Thứ tư, 27/09/2023

"Tôi không biết" là một sức mạnh

15/09/2023 9:00 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đối với chuyển đổi số là thời thay đổi. Nếu như thời ổn định thì sức mạnh là "Tôi biết", thời thay đổi thì sức mạnh là "Tôi không biết".


"Tôi không biết" là một sức mạnh - Ảnh 1.

ảnh minh họa

Tại "Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ I" do Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Nam Định tổ chức, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có những chia sẻ về sự quan trọng để của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế số.

Kinh tế số là ứng dụng nhiều hơn là nghiên cứu

Theo số liệu ước tính do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, tỷ lệ đóng góp của kinh tế số trong GDP đã tăng từ 11,91% năm 2021 lên 14,26% trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 đạt gần 15%.

Trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 52-NQ/TW đã xác định, phát triển kinh tế số là trụ cột, nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia và đề ra mục tiêu vào năm 2025 kinh tế số Việt Nam sẽ chiếm 20% GDP và tăng lên 30% vào năm 2030. Trong đó kinh tế số của từng ngành, lĩnh vực năm 2025 đạt tối thiểu 10%, đến năm 2030 đạt tối thiểu 20%.

"Tôi không biết" là một sức mạnh - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh BTC.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, để đạt được nhiệm vụ kinh tế số đạt tối thiếu 20% thì phải có mức tăng trưởng gấp 3-4 lần. Theo đó, đây được coi là nhiệm vụ nhiều thách thức, khó khăn và cần phải có giải pháp mới đột phá để hoàn thành mục tiêu.

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, nhưng đây là một chặng đường dài. Cũng theo Bộ trưởng, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số là một chặng đường dài, là ứng dụng nhiều hơn là nghiên cứu. Các doanh nghiệp công nghệ số muốn thành công thì phải am hiểu bối cảnh Việt Nam. Bài toán Việt Nam sẽ tạo ra lời giải và sản phẩm Việt Nam, tạo ra cách tiếp cận Việt Nam.

"Việt Nam phải đi con đường Việt Nam. Và vì đi con đường Việt Nam mà chúng ta có cơ hội tiến lên đi đầu. Đi con đường người khác thì cũng mãi sẽ chỉ là người theo sau. Một lý luận về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam có ý nghĩa quyết định. Bộ Thông tin và Truyền thông  đặt mục tiêu xây dựng lý luận này", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trước hết phải hình dung kinh tế số là tất cả các hoạt động dựa trên hoặc được đổi mới bởi công nghệ số, hạ tầng số, nền tảng số, sản phẩm số, dữ liệu số, thể chế số, kỹ năng số. Kinh tế số được đặc trưng bởi giao dịch online, một thế giới ảo, không giấy tờ, không tiền mặt. Mọi doanh nghiệp đều sử dụng thương mại điện tử, công nghệ số để nâng cao năng suất lao động, tạo ra dịch vụ mới, công việc mới.

"Tôi không biết" là một sức mạnh - Ảnh 3.

Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ I. Ảnh BTC.

Muốn tăng trưởng nhanh hơn, thì cần không gian mới, cần lực lượng sản xuất mới, cần nguồn lực sản xuất mới, cần yếu tố sản xuất mới, cần động lực mới.

"Không gian mới là kinh tế số. Lực lượng sản xuất mới là công nghệ số. Nguồn lực sản xuất mới là nhân lực số. Yếu tố sản xuất mới là dữ liệu số. Động lực mới là đổi mới sáng tạo số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Phát triển kinh tế số Việt Nam thì phải dựa trên đổi mới sáng tạo số, phải đầu tư vào hạ tầng số, phải tích hợp kinh tế số vào mọi ngành, mọi lĩnh vực, phải hoàn thiện thể chế số, phải thực hiện quản trị số và phải đào tạo kỹ năng số, nhân lực số và thu hút nhân tài số.

"Tôi không biết" là một sức mạnh

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đối với chuyển đổi số là thời thay đổi. Nếu như thời ổn định thì sức mạnh là "Tôi biết" thời thay đổi thì sức mạnh là "Tôi không biết".

Bởi vậy mà xuất hiện sức mạnh của của việc nói "Tôi không biết". Nếu nói "Tôi không biết" thì suy nghĩ mới được mở ra, còn nói "Tôi biết" là nó đóng lại. Nói "Tôi biết" thì người đối diện cũng sẽ không nói gì nữa. Nói "Tôi không biết" thì họ lại sẵn sàng chia sẻ, và khi đó, chúng ta có thể tiếp cận tới hàng triệu kho tri thức.

"Tôi không biết" là một sức mạnh - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham quan tại diễn đàn. Ảnh BTC.

Bộ trưởng nhấn mạng, chúng ta phải thay đổi. Thay vì tự hào nói "Tôi biết" thì hãy nhìn thấy cái hay, cái hiệu quả, cái giá trị của câu nói "Tôi không biết". Thời chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo này thì nói "Tôi không biết" là một sức mạnh. Từ đó, hãy mang cái không biết của mình đi hỏi để có thêm kiến thức mới có thể phát triển.

Câu hỏi đúng về vấn đề của mình thì đã là 70% lời giải cho vấn đề của mình. Vấn đề với ta thì khó nhưng với người khác ở ngoài kia thì lại không khó, mà có thể là rất dễ. Vậy hãy mang đi hỏi, nhưng phải biết đặt câu hỏi đúng cho vấn đề của mình. Xác định được đúng vấn đề và hỏi đúng câu hỏi. Đó là việc quan trọng nhất.

"Cái khó nhất của chuyển đổi số, kinh tế số lại là một việc rất đơn giản, đó là đặt câu hỏi đúng và mang đi hỏi. Nhưng để hỏi được thì đầu tiên lại phải bắt đầu từ làm. Vậy hãy bắt tay vào sử dụng công nghệ số để làm việc của mình một cách khác đi", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.