Thứ bảy, 20/04/2024

Vì sao doanh nghiệp bất động sản cấp tập "đẩy hàng" ngay đầu năm 2024?

23/02/2024 11:19 AM (GMT+7)

Theo Savills Việt Nam, năm 2024 lượng căn hộ mở bán mới tại TP.HCM sẽ tăng gấp 4 lần so với năm trước. Đến năm 2026, thị trường này sẽ có khoảng 116 dự án mở bán, cung cấp 40.800 căn hộ mới. Ngay đầu năm 2024, các doanh nghiệp bất động sản đã cấp tập đưa sản phẩm ra thị trường.

Lượng căn hộ mở bán mới tại TP.HCM năm 2024 sẽ tăng gấp 4 lần

Vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Phú Đông Group đã bắt tay vào kế hoạch sẽ bàn giao dự án căn hộ Phú Đông Sky Garden trong quý I/2024, đồng thời dự kiến đưa gần 800 căn hộ Phú Đông SkyOne (Dĩ An, Bình Dương) ra thị trường từ quý III/2024.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, Phú Đông Group đã tổ chức sự kiện ký kết hợp tác với Ngân hàng Quân Đội (MB). Nhà băng này sẽ cấp hạn mức tín dụng 500 tỷ đồng tài trợ cho việc triển khai dự án Phú Đông SkyOne. Theo tìm hiểu của Dân Việt, dự án được đầu tư với tổng số vốn 1.100 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án Phú Đông SkyOne sẽ được xây dựng trong 24-36 tháng và dự kiến bàn giao nhà vào tháng 12/2025. Đơn giá bán căn hộ trung bình dự kiến 30 triệu/m2 giá mỗi căn hộ từ 1,2 - 2,2 tỷ đồng.

Vì sao doanh nghiệp bất động sản cấp tập "đẩy hàng" ngay đầu năm 2024?- Ảnh 1.

Nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024 vì nếu đợi sang năm 2025, khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, việc thu về nguồn tiền sẽ khó khăn và mất thời gian hơn. Ảnh: Quốc Hải

Masterise Homes cũng vừa có kế hoạch khởi công phân khu cao tầng nằm trong đô thị The Global City (TP. Thủ Đức). Theo kế hoạch, khu cao tầng này bắt đầu nhận đặt mua trước từ quý I/2024 và có thể bán hàng từ quý IV năm nay.

Tương tự, Tập đoàn Gamuda Land đang tập trung nguồn lực để đưa dự án Eaton Park (TP. Thủ Đức) quy mô 3,5ha ra thị trường trong quý II/2024. Được biết, dự án này "chào sân" với giá từ 7.000 USD/m2- khoảng gần 170 triệu đồng/m2.

Ngay sau Tết Nguyên đán, "ông lớn" Nam Long cũng tiếp tục kế hoạch mở bán trong năm 2024 với các dự án như căn hộ Flora Panorama thuộc Mizuki Park, Akari City, Southgate cửa ngõ khu đô thị Waterpoint, dự án Cần Thơ, Izumi City.

Trong đó, doanh nghiệp này vẫn sẽ tập trung vào sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền từ 1-3 tỷ đồng.

Theo dự báo của các công ty nghiên cứu thị trường, nguồn cung nhà đất trong năm 2024 có thể được cải thiện nhờ khung pháp lý được tháo gỡ, đồng thời mặt bằng lãi suất giảm cũng là yếu tố để dòng tiền "chảy" từ kênh tiền gửi ngân hàng vào thị trường bất động sản.

Đơn cử, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), dự kiến 6 tháng đầu năm 2024, sẽ có khoảng 15.000 căn hộ mở bán mới tại TP.HCM và Bình Dương, chưa kể sản phẩm tồn kho.

Còn theo Savills Việt Nam, năm 2024 lượng căn hộ mở bán mới tại TP.HCM sẽ tăng gấp 4 lần so với năm trước. Đến năm 2026, thị trường này sẽ có khoảng 116 dự án mở bán, cung cấp 40.800 căn hộ mới.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, nhận định hiện nay nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024, vì nếu đợi sang năm 2025 khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, việc thu về nguồn tiền sẽ khó khăn và mất thời gian hơn.

Bởi lẽ, thời điểm đó, chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, sau khi hoàn thành tất cả nghĩa vụ để bán mới được thu tiếp 25%.

Do đó, chuyên gia này dự báo nguồn cung mới trên thị trường bất động sản sẽ sớm được cải thiện trong năm nay.

Thị trường vẫn cần thêm thời gian, doanh nghiệp xoay trở đẩy hàng

Trong bối cảnh dòng tiền khó khăn từ thời điểm sau dịch Covid-19 đến nay, dẫn đến thanh khoản thị trường ảm đạm, nhiều chủ đầu tư có sẵn "rổ hàng" hiện tranh thủ điều chỉnh các chính sách thanh toán, đưa ra mức ưu đãi hấp dẫn hơn nhằm thu hút khách.

Chẳng hạn, "ông lớn" Nam Long đang tập trung vào sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền từ 1-3 tỷ đồng. Như tại dự án Mizuki Park, giá căn hộ áp dụng mức giá mới là 46 triệu đồng/m2, thay vì mức 50 triệu đồng/m2mở bán vào tháng 6/2023.

Tương tự, Nhà Khang Điền cũng đang mở bán dự án The Privia tại quận Bình Tân (TP.HCM) với mức giá công bố chỉ từ 48-50 triệu đồng/m2.

Vì sao doanh nghiệp bất động sản cấp tập "đẩy hàng" ngay đầu năm 2024?- Ảnh 2.

Dự báo nguồn cung bất động sản năm 2024 sẽ dồi dào hơn. Ảnh: Quốc Hải

Hoặc, Phú Đông Group hồi cuối năm 2023 đã khởi công và ra mắt dự án chung cư Phú Đông SkyOne tại Bình Dương. Theo kế hoạch, dự án sẽ được xây dựng trong 24-36 tháng và dự kiến bàn giao nhà vào tháng 12/2025. Đơn giá bán căn hộ trung bình dự kiến 30 triệu/m2, tương ứng giá mỗi căn hộ từ 1,2-2,2 tỷ đồng.

"Phú Đông Group tăng cường khuyến mãi, tăng chiết khấu cho người mua nhà cũng là cách cân đối dòng tiền, đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp. Bởi vậy, khách hàng muốn sở hữu nhà giai đoạn này sẽ được hưởng lợi nhiều hơn", ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho hay.

Trong khi đó, tại báo cáo mới phát hành về thị trường nhà ở năm 2024, SSI Research đánh giá, sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục 11% trong quý I/2023, tỷ lệ hấp thụ đã phục hồi lên 28% với 5.770 giao dịch thành công trong quý III/2023, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản phục hồi.

Có một số vấn đề trong giai đoạn 2022-đầu 2023 khiến người mua nhà/nhà đầu tư chờ đợi và quan sát đó là danh tiếng của chủ đầu tư, lãi suất cho vay mua nhà cao và kỳ vọng chung về giá nhà đất thấp hơn.

Trên thực tế, trong năm 2023, các vấn đề đều đã được giải quyết khi chủ đầu tư chứng minh được tính minh bạch cho các dự án, các ngân hàng trong nước cũng đưa ra lãi suất cho vay mua nhà tốt hơn và không còn kỳ vọng giá tiếp tục giảm do nguồn cung hạn chế. Ngoài ra, để thu hút người mua nhà, các chủ đầu tư đã đưa ra các chương trình khuyến mại ưu đãi như chương trình 0% lãi suất trong 12-24 tháng đầu, chiết khấu trên giá niêm yết nhiều hơn.

Do đó, SSI Research kỳ vọng người mua nhà/nhà đầu tư sẽ dần lấy lại niềm tin khi mua nhà trong năm 2024.

Tuy nhiên, theo quan sát chu kỳ trước từ 2012-2015, SSI Research cho rằng thị trường bất động sản vẫn cần thêm thời gian để hồi phục đến từ một số lý do: nền kinh tế phục hồi chậm, ước tính tăng trưởng GDP ở mức 5,8%-6,5% cho năm 2024; các ràng buộc pháp lý đối với nhiều dự án vẫn còn tồn tại và không thể giải quyết trong thời gian ngắn, điều này làm hạn chế nguồn cung mới; và tiết kiệm cho nhu cầu đầu tư cần thời gian để phục hồi sau Covid-19 và suy thoái kinh tế giai đoạn 2022-2023.

"Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng thị trường bất động sản nhà ở sẽ phục hồi nhẹ trong năm 2024 với thanh khoản tốt hơn năm 2023", chuyên gia của SSI Research, bình luận.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.