Thứ hai, 26/02/2024

Vì sao ngân hàng tư nhân lớn thứ 2 Việt Nam không vội tìm cổ đông chiến lược nước ngoài?

13/11/2023 6:11 PM (GMT+7)

Techcombank nói không vội vàng trong việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược từ bên ngoài Việt Nam, dù nhà băng này chưa có cổ đông chiến lược nước ngoài.

Trả lời phỏng vấn trực tiếp ngày 13/11, do kênh Bloomberg TV thực hiện từ Singapore, ông Jens Lottner, CEO của Techcombank, nói nhà băng chưa có cổ đông chiến lược nước ngoài, nhưng không vội vàng trong việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược từ bên ngoài Việt Nam.

Ông Jens Lottner cho biết nguyên nhân là việc huy động vốn mới ở quy mô lớn hiện nay chưa cần thiết. Các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữa 22% tổng số cổ phần của Techcombank và ngân hàng có thể chuyển nhượng thêm 8% nữa, để chạm tới mốc giới hạn 30% được Ngân hàng Nhà nước cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tại Techcombank.

Lượng "room" 8% còn lại này chưa thể giúp nhà băng có ngay 1 cổ đông chiến lược dài hạn đến từ nước ngoài.

Ngân hàng tư nhân lớn nhì Việt Nam thận trọng tìm kiếm nhà đầu tư dài hạn - Ảnh 1.

Jens Lottner, CEO của Techcombank, trả lời phỏng vấn của kênh Bloomberg TV từ Singapore ngày 13/11/2023. Ảnh chụp màn hình

Trước đây, ngân hàng HSBC toàn cầu từng là nhà đầu tư chiến lược tại Techcombank, với tỷ lệ sở hữu gần 20%. Nhưng HSBC thoái vốn hoàn toàn vào năm 2017. Tháng 3/2018, Techcombank cho biết tập đoàn đầu tư toàn cầu Warburg Pincus đã đầu tư hơn 370 triệu USD vào nhà băng, nhưng không phải là nhà đầu tư chiến lược, và vị trí ấy còn trống đến nay.

Kết thúc quý 3/2023, Techcombank lãi trước thuế 17.115 tỷ đồng, giảm 17,8% so với cùng kỳ. Tổng tài sản của ngân hàng tính đến 30/9 tăng 11,8% so với đầu năm, lên 781.279 tỷ đồng. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của ngân hàng tiếp tục ở nhóm đầu trong hệ thống ngân hàng thương mại trong nước, đạt tỷ lệ 15% và 2,4%.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (13/11), cổ phiếu TCB của Techcombank đóng cửa trên sàn HoSE ở giá 30.900 đồng, giảm 0,48% so với giá mở cửa 31.500 đồng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tận thấy máy bay chở khách 'Made in China' đầu tiên tới Việt Nam

Tận thấy máy bay chở khách 'Made in China' đầu tiên tới Việt Nam

Hai máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất bao gồm COMAC C919 và ARJ21-700 đã có mặt tại sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh hôm nay (26/2), nhằm chuẩn bị cho những buổi trình diễn sắp tới.

TP.HCM xúc tiến thương mại, phát triển ngành gỗ và nội ngoại thất

TP.HCM xúc tiến thương mại, phát triển ngành gỗ và nội ngoại thất

600 doanh nghiệp với khoảng 2.000 gian hàng đã góp mặt tại Hội chợ VIFA EXPO. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại cho ngành gỗ và nội ngoại thất quan trọng diễn ra tại TP.HCM trong năm 2024.

%Arabica đang "làm lại" sau vụ chấn động năm ngoái tại Việt Nam

%Arabica đang "làm lại" sau vụ chấn động năm ngoái tại Việt Nam

Thương hiệu cà phê Nhật Bản %Arabica đang ráo riết tuyển thêm nhân sự để mở cửa hàng thứ hai tại TP.HCM. Trước đó, kế hoạch mở cửa hàng thứ hai của %Arabica với địa điểm dự tính nằm trong Diamond Plaza ở TP.HCM bị phá sản.

Công ty bia Đan Mạch làm ăn tốt bất chấp thị trường đang đau đầu

Công ty bia Đan Mạch làm ăn tốt bất chấp thị trường đang đau đầu

Công ty bia Huda do Tập đoàn Carlsberg (Đan Mạch) sở hữu nộp vào ngân sách tỉnh Thừa Thiên-Huế 3.500 tỷ đồng năm 2023, chiếm 86,4% trong tổng thu ngân sách của tỉnh từ khối doanh nghiệp nước ngoài. Dù thị trường bia Việt Nam đang lao đao nhưng thương hiệu này vẫn là "gà đẻ trứng vàng" cho tỉnh.

Vì sao Công ty Faros của Trịnh Văn Quyết dễ dàng được niêm yết dù không đủ điều kiện?

Vì sao Công ty Faros của Trịnh Văn Quyết dễ dàng được niêm yết dù không đủ điều kiện?

Theo Kết luận điều tra bổ sung, hồ sơ niêm yết của Công ty Faros do ông Trịnh Văn Quyết chỉ đạo thành lập không đủ điều kiện nhưng vẫn được nhiều cá nhân có thẩm quyền dễ dàng cho qua...

Sốt vé Hà Nội - Côn Đảo vì tin sắp "đóng cửa" đường bay thẳng

Sốt vé Hà Nội - Côn Đảo vì tin sắp "đóng cửa" đường bay thẳng

Lượng vé máy bay thẳng đi từ Hà Nội - Côn Đảo dự kiến sẽ hết rất nhanh trong tháng 3, bởi đến tháng 4 đường bay thẳng duy nhất tới địa điểm này sẽ đóng cửa. Hiện việc mua vé đã rất khó khăn, thậm chí nhiều đại lý "treo biển" hết vé.