Thứ tư, 28/02/2024

Trí tuệ nhân tạo: Chất xúc tác mạnh cho doanh nghiệp phát triển

07/02/2024 10:27 AM (GMT+7)

Giới CEO khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhìn nhận trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) là chất xúc tác mạnh mẽ cho quá trình chuyển đổi toàn diện doanh nghiệp, tiếp tục thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

Đây là nội dung được nhấn mạnh trong cuộc khảo sát "CEO Toàn cầu thường niên lần thứ 27 - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Dẫn đầu với thúc đẩy đổi mới" do tập đoàn tư vấn và dịch vụ doanh nghiệp toàn cầu PwC vừa công bố.


Hơn 2/3 CEO tại châu Á-Thái Bình Dương dự đoán GenAI sẽ tác động đáng kể đến công ty, lực lượng lao động và thị trường của họ trong vòng ba năm tới. Đáng ngạc nhiên là 41% CEO thừa nhận chưa áp dụng GenAI trên toàn công ty trong 12 tháng qua, theo báo cáo trên.

Trí tuệ nhân tạo: Chất xúc tác mạnh cho doanh nghiệp phát triển- Ảnh 1.

Cộng đồng doanh nghiệp thế giới phải luôn tự thay đổi để thích nghi. Ảnh minh họaKhảo sát được thực hiện đối với 4,702 CEO toàn cầu, trong đó có 1,774 CEO ở Châu Á - Thái Bình Dương trong tháng 10 và 11 năm 2023. 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2023 tại Việt Nam do AI đang là chủ đề nóng toàn cầu.

AI đã trở thành một trong những chủ đề nóng của cả thế giới trong những năm gần đây. Trong năm 2023, sự cạnh tranh của nhiều hãng công nghệ hàng đầu nhằm đưa các ứng dụng AI tiếp cận người dùng cuối đã thu hút sự chú ý lớn và dẫn đến sự phổ biến của những từ khóa tìm kiếm trên Google liên quan đến AI, theo Google.

Google công bố danh sách các chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trong năm (Google Year In Search 2023). Trong đó, Google đưa ra 9 hạng mục được tìm nhiều nhất là AI, thể thao, game, du lịch, phim chiếu rạp, cách làm, công thức món ăn, định nghĩa - là gì và địa điểm gần đây.

Trong báo cáo mới này, PwC cho biết giới CEO trong khu vực có quan điểm khác nhau khá nhiều về nền kinh tế toàn cầu. Trong khi 45% dự đoán tình hình sẽ xấu đi, 40% tin rằng kinh tế sẽ cải thiện vào năm 2024. Dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, 97% CEO tại châu Á - Thái Bình Dương cho biết họ đã bắt đầu các bước chuyển đổi doanh nghiệp, dù chỉ ở mức độ nào đó. Những nỗ lực này đã đạt được một số thành công.

Theo kết quả khảo sát, các CEO trong khu vực cảm thấy ít bị ảnh hưởng hơn bởi các rủi ro ngắn hạn như biến động kinh tế vĩ mô (giảm 9%), lạm phát (giảm 21%) và căng thẳng địa chính trị (giảm 12%). Tuy nhiên, sự tự tin vẫn mong manh. Báo cáo cho biết 63% CEO tại khu vực này lo lắng về tính bền vững của công ty, cao hơn 10% so với năm trước và 18% so với mức trung bình của các CEO toàn cầu.

Ông Raymund Chao, Chủ tịch PwC Trung Quốc và châu Á - Thái Bình Dương, nhận định: “Khảo sát CEO toàn cầu của chúng tôi năm nay chính là một lời kêu gọi cấp thiết và mạnh mẽ để doanh nghiệp hành động cứng rắn hơn trong việc chuyển đổi, đổi mới doanh nghiệp. Các cuộc xung đột địa chính trị kéo dài và lo ngại lạm phát, cùng với những thách thức khác, đã thực sự ăn sâu, gia tăng rủi ro và hạn chế tăng trưởng ở Châu Á - Thái Bình Dương". 

Về các xu hướng, ông cho biết: "Các đại xu hướng toàn cầu, bao gồm các đột phá công nghệ - điển hình là sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo tạo sinh - và các vấn đề liên quan đến khí hậu đang ngày càng thu hút sự chú ý của các CEO. Trong một thị trường không ngừng biến đổi, các doanh nghiệp phải áp dụng văn hóa đổi mới liên tục để không chỉ duy trì lợi thế cạnh tranh mà còn đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài.”

Các CEO ở châu Á - Thái Bình Dương cũng nêu ba trở ngại hàng đầu đối với việc chuyển đổi doanh nghiệp (ở mức độ vừa phải trở lên), bao gồm hệ thống quy định pháp luật (66%), thiếu hụt kỹ năng lực lượng lao động (60%), và chuỗi cung ứng không ổn định (57%).

Khảo sát của PwC cũng nhấn mạnh: CEO ở châu Á - Thái Bình Dương đã có những bước tiến đáng kể trong hành trình giảm phát thải carbon. Trong đó, 68% đang tích cực nâng cao hiệu quả năng lượng và 51% đang đưa ra thị trường các sáng kiến thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, khoảng 1/5 CEO khu vực hiện vẫn chưa áp dụng các hành động khác liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu, giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS, Nature-based Solutions) hoặc các giải pháp chuyển dịch năng lượng công bằng.

Trí tuệ nhân tạo: Chất xúc tác mạnh cho doanh nghiệp phát triển- Ảnh 2.

Chống biến đổi khí hậu đang là cuộc chiến cam go của cả hành tinh. Ảnh: Medium

CEO khu vực cũng đối mặt với trở ngại kép trong công cuộc chống biến đổi khí hậu khi mà các quy định phức tạp (63%) và lợi nhuận từ các khoản đầu tư thân thiện với môi trường thấp hơn (61%) được cho là những rào cản lớn nhất cần vượt qua. Tuy nhiên, dấu hiệu tích cực là 51% CEO trong khu vực đã chấp nhận lợi nhuận thấp hơn cho các khoản đầu tư thân thiện với môi trường trong năm qua, cao hơn 10% so với mức trung bình toàn cầu.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đồng loạt triển khai các giải pháp để thu hút nguồn vốn FDI

TP.HCM đồng loạt triển khai các giải pháp để thu hút nguồn vốn FDI

TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI trong năm 2023. Duy trì đà phát triển trên, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị triển khai đồng loạt các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thuốc là hàng hóa đặc biệt, phải có chính sách quản lý đặc biệt, loại bỏ cơ chế xin cho

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thuốc là hàng hóa đặc biệt, phải có chính sách quản lý đặc biệt, loại bỏ cơ chế xin cho

Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024. Cùng tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.

Hai mẫu xe điện hạng sang từ Đức sắp tung ra thị trường

Hai mẫu xe điện hạng sang từ Đức sắp tung ra thị trường

Audi Q8 e-tron và Mercedes-Maybach EQS680 sẽ là hai mẫu xe điện hạng sang đến từ Đức sắp sửa được bán ra tại thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Giá vàng nhẫn lập đỉnh mới

Giá vàng nhẫn lập đỉnh mới

Trong khi giá vàng miếng SJC tăng giảm bất thường trong ngày thì giá vàng nhẫn tăng sốc lên trên 66 triệu đồng/lượng, xô đổ kỷ lục lập trước ngày vía Thần tài.

Ba điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại ở TP.HCM bị QLTT kiểm tra, thu giữ gần 28.000 sản phẩm

Ba điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại ở TP.HCM bị QLTT kiểm tra, thu giữ gần 28.000 sản phẩm

Đội Quản lý Thị trường (QLTT) số 10 phối hợp với Đội 6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường – Công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra 3 điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại di động ở quận 10, phát hiện 27.720 sản phẩm không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

TP.HCM hấp dẫn du khách: Thử điểm qua 10 điều khách ngoại quốc yêu thích

TP.HCM hấp dẫn du khách: Thử điểm qua 10 điều khách ngoại quốc yêu thích

Simon Stanley, một cây bút tự do, đã chia sẻ về những khám phá thú vị của mình tại TP.HCM với chuyên trang du lịch Roads & Kingdoms. Theo tác giả, thành phố là nơi chứa đựng nhiều điều hấp dẫn và xứng đáng để bạn bỏ ra hàng tháng trời trải nghiệm.