Thứ ba, 16/07/2024

Vốn nội thêm nguồn hy vọng cho chứng khoán tháng 4

07/04/2024 2:46 PM (GMT+7)

Dòng vốn từ nhà đầu tư trong nước, cùng với kết quả kinh doanh quý 1 và kế hoạch 2024 của các doanh nghiệp niêm yết, được kỳ vọng sẽ tác động lớn đến thị trường chứng khoán tháng 4 năm nay.

Tháng 4 là mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2024 cùng nhiều thông tin định hướng kinh doanh trong các sự kiện họp ĐHĐCĐ thường niên của các công ty niêm yết.

Thông thường, giai đoạn này được kỳ vọng cung cấp nhiều thông tin tích cực, mang lại sự sôi động cho thị trường chứng khoán. Theo ước tính của CTCK Rồng Việt (VDSC), mức tăng trưởng kết quả kinh doanh quý I năm nay sẽ khá khiêm tốn.

Phân tích của VDSC cho rằng, vòng quay tài sản sẽ có sự cải thiện so với quý I/2023 ở hầu hết các nhóm ngành ngoại trừ ngân hàng và bất động sản. Tổng tài sản của 2 nhóm ngành này gia tăng đáng kể trong quý 4/2023 sovới các quý còn lại trong năm. Tuy nhiên, ngành ngân hàng đang đối mặt với lãi suất cho vay đang trong xu hướng giảm, trong khi đó ngành bất động sản có tổng tài sản gia tăng đáng kể nhưng đa phần đến từ các dự án bắt đầu đầu tư. Do đó, sẽ mất thêm một vài quý để cải thiện chỉ số này, tín hiệu tích cực là hoạt động bất động sản đã quay lại đà tăng trưởng.

Vốn nội thêm nguồn hy vọng cho chứng khoán tháng 4 - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng có nhiều sắc xanh trong tháng 4/2024. Ảnh: Bnews

Doanh thu toàn thị trường có thể đạt mức tăng trưởng 9%, trong khi đó biên lợi nhuận cũng đã phục hồi nhưng tỷ trọng đóng góp của nhóm bất động sản được dự báo sẽ thấp hơn cùng kỳ năm trước, kéo giảm biên lợi nhuận chung toàn thị trường. Do đó lợi nhuận quý I dự kiến tăng trưởng ở mức 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với mức nền thấp của năm 2023, các thông tin về kế hoạch 2024 cũng như kết quả kinh doanh quý I/2024 nhìn chung sẽ tích cực hơn so với cùng kỳ, dù vậy sự tích cực này không ngoài kỳ vọng và đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Dù vậy, thanh khoản thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới nhờ sự dẫn dắt của nhà đầu tư trong nước.

Theo VDSC, tính đến nay đã hơn 1 năm kể từ khi Ngân hàng Nhà nước đảo chiều định hướng hỗ trợ chính sách tiền tệ, tương ứng với khoảng thời gian lãi suất tiết kiệm 12 tháng trở lên đạt đỉnh và đi vào chu kỳ giảm về mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua, tiệm cận ngưỡng lạm phát 4%. Với lãi suất thực thấp sẽ kích cầu đầu tư tiêu dùng trong nền kinh tế, kỳ vọng vòng quay tài sản được đẩy mạnh.

Do đó dòng vốn nội sẽ tìm đến các kênh đầu tư có mức rủi ro hơn và có lợi tức hấp dẫn trong dài hạn như vàng, bất động sản, cổ phiếu và các loại hình đầu tư khác.

Trong khi vàng đang hưởng lợi từ kỳ vọng đảo chiều chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới thì mức chênh lệch lợi tức hiện tại của thị trường chứng khoán cùng tiềm năng tăng trưởng dài hạn sẽ hấp dẫn dòng tiền nội tìm kiếm cơ hội.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần chú ý hơn đến diễn biến tỷ giá. Tỷ giá hiện tại vẫn rất áp lực, tỷ giá đã gần sát ngưỡng với mức NHNN can thiệp 25.200 đồng. Tâm lý thị trường cũng thường biến động mạnh trong những lúc tỷ giá có biến chuyển lớn.

Với các yếu tố hiện tại, VDSC cho rằng phần lớn thời gian của thị trường chứng khoán tháng Tư sẽ diễn ra các phiên "đỏ vỏ, xanh lòng". Hay nói cách khác, kỳ vọng các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua sẽ dao động trong biên độ hẹp và là yếu tố duy trì chỉ số thị trường, trong khi các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ có mức tăng giá tốt hơn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã lên tiếng về việc Sở Y tế TP. HCM công bố kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại 20 cơ sở tiêm chủng thuộc CTCP Dược phẩm FPT Long Châu (Tiêm chủng Long Châu).

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải tổ chức chu đáo, tập trung quảng bá hiệu quả con người và điểm đến du lịch thân thiện.

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị sớm có các giải pháp để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 đã phối hợp với Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM kiểm tra tại công ty vật liệu xây dựng trên đường Bạch Đằng phát hiện 5.275 thiết bị vệ sinh không có nguồn gốc có tổng giá trị là 116.550.000 đồng. Số hàng này đã bị tịch thu.

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Dự kiến sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã/phường trong giai đoạn 2023-2030, TP.HCM sẽ giảm 39 phường.