Thứ tư, 17/07/2024

VinFast vào top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới

31/05/2024 11:46 AM (GMT+7)

Hãng xe điện VinFast của Việt Nam vừa được tạp chí TIME đưa vào danh sách 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2024 của TIME. Danh sách cũng có tên các đại công ty toàn cầu như Toyota, BMW, Google, Microsoft, Amazon, Nvidia ThyssenKrupp Nucera ...

Trong danh sách Top 100 này, TIME xếp VinFast vào nhóm "Disrupters" (Đột phá) và gắn cho công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lời giới thiệu "An EV splash" -- nhà sản xuất xe điện gây tiếng vang. Nhóm "Đột phá" này gồm các công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có tiền lệ trên thị trường. 

VinFast vào top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới- Ảnh 1.

TIME đưa VinFast vào danh sách 100 công ty nhiều ảnh hưởng nhất thế giới 2024 của TIME. Ảnh chụp màn hình.

Về việc bình chọn VinFast, tạp chí nổi tiếng của Mỹ cho cho biết khi đại diện của TIME đến nhà máy VinFast tại Hải Phòng vào năm 2022, Google Maps hiển thị một nửa địa điểm là ở dưới biển Đông. Tuy nhiên, TIME cho biết tính đến nay VinFast đã có những bước phát triển thần kỳ.

Hãng xe điện của Việt Nam đã có đợt IPO tại mỹ vào tháng 8/2023, sau đó cổ phiếu đã tăng 700% trong 2 tuần. Sự đốc đáo của công ty này đến từ việc bán ô tô tô điện giá rẻ không kèm pin, sau đó người dùng có thể thuê pin và thay pin miễn phí.

Cổ phiếu VinFast đã mất 90% giá trị từ đỉnh, tuy nhiên hãng vẫn giữ kế hoạch tăng gấp ba lượng xe giao hàng vào năm 2024 lên 100.000 chiếc. Được hỗ trợ bởi người giàu nhất Việt Nam là tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, người thành lập ra VinFast, hiện nay là CEO của VinFast), công ty xe điện này đang xây các nhà máy ở bang North Carolina (Mỹ), Indonesia và Ấn Độ.

Dù lỗ 618,3 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2024, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn cam kết công ty này ít nhất sẽ hòa vốn vào năm tới. Ông tài trợ 1 tỷ USD từ tài sản cá nhân của mình để biến điều đó thành hiện thực.

Ngày 30/5, TIME công bố danh sách top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của năm 2024. Ngoài VinFast, TIME vinh danh nhiều công ty khác như Google, Microsoft, Amazon, TikTok, Nvidia, các ông lớn trong ngành xe như BMW, Toyota hay cả những startup về AI đã thay đổi ngành công nghệ toàn cầu như OpenAI, Anthropic… Danh sách còn có Câu lạc bộ bóng đá Mỹ Inter Miami, nơi siêu sao Lionel Messi của Argentina đang là nguồn cảm hứng của cả đội.

Những công ty được TIME đưa vào danh sách hằng năm này (bắt đầu từ 2021) xem như đây là một “danh hiệu” giá trị toàn cầu vì TIME là tạp chí danh tiếng thế giới.Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An