Thứ sáu, 23/02/2024

Vì đâu nhiều chợ hoa tại TP.HCM năm nay hết sớm, không còn cảnh đập bỏ hoa kiểng trưa 30 Tết?

09/02/2024 4:05 PM (GMT+7)

Các chợ hoa Tết khu vực trung tâm TP.HCM như chợ hoa công viên 23 tháng 9, công viên Lê Văn Tám năm nay hết sớm hơn các năm dù số lượng hoa về chợ không ít. Đặc biệt, không còn tái diễn cảnh đập bỏ hoa kiểng giữa chợ trưa 30. Vì sao?

Không còn cảnh hoa, kiểng ê hề trưa 30 Tết, vì sao?

Đúng 12h trưa 30 Tết, các chợ hoa xuân tại TP.HCM tổ chức ở các công viên Lê Văn Tám, công viên Gia Định, công viên 23 tháng 9… phải trả mặt bằng để công nhân dọn dẹp vệ sinh, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn…

Đáng chú ý, hoa năm nay tại thời điểm 12h ngày 30 không còn ê hề như các năm trước. Số  hoa còn lại không đáng kể. Nhiều nhà vườn, người bán thậm chí đã “rút quân” về sớm từ 29 Tết, do hoa kiểng đã được bán hết. sớm

Vì đâu nhiều chợ hoa tại TP.HCM năm nay hết sớm, không còn cảnh đập bỏ hoa kiểng trưa 30 Tết?- Ảnh 1.

Chợ hoa công viên 23/9, quận 1 gần như hết sạch hoa đào từ sáng sớm 30 tháng Chạp. Ảnh: Phúc Minh

Tại công viên 23/9, sáng 30 Tết, khu vực kinh doanh hoa đào chỉ còn lại khoảng 2 - 3 nhà vườn còn cây. Phần nhiều, người bán đã về hết, trong khi năm ngoái, hoa đào ngập công viên. Số lượng cây còn lại được nhà vườn bán nhanh 200.000 đồng/cây cao qua đầu người lớn. Giá rẻ nên cây bán nhanh gần như đi sạch trước 12h.

Tương tự, tại chợ hoa công viên Lê Văn Tám, hoa đào cũng không còn nhiều. Những cây còn lại không được đẹp nên nhà vườn bán nhanh.

Ông Nguyễn Văn Hùng - nhà vườn từ Hải Dương, cho biết năm nay, dự trù kinh tế khó khăn nên số lượng đào của ông và các nhà vườn mang vào TP.HCM giảm hơn năm ngoái. Ông Dũng đưa vào 500 cây, chia đều cho một số điểm bán.

“Dự trù khó khăn nên chúng tôi xác định lời ít. Cây cao ngang người lớn thì 500.000 đồng, cây quá đầu thì 1 triệu đồng/cây, giảm vài trăm so với năm ngoái. Giá tốt nên vừa xuống bãi là khách mua luôn. Ngay ngày đầu tôi đã bán được 100 cây nên các ngày sau rất dễ thở”, ông nói.

Sản lượng hoa các loại về TP.HCM năm nay giảm hơn so với các năm. Đồng thời giá mềm nên được khách mua từ những ngày đầu ra chợ chứ không chờ đến ngày cuối.

Vì đâu nhiều chợ hoa tại TP.HCM năm nay hết sớm, không còn cảnh đập bỏ hoa kiểng trưa 30 Tết?- Ảnh 2.

Các nhà vườn năm nay chủ động bán hoa giá mềm từ ngày đầu ra chợ, chậu hoa giấy này ngày đầu xuống TP.HCM chỉ 150.000 đồng. Ảnh: Phúc Minh

Tại chợ hoa bến Bình Đông và chợ hoa xuân Bình Điền, nhà vườn miền Tây năm nay kinh doanh thuận lợi hoa giấy, tắc kiểng nhờ giá tốt. Những chậu hoa giấy chỉ từ 100.000 đồng, mai vàng mini gần 100.000 đồng, mức giá phù hợp với số đông nên bán chạy.

Anh Thái Sơn - nhà vườn Chợ Lách, Bến Tre cho biết cúc mâm xôi lớn 250.000 đồng/cặp, vạn thọ 100.000 đồng/cặp là mức giá ngay ngày đầu ra chợ nên bán tốt. Theo anh, kinh tế khó khăn, người dân cũng ưu tiên chọn hoa giá trong khoảng này.

Không còn cảnh đập bỏ hoa

Công viên 23 tháng 9 (quận 1) - “điểm nóng” đập hoa trưa 30 Tết các năm trước, nay không còn tái diễn cảnh này, vì hoa nhiều khu vực hết sạch. Số lượng hoa còn lại tại công viên rất ít. Vì còn ít nên nhiều người tranh thủ bán nhanh, bán rẻ thu hồi vốn để về nhà đón Tết.

Vì đâu nhiều chợ hoa tại TP.HCM năm nay hết sớm, không còn cảnh đập bỏ hoa kiểng trưa 30 Tết?- Ảnh 3.

Người bán tặng hoa không bán hết, quyết không đập hoa tại công viên 23/9, quận 1. Ảnh: Phúc Minh

Khu vực giữa công viên, một gian hàng còn khoảng vài chục chậu vạn thọ, cúc vàng, cúc tím. Người bán quyết định không bán nữa mà tặng luôn cho các cô chú, anh chị lao công, người lao động phổ thông còn khoác trên mình đồng phục đi làm ngày 30 Tết.

“Cặp cúc tím này còn rất đẹp, cô lấy đi cô. Cặp cúc vàng này nữa. Cô cứ lấy về chưng Tết, con không bán nữa đâu”, chủ gian hàng đích thân lựa từng chậu cúc gửi cho cô công nhân. Trước 12h, gian hàng này còn bán cúc tím giảm giá còn 100.000 đồng/cặp.

Anh chủ gian hàng (mong muốn không chia sẻ tên) cho biết đã quá giờ trưa 40 phút nên không bán nữa, cũng không muốn có cảnh cắt hoa.

“Hoa phải được đặt đúng chỗ thì mới đẹp. Hoa này còn rất tốt, người nhận họ cũng có mong muốn chưng hoa vào giờ cuối thế này thì mình nên tặng, tại sao phải đập hoa”, anh nói.

Anh cho biết năm nay tình hình kinh tế khó khăn, biết được điều đó nên các nhà vườn, người bán ngay từ đầu đều bán giá mềm, thấp hơn nhiều so với các năm. Nhờ vậy, một lượng lớn hoa đã được đẩy hết, trong ngày 30 Tết, số lượng còn lại không bao nhiêu.

“Bán hết nhanh nhưng với giá không cao thì số lượng người bán có lời trong mùa hoa năm nay là rất ít”, anh nói.

Không phải tất cả người bán hoa đều hết sạch, nhưng có thể thấy, người bán và người mua đều mỉm cười trong ngày 30 Tết năm nay.

TP.HCM cũng sẵn sàng các chương trình hỗ trợ như thu mua hoa tết mà tiểu thương chợ hoa xuân bến Bình Đông không bán hết vào trưa 30 Tết. Chợ hoa xuân Bình Điền tạo điều kiện cho các nhà vườn gửi hoa lại chợ và phân công người trông nom cẩn thận, chờ qua Tết thu dọn về sau. Ngày 30 Tết, chi phí vận chuyển về thường rất cao, qua Tết, chi phí vận chuyển thấp hơn sẽ phần nào hỗ trợ các nhà vườn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao doanh nghiệp bất động sản cấp tập "đẩy hàng" ngay đầu năm 2024?

Vì sao doanh nghiệp bất động sản cấp tập "đẩy hàng" ngay đầu năm 2024?

Theo Savills Việt Nam, năm 2024 lượng căn hộ mở bán mới tại TP.HCM sẽ tăng gấp 4 lần so với năm trước. Đến năm 2026, thị trường này sẽ có khoảng 116 dự án mở bán, cung cấp 40.800 căn hộ mới. Ngay đầu năm 2024, các doanh nghiệp bất động sản đã cấp tập đưa sản phẩm ra thị trường.

Lãi suất thấp kỷ lục, người mua nhà có cơ hội?

Lãi suất thấp kỷ lục, người mua nhà có cơ hội?

Ngay từ đầu năm nay, các ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất cho vay tiêu dùng, vay mua bất động sản. Thậm chí, có nhà băng áp dụng lãi suất chỉ... 0% để kích người dân vay mua nhà.

Những điều ít biết về "ngôi sao đang lên" Jensen Huang, CEO của Nvidia, một trong những người giàu nhất thế giới

Những điều ít biết về "ngôi sao đang lên" Jensen Huang, CEO của Nvidia, một trong những người giàu nhất thế giới

Được ca ngợi là người có tầm nhìn xa trông rộng về công nghệ trong thế hệ của mình, Jensen Huang, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip Nvidia, giờ đã có thể bổ sung một thành tích mới cho bộ sưu tập của mình: Ông là người giàu thứ 24 trên thế giới.

Những chuyến biển xuyên Tết mang hàng tấn cá ngừ đại dương về cảng Nha Trang

Những chuyến biển xuyên Tết mang hàng tấn cá ngừ đại dương về cảng Nha Trang

Nhiều tàu cá các tỉnh thành khu vực miền Trung đánh bắt xuyên Tết Giáp Thìn đã cập bến cảng cá Hòn Rớ, TP. Nha Trang (Khánh Hòa), mang theo hàng tấn cá ngừ đại dương xuất bán cho thương lái đầu năm mới.

Giá vàng quốc tế lên 3.000 USD/ounce, vàng miếng trong nước vượt 110 triệu/lượng?

Giá vàng quốc tế lên 3.000 USD/ounce, vàng miếng trong nước vượt 110 triệu/lượng?

Các nhà phân tích của Ngân hàng Citi (Mỹ) nhận định giá vàng thế giới có thể vọt lên 3.000 USD/ounce trong 12-18 tháng tới. Nếu vậy, giá vàng miếng SJC có thể tăng lên trên ngưỡng 110 triệu đồng/lượng.

Thấy gì khi Trấn Thành độc chiếm thị trường và thành đạo diễn nghìn tỷ

Thấy gì khi Trấn Thành độc chiếm thị trường và thành đạo diễn nghìn tỷ

Trấn Thành đang trấn giữ thị trường phim Tết trong vài năm qua. Hai phim của đạo diễn gồm "Nhà bà Nữ" và "Mai" đều có mức doanh thu trên 400 tỷ đồng.