Hà Nội 31oC
Thứ năm, 08/12/2022

TP.HCM rà soát huỷ bỏ nhiều dự án chậm triển khai

05/10/2022 2:25 PM (GMT+7)

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đang rà soát để đưa ra khỏi nghị quyết nhiều dự án quá 3 năm đăng ký kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa triển khai.

Đề xuất hủy nhiều dự án chậm triển khai

Ban Đô thị HĐND TP.HCM vừa có buổi giám sát việc thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND TP.HCM tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2016 đến năm 2020, HĐND TP.HCM thông qua 11 nghị quyết về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 1.445 dự án. Trong đó, có 402 dự án đã hoàn thành, 741 dự án đang triển khai và 302 chậm triển khai.

TP.HCM rà soát hủy bỏ nhiều dự án chậm triển khai  - Ảnh 1.

TP.HCM có hơn 300 dự án chậm triển khai từ 2016. Ảnh: H.T

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết Sở này đang rà soát để đưa ra khỏi nghị quyết nhiều dự án quá 3 năm đăng ký kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa triển khai.

Theo đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho hay, hiện chưa có tiêu chí để chuyển tiếp hoặc hủy bỏ các dự án quá 3 năm chưa triển khai mà chỉ căn cứ vào tình hình cụ thể từng dự án. Cách đây 2 năm, HĐND TP.HCM đã hủy bỏ 61 dự án chậm triển khai để đảm bảo quyền lợi của người dân. Dù vậy, quyền lợi của người dân tại nhiều dự án vẫn tiếp tục bị treo lơ lửng do vẫn vướng quy hoạch.

Trước thực trạng trên, ông Thắng cho rằng khâu cuối cùng để khôi phục quyền lợi người dân nằm ở công tác quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch, bởi quy hoạch mà không điều chỉnh thì vẫn còn vướng.

Nhiều dự án chậm trễ, đề xuất hủy phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hằng năm

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Toàn Thắng còn cho biết việc kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại các quận, huyện TP.HCM đang chậm trễ. Theo quy định, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện của năm nay thì sẽ phải được duyệt vào 31/12 của năm trước. Tuy nhiên, đa phần, kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện và TP.Thủ Đức được duyệt vào quý 2, quý 3 hàng năm. Thậm chí, đến thời điểm này là quý 4 nhưng kế hoạch sử dụng đất vẫn chưa được duyệt.

TP.HCM rà soát hủy bỏ nhiều dự án chậm triển khai  - Ảnh 3.

Nhiều dự án tại TP.HCM nằm chờ nhiều năm. Ảnh: H.T

Trước đó, khi Ban Đô thị, HĐND TP giám sát tại huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh, TP.Thủ Đức thì đều được biết, kế hoạch sử dụng đất của các địa phương này chưa được duyệt. Các địa phương cho rằng chậm thực hiện vì phải chờ Sở hướng dẫn đơn giá đấu thầu để chọn đơn vị tư vấn hoặc quận, huyện phải "nán" lại chờ dự án được bố trí vốn để đưa vào kế hoạch sử dụng đất …

Giải trình về việc chậm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, hiện nay công tác này chậm chủ yếu là do ba khâu. Thứ nhất là khâu đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn lập kế hoạch sử dụng đất. Ở khâu này liên quan đến tài chính nhưng nhiều khi đơn vị thực hiện lại không có chuyên môn, Trong khi đó, thông tư quy định về nội dung này lại thay đổi liên tục. Mới đây nhất là Thông tư 11/2022 vừa được ban hành để thay thế Thông tư 136 trước đó.

"Ngay ở khâu đầu tiên là quận, huyện đã bế tắc rồi, nhiều khi lựa chọn hoài chưa chọn được đơn vị tư vấn chứ chưa nói đến phải hoàn thiện kế hoạch sử dụng đất để chuyển lên Sở. Đây là khâu quận, huyện thường bị chậm nhất và TP cũng phải chờ các quận, huyện"- ông Thắng nói.

TP.HCM rà soát hủy bỏ nhiều dự án chậm triển khai  - Ảnh 4.

Nhiều quận, huyện TP.HCM chậm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất. Ảnh: H.T

Khâu thứ hai khi đã chọn được đơn vị tư vấn rồi, nhiều địa phương phải thông qua ban thường vụ hoặc thông qua HĐND vì đối với các địa phương, kế hoạch sử dụng đất hàng năm là cơ sở rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi đó, theo ông Thắng, việc chuyển qua ban thường vụ hay qua HĐND không có trong quy trình, thủ tục.

Khâu thứ ba theo ông Thắng là quá trình duyệt các dự án thì quận, huyện muốn chờ một số dự án được cấp vốn để đưa vào kế hoạch sử dụng đất. Vì nếu đưa dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất mà sau đó dự án được ghi vốn thì không có cơ sở để triển khai. Bởi theo quy định của Luật Đất đai, một trong những điều kiện để thực hiện dự án là phải có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm được duyệt.

Ông Thắng cho rằng, với những bất cập, vướng mắc như hiện nay thì rất khó để phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm trước ngày 31/12. Lãnh đạo Sở này cho rằng đã có quy hoạch sử dụng đất 10 năm, kế hoạch sử dụng đất 5 năm được duyệt và quy hoạch xây dựng đô thị thì không nhất thiết phải lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Theo ông Thắng, TP.HCM đã từng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bỏ việc lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đường sắt tăng tải nhiều tàu du lịch kết nối TP.HCM với Nha Trang, Quy Nhơn… dịp Tết Dương lịch

Đường sắt tăng tải nhiều tàu du lịch kết nối TP.HCM với Nha Trang, Quy Nhơn… dịp Tết Dương lịch

Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ bổ sung nhiều đôi tàu kết nối các địa điểm du lịch như Nha Trang, Quy Nhơn… để phục vụ như cầu đi lại, du lịch của người dân trong cao điểm Tết.

Kỳ họp thứ 10 HĐND Đồng Nai sẽ đề cập đến đầu tư công và hỗ trợ nhân viên y tế

Kỳ họp thứ 10 HĐND Đồng Nai sẽ đề cập đến đầu tư công và hỗ trợ nhân viên y tế

Trong kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét nhiều vấn đề đang được quan tâm như đầu tư công, hỗ trợ nhân viên y tế, thu hút đầu tư,…

Tận dụng quỹ đất vành đai 3, vành đai 4 để tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Tận dụng quỹ đất vành đai 3, vành đai 4 để tăng nguồn cung nhà ở xã hội

TP.HCM hiện đang thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội. Theo các chuyên gia, TP.HCM nên liên kết với các tỉnh lân cận để xây dựng nhà ở xã hội, vì các địa phương này còn quỹ đất lớn...

Sức bật cho sản phẩm công nghiệp nông thôn Bình Dương phát triển

Sức bật cho sản phẩm công nghiệp nông thôn Bình Dương phát triển

Các chính sách khuyến công là cú hích quan trọng để sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Bình Dương phát triển bền vững, khẳng định thương hiệu.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khắc phục việc chậm trễ dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khắc phục việc chậm trễ dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Bộ Giao thông Vận tải đánh giá việc triển khai thực hiện dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ hiện còn rất chậm trễ. Các nhà thầu nhiều lần lập lại tiến độ, không thực hiện đúng cam kết.

Ngành đường sắt tăng tải nhiều tàu Sài Gòn - Hà Nội phục vụ cao điểm Tết

Ngành đường sắt tăng tải nhiều tàu Sài Gòn - Hà Nội phục vụ cao điểm Tết

Trước tình hình nhu cầu về quê, du lịch của hành khách được dự báo sẽ tăng cao trong dịp Tết, ngành đường sắt tổ chức chạy thêm nhiều tàu khách Sài Gòn - Hà Nội, đáp ứng nhu cầu người dân từ khu vực Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa ra Bắc.