Thứ năm, 22/02/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (6/2): Trong "sóng" cổ phiếu ngân hàng ngày giáp Tết, VCB của Vietcombank gây chú ý

06/02/2024 6:30 AM (GMT+7)

Vietcombank đã sử dụng nguồn dự phòng dự phòng để đẩy mạnh hoạt động xóa nợ. Trong quý IV/2023, ước tính ngân hàng này đã xóa 4.152 tỷ đồng nợ xấu, cao hơn 28% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm còn 230% từ mức 317% vào năm 2022, nhưng vẫn cao nhất ngành ngân hàng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/2, chỉ số VN-Index tăng 13,51 điểm (+1,15%), đóng cửa tại 1.186,06 điểm. Thanh khoản trên cả 3 sàn đạt hơn 21.241 tỷ đồng. Rổ VN30 có tới 21 mã đóng cửa với sắc xanh, trong đó nhiều cổ phiếu ngành ngân hàng tăng giá rất mạnh như CTG, BID, MBB - Đây cũng là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường.

Đáng nói, CTG là mã tăng mạnh nhất nhóm khi chạm trần với thanh khoản lớn. Ngược chiều, VRE tiếp nối đà giảm với mức độ trên 1,5%.

Tuy nhiên, dù VN-Index có mức tăng điểm khá mạnh nhưng số lượng cổ phiếu tăng giá không cao hơn nhiều so với cổ phiếu giảm giá. Điều này cho thấy thị trường đang trong trạng thái phân hóa.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (6/2): Trong "sóng" cổ phiếu ngân hàng ngày giáp Tết, VCB của Vietcombank gây chú ý- Ảnh 1.

VNDIRECT khuyến nghị mua cổ phiếu VCB của Vietcombank với giá mục tiêu 99.900 đồng/cổ phiếu.

Khả năng VN-Index sẽ đảo chiều ngắn hạn

Phiên giao dịch hôm nay (6/2), Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, VN-Index vẫn đang nằm trong tầm ảnh hưởng của vùng cản quanh 1.185 điểm (+/-10) và rủi ro đảo chiều điều chỉnh cần được lưu ý trong những phiên tới.

Kịch bản tạo đỉnh ngắn hạn chỉ được giảm thiểu nếu chỉ số có thể vượt qua được cận trên của vùng kháng cự mà không chịu một nhịp thoái lui rõ nét ngay sau đó.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn và chỉ mua lại trong nhịp điều chỉnh sau đó hoặc khi rủi ro tạo đỉnh đã được giảm thiểu.

Chứng khoán BIDV (BSC) thì cho rằng diễn biến thị trường đang khá tích cực sau gần 2 tuần giằng co trong khoảng 1.163 - 1.186 điểm cùng với sự dẫn dắt của các cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn và thanh khoản cải thiện.

Những phiên giao dịch rung lắc vẫn còn diễn ra trong quá trình VN-Index củng cố xu hướng và tiến tới các vùng điểm cao mới trong năm 2024.

Với Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dù VN-Index phiên 5/2 có mức tăng điểm khá mạnh nhưng số lượng cổ phiếu tăng giá không cao hơn nhiều so với cổ phiếu giảm giá. Điều này cho thấy thị trường đang trong trạng thái phân hóa.

Theo đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng giá như vũ bão, tạo động lực cho đà tăng điểm của thị trường. Trong khi đó, các nhóm cổ phiếu vận tải - kho bãi, chứng khoán, thực phẩm… chỉ tăng giá nhẹ.

Từ những diễn biến trên, VDSC kỳ vọng thị trường còn nới rộng nhịp tăng điểm trong phiên tiếp theo. Nhà đầu tư được khuyến nghị nên nắm giữ hoặc mua tích lũy các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt, cân nhắc chốt lời các cổ phiếu đang tăng nhanh đến vùng kháng cự.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (6/2): Trong "sóng" cổ phiếu ngân hàng ngày giáp Tết, VCB của Vietcombank gây chú ý- Ảnh 2.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nên nắm giữ hoặc mua tích lũy các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt, cân nhắc chốt lời các cổ phiếu đang tăng nhanh đến vùng kháng cự.

Còn theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), nhìn dưới góc độ kỹ thuật, VN-Index ghi nhận phiên phục hồi khá tích cực nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI cho dấu hiệu hướng lên trên, dải Bolliner band đồng thời cho tín hiệu mở rộng lên trên, và chỉ số chung chạm mốc 1,0 của thang đo Fibonacci mở rộng.

Nếu thanh khoản mua chủ động tiếp tục gia tăng tốt giúp thị trường vượt thuyết phục khu vực 1.190 điểm thì VN-Index sẽ sớm hướng tới mốc 1.200 điểm trong ngắn hạn.

Xét khung đồ thị giờ, đường DI+ lên tới mức 40, MACD đều hướng lên, tuy nhiên RSI bẻ xuống ở vùng cao cho thấy thị trường vẫn có xác suất rung lắc tại khu vực kháng cự trước khi có nhịp tăng tiếp theo.

Mã cổ phiếu nào đáng chú ý?

Chứng khoán VNDIRECT khuyến nghị mua cổ phiếu VCB của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với giá mục tiêu 99.900 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu VCB hiện tại là 90.000 đồng.

Quan điểm đầu tư của VNDIRECT, hiện tỷ lệ chi phí/tổng thu nhập hoạt động (CIR) của Vietcombank tăng 11,6 điểm % trong quý IV/2023 do thu nhập từ hoạt động giảm và chi phí tiền lương tăng. Ước tính trong cả năm 2023, CIR đạt 32,4% gần bằng mức tại năm trước và sát với dự phóng của công ty chứng khoán. Mặt khác, chi phí dự phòng lũy kế cả năm đã giảm 51,8% so với cùng kỳ, hỗ trợ lợi nhuận ròng cả năm tăng 10,5%.

Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ nợ xấu ở mức 1%, giảm 0,23 điểm % so với quý trước nhưng vẫn cao hơn nhiều so với năm 2022. Tỷ lệ nợ nhóm 2 trên tổng dư nợ cũng giảm 0,21 điểm % so với quý trước, cho thấy nợ xấu đang có xu hướng giảm.

Vietcombank đã sử dụng nguồn dự phòng dự phòng để đẩy mạnh hoạt động xóa nợ. Trong quý IV/2023, ước tính ngân hàng này đã xóa 4.152 tỷ đồng nợ xấu, cao hơn 28% so với cùng kỳ năm trước.

Tại cuối năm 2023, tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm còn 230% từ mức 317% vào năm 2022, nhưng vẫn cao nhất ngành ngân hàng.

Chứng khoán Vietcap (VCSC) thì khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu LHG của Công ty CP Long Hậu (LHG) và tăng giá mục tiêu thêm 4% đạt 39.500 đồng/cổ phiếu.

Theo VCSC, giá mục tiêu cao hơn chủ yếu là do giảm 5 điểm phần trăm mức chiết khấu định giá cho LHG xuống còn 20% sau khi khối lượng giao dịch của LHG cải thiện trong sáu tháng qua, bù đắp một phần bởi dự báo doanh số bán đất KCN của VCSC thấp hơn 24% cho giai đoạn 2024-2026.

Việc điều chỉnh bán đất KCN giảm này là do (1) doanh số bán đất KCN năm 2023 chậm hơn dự kiến và (2) chiến lược bán hàng thận trọng của LHG, chậm hơn so với kỳ vọng trước đây của VCSC trong trung hạn.

Từ đó, VCSC dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2024 sẽ tăng mạnh ở mức 31% so với năm trước, đạt 218 tỷ đồng do số lượng bàn giao đất KCN tăng đột biến đạt 4,0 ha so với mức thấp năm 2023 là khoảng 2,2 ha.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thực hư việc Sacombank xử lý xong khoản nợ xấu liên quan đến KCN Phong Phú?

Thực hư việc Sacombank xử lý xong khoản nợ xấu liên quan đến KCN Phong Phú?

Trong thông tin trước đó, Agriseco cho rằng Sacombank đã xác nhận đấu giá thành công KCN Phong Phú với giá trị trên 7.900 tỷ đồng và đang chờ nhận tiền thanh toán. Điều này sẽ giúp Sacombank gia tăng tài sản sinh lời, tạo dư địa tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.

Hai sếp lớn tại Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán (VSDC) từ chức

Hai sếp lớn tại Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán (VSDC) từ chức

Ông Dương Văn Thanh, Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc và ông Phạm Trung Minh, Thành viên Hội đồng thành viên của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán (VSDC) từ chức kể từ ngày 20/2, vì lý do cá nhân.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (21/2): Vì sao giá cổ phiếu IDC của Tổng công ty Idico được ACBS điều chỉnh tăng 16%?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (21/2): Vì sao giá cổ phiếu IDC của Tổng công ty Idico được ACBS điều chỉnh tăng 16%?

Do diện tích cho thuê khu công nghiệp năm 2023 cao hơn dự phóng nên ACBS điều chỉnh doanh thu dự phóng năm 2024 của Tổng công ty Idico (HNX: IDC) tăng 11% lên hơn 9.600 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo sẽ xanh lên nhờ những điều này

Thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo sẽ xanh lên nhờ những điều này

Việt Nam đã là 1 "công xưởng" mới của thế giới. Đà phục hồi trong xuất khẩu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng tốc trong những tháng tới, là động lực hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán phát triển đi lên.

Fed không cắt giảm lãi suất vào tháng 3, điều gì sẽ xảy ra?

Fed không cắt giảm lãi suất vào tháng 3, điều gì sẽ xảy ra?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có thái độ ôn hòa hơn đối với lãi suất từ tháng 12/2023 nhưng ngân hàng trung ương đầy quyền lực này vẫn đang "đủng đỉnh" trên con đường hạ lãi suất. Chủ tịch của Fed cũng đã khẳng định không thể giảm lãi suất vào tháng 3.

SSI có phó tổng giám đốc mới

SSI có phó tổng giám đốc mới

Công ty CP Chứng khoán SSI (HoSE:SSI) vừa thông qua quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Khối - Trợ lý Chủ tịch HĐQT, giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc công ty từ ngày 1/03/2024.