Thứ sáu, 08/12/2023

Việt Nam sẽ giữ chân các ông lớn FDI bằng hỗ trợ tài chính

21/11/2023 8:02 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định Chính phủ đã chuẩn bị kỹ các phương án hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp lớn đầu tư toàn cầu.

Tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, các đại biểu Quốc hội khẳng định sự cần thiết ban hành chính sách này nhằm đảm bảo quyền thu thuế chính đáng đối với các doanh nghiệp nước ngoài thuộc diện chịu thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam (có doanh thu 750 triệu Euro tương đương 800 triệu USD/năm).

Ông Trần Hoàng Ngân, thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, nói khối FDI đóng góp lớn trong quá trình mở cửa của Việt Nam trong 30 năm qua. Thu hút FDI đã có hiệu quả lớn đối với nền kinh tế. 

Việt Nam từ nước thu hút FDI đứng thứ 121 thế giới, đến nay Việt Nam đứng thứ 25 trong số nơi được nhiều đầu tư FDI lớn trên thế giới. Số dự án của FDI hiện tại lên 38.000 dự án, với vốn 453 tỷ USD… điều đó chứng tỏ những tác động lớn mà FDI mang lại cho nền kinh tế.

Bộ Tài chính "hé lộ" việc Việt Nam hỗ trợ tài chính "giữ chân" các ông lớn FDI ở Việt Nam - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM - Ảnh: QH.

Ông Ngân cho rằng, thời gian vừa qua dù FDI đã đóng góp lớn cho Việt Nam song vẫn còn một số vấn đề, tồn tại như tình trạng chuyển giá, lỗ giả lãi thật gây nhức nhối. Chính vì vậy, việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu đa số đại biểu Quốc hội đều ủng hộ, để đảm bảo minh bạch, kịp thời đối với thu thuế đối với các doanh nghiệp FDI. Ông Ngân cho rằng, nếu áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu Việt Nam cần cân nhắc yếu tố mất, được cho nền kinh tế.

Việc thu thuế tối thiểu toàn cầu sẽ giúp công bằng giữa doanh nghiệp nội và doanh nghiệp ngoại về cơ chế ưu đãi thuế và các ưu đãi khác liên quan. "Thuế tối thiểu toàn cầu thể hiện sự tiến bộ và minh bạch, Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, lĩnh vực thuế cần tiệm cận với thuế thế giới".

Ông Ngân nhấn mạnh nhiều nhà đầu tư nước ngoài ngại thủ tục hành chính ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức người Việt hỗ trợ làm đầu mối làm các thủ tục hành chính, nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp FDI, đồng thời tránh việc khó khăn ký kết, giải ngân vốn.

Bên cạnh đề nghị tăng thu thuế khi thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị cần chích hỗ trợ tài chính trực tiếp cho doanh nghiệp để họ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội nhất trí cao với việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Dù việc ban hành này là không bắt buộc, nhưng để đảm bảo lợi ích quốc gia, dân tộc nên cần thiết phải ban hành Nghị quyết, song song với đó cần ban hành chính sách để khuyến khích hỗ trợ đầu tư mới để đảm bảo công bằng cho tất cả các doanh nghiệp.

Bộ Tài chính "hé lộ" việc Việt Nam hỗ trợ tài chính "giữ chân" các ông lớn FDI ở Việt Nam - Ảnh 2.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế, thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội - Ảnh: QH.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc phân tích, dự kiến việc ban hành nghị quyết này sẽ có tác động rất lớn làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư kinh doanh ở nước ta, đặc biệt là với các nhà đầu tư chiến lược trong bối cảnh cạnh tranh rất gay gắt trong thu hút đầu tư nước ngoài hiện nay.

Để giảm thiểu những tác động bất lợi, đại biểu cho rằng, đồng thời với việc ban hành nghị quyết về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, Quốc hội cũng cần phải ban hành thêm nghị quyết về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ để đảm bảo duy trì môi trường đầu tư hấp dẫn để đáp ứng cùng một lúc cả hai mục tiêu là thúc đẩy được dòng vốn đầu tư chất lượng cao vào nền kinh tế nước ta, phù hợp với cái chiến lược phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước và đồng thời không vi phạm các cam kết quốc tế, không đi ngược với xu thế hội nhập.

Bộ Tài chính "hé lộ" việc Việt Nam hỗ trợ tài chính "giữ chân" các ông lớn FDI ở Việt Nam - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: QH.

Theo đại biểu, muốn vậy, về quan điểm phải khẳng định, việc chúng ta ban hành các chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư mới không phải là một biện pháp để bù đắp thiệt hại cho các nhà đầu tư, do họ phải nộp thuế bổ sung, vì điều này là vi phạm các nguyên tắc của OECD. Chính sách hỗ trợ đầu tư cần bảo đảm một nguyên tắc công bằng hướng tới tất cả các doanh nghiệp đạt được các tiêu chí cụ thể mà chính sách của chúng ta hướng tới, không phân biệt đó là doanh nghiệp thuộc đối tượng phải chịu thuế bổ sung hay không.

Đại biểu cho rằng, các lĩnh vực, dự án cần ưu tiên thu hút như lĩnh vực công nghệ cao thân thiện với môi trường, hoạt động nghiên cứu phát triển, lĩnh vực năng lượng tái tạo, các nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực công nghệ cao và có quy mô lớn và tất cả đều nhằm tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế theo đúng tinh thần Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh hội nhập và thu hút đầu tư trong bối cảnh mới.

Báo cáo tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu rõ khi chúng ta ban hành Nghị quyết về thuế tối thiểu toàn cầu là xác định về quyền đánh thuế của đất nước chúng ta và mang lại lợi ích cho đất nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế của thế giới.

Khi hội nhập toàn diện, các quy định của quốc tế phải thực hiện, đòi hỏi nước ta phải luôn luôn chủ động để sửa đổi quy định của pháp luật phù hợp với yêu cầu của quốc tế để thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế của đất nước, Bộ trưởng nói.

Về ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại các tập đoàn đa quốc gia (TNCs) có thể nộp thuế tại nước ngoài thay vì chấp nhận nộp thuế ở Việt Nam, ông Phớc khẳng định: Nếu họ trả thuế ở nước mẹ, quy trình rà soát thuế tại Việt Nam và các nước cũng rất phức tạp, thậm chí mất thêm chí phí. Chính vì vậy, chắc chắn TNCs muốn nộp thuế tại Việt Nam vì chi phí thấp hơn và có thể ngành thuế sẽ hỗ trợ doanh nghiệp để giảm bớt các thủ tục, khâu trung gian nhằm giúp họ thuận lợi kinh doanh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.