syngenta, Ericson, Schneider, DHL-VNPT được vinh danh ở phân khúc công ty có quy mô vừa.

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế (World Bank) vừa phê duyệt khoản đầu tư mới trị giá 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) từ chuỗi chương trình "tài chính xanh" của IFC.

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ quay về mức 24,000 vào cuối năm và lên 24,600 vào quý 1/2025. Các chuyên gia cho rằng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay đang ở đáy nên có thể tăng từ 0.5-1 điểm phần trăm trong tất cả kỳ hạn.

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.