Thứ sáu, 01/03/2024

TP.HCM quy hoạch phát triển nhiều đô thị vệ tinh

01/02/2024 7:53 AM (GMT+7)

Các chuyên gia đã đưa ra nhiều kịch bản phát triển không gian quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 – 2030, đồng thời định hướng về phát triển nhiều đô thị vệ tinh để thúc đẩy kinh tế, tăng tính kết nối giữa TP.HCM và các địa phương.

Đưa ra nhiều kịch bản phát triển quy hoạch TP.HCM

Hiện nay, TP.HCM đang đặt nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng, hoàn thành quy hoạch địa phương. Theo đó, lãnh đạo TP.HCM đánh giá quy hoạch thành phố là nhiệm vụ quan trọng định hướng phát triển trong tương lai không chỉ cho riêng TP.HCM mà còn góp phần quyết định sự phát triển của đất nước.

Quy hoạch TP.HCM phải gắn liền với quy hoạch vùng Đông Nam bộ. Trong đó, rà soát quy hoạch vùng, lựa chọn các trọng tâm, mạnh dạn tập trung vào những ngành có lợi thế của TP.HCM và sự phối hợp phân công vai trò của từng địa phương trong vùng để thể hiện rõ được tính liên kết vùng.

Tại Hội thảo khoa học góp ý dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa qua, đơn vị tư vấn đã trình bày dự thảo Báo cáo quy hoạch và xây dựng 3 kịch bản phát triển.

TP.HCM quy hoạch phát triển nhiều đô thị vệ tinh - Ảnh 1.

Theo kịch bản quy hoạch, TP.HCM sẽ có nhiều đô thị vệ tinh. Ảnh: Gia Linh

Bao gồm: 1.Phát triển theo xu hướng hiện tại;1.Tháo gỡ, triển khai hiệu quả các dự án đầu tư công, phát huy tốt dư địa hiện tại của các ngành dịch vụ, kinh tế đô thị; 3. Xây dựng được các động lực tăng trưởng mới mang tính dẫn dắt từ các ngành công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ tiên tiến.

Về phát triển không gian, đơn vị tư vấn đưa ra 2 kịch bản. Theo kịch bản 1, TP.HCM có 1 đô thị trung tâm (16 quận); 1 TP.Thủ Đức – đô thị song hành và 5 đô thị vệ tinh: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ.

Theo kịch bản 2, TP.HCM có 1 đô thị trung tâm (15 quận); 1. TP.Thủ Đức – đô thị song hành và 3 đô thị vệ tinh: Củ Chi – Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè – quận 7 – Cần Giờ.

Trong đó, đơn vị tư vấn đánh giá, kịch bản 2 có nhiều ưu điểm: Hình thành và phát triển 3 thành phố vệ tinh kiểu mới – đô thị đáng sống; với vai trò là các đô thị cửa ngõ phía Bắc, phía Tây và phía Nam của thành phố trung tâm, đồng thời, có thể đảm nhiệm một số chức năng của đô thị trung tâm;…

TP.HCM quy hoạch phát triển nhiều đô thị vệ tinh - Ảnh 3.

TP.HCM đang xây dựng quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Gia Linh

Tại hội thảo, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định kinh tế TP.HCM phải xanh và số. Từng ngành kinh tế phải có yếu tố mới, vượt trội, vượt bậc.

Công nghiệp TP.HCM phải phát triển những ngành công nghiệp mới như vi mạch điện tử, chip bán dẫn, những ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao; loại bỏ các ngành thâm dụng lao động trong định hướng phát triển để từ đó mới tạo ra giá trị mới, đột phá mới, động lực mới và đầu tàu mới cho cả nước.

Riêng nông nghiệp đô thị, thành phố phải hướng tới nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao. Ngành dịch vụ thành phố phải là chất lượng cao kể cả y tế, giáo dục, du lịch, tài chính…

Về kịch bản phát triển, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp thu ý kiến góp ý tại hội nghị. Đồng thời, đề nghị đơn vị tư vấn cùng các cơ quan liên quan cần làm rõ hơn những yếu tố tạo ra tăng trưởng, lưu ý các chính sách, công trình, dự án có tính đột phá.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Giá vàng nhẫn và vàng miếng hôm nay (1/3) tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do trong nước ở mức 25.380 - 25.450 đồng (mua vào - bán ra).

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024 diễn ra trong tháng 3 này. Đây là lần thứ 10 lễ hội được tổ chức, vì vậy, có hàng loạt sự kiện lớn đang chờ du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá và lan tỏa hình ảnh tà áo dài.

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Yêu với màu hồng, ở tuổi 69, ông Phạm Văn Chánh sống tại Phú Nhuận - TP.HCM đã dành tâm huyết của mình nhuộm hồng căn nhà của mình từ bên trong đến bên ngoài và con đường xung quanh. Ông tái chế hàng trăm bình nước nhựa, trồng cây và diện đồ hồng vô cùng ấn tượng.

Cơ hội trúng Iphone 15 Pro Max khi trải nghiệm máy STM cùng Sacombank

Cơ hội trúng Iphone 15 Pro Max khi trải nghiệm máy STM cùng Sacombank

Từ ngày 1 – 31/3/2024, Sacombank triển khai chương trình “STM - Mở trải nghiệm, đón nhiệm màu” với nhiều giải thưởng giá trị như Iphone 15 Pro Max, Ipad Pro, Apple Watch cùng nhiều quà tặng tiền mặt, eVoucher hấp dẫn dành cho tất cả khách hàng giao dịch trên kênh STM.

Tim Cook tiết lộ kế hoạch lớn của Apple vào cuối năm nay

Tim Cook tiết lộ kế hoạch lớn của Apple vào cuối năm nay

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Apple, CEO Tim Cook cho biết AI tạo sinh sẽ có mặt vào cuối năm nay và hứa hẹn mang đến những cải tiến đột phá.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng để tăng động lực phát triển

Đề xuất lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng để tăng động lực phát triển

Là trung tâm kinh tế lớn của miền Trung, Đà Nẵng muốn tạo thêm động lực phát triển đột phá cho thành phố thông qua đề xuất thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng.