Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Xe tay ga không giảm giá dù bán chậm

17/03/2023 3:10 PM (GMT+7)

Doanh số xe máy tay ga tại Việt Nam không khả quan trong giai đoạn đầu năm. Dù vậy, giá bán của nhiều mẫu xe vẫn được giữ ở mức cao, thậm chí chênh lệch cả chục triệu đồng.

Xe tay ga không giảm giá dù bán chậm - Ảnh 1.

Giá bán nhiều dòng xe máy tay ga của Honda vẫn ở mức cao. Ảnh: Bối Hạ.

Báo cáo bán hàng của Honda Việt Nam cho thấy trong tháng 2, hãng xe Nhật Bản đạt doanh số 140.669 xe máy tại thị trường Việt Nam, giảm 36,8% so với tháng trước và giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vẫn là mẫu xe tay ga bán chạy nhất của Honda, doanh số Honda Vision trong tháng 2 cũng giảm 34,9% so với tháng trước và chỉ cao hơn 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bán vẫn cao

Theo khảo sát của Zing, giá bán thực tế của Honda Vision tại đại lý hiện dao động 33,39-39,99 triệu đồng tùy phiên bản.

Như vậy so với thời điểm đầu tháng 3, chỉ duy nhất phiên bản Cao cấp của Honda Vision là có giá bán giảm nhẹ 500.000 đồng. Các phiên bản còn lại bao gồm Tiêu chuẩn, Đặc biệt và Thể thao đều giữ nguyên giá bán tại đại lý, lần lượt 33,39 triệu, 38,49 triệu và 39,99 triệu đồng.

So sánh với giá đề xuất chính hãng, Honda Vision đang bị bán chênh lệch từ 2,1 triệu đồng đến 4,1 triệu đồng tại các đại lý. Trong đó, mức chênh lệch cao nhất thuộc về Honda Vision phiên bản Đặc biệt, còn phiên bản Thể thao dù được chào bán gần 40 triệu đồng nhưng chỉ chênh lệch 3,4 triệu đồng so với giá bán lẻ đề xuất.

Xe tay ga không giảm giá dù bán chậm - Ảnh 2.

Honda Vision giảm doanh số trong giai đoạn đầu năm. Ảnh: Phúc Hậu.

“Giá bán thực tế tại đại lý sẽ có sự thay đổi và chỉ mang tính tham khảo ở từng thời điểm”, nhân viên bán hàng cho biết.

Một dòng xe tay ga khác của Honda là Air Blade 125 thì lại có biến động giá thị trường theo chiều hướng giảm. Cụ thể, giá bán thực tế của Honda Air Blade 125 tại một đại lý ở khu vực TP.HCM đang tiến gần về giá niêm yết chính hãng khi chênh lệch hiện tại chỉ còn không quá 400.000 đồng.

Hiện, Honda Air Blade 125 phiên bản Tiêu chuẩn đang được đại lý mời chào với giá 42,49 triệu đồng, cao hơn 400.000 đồng so với giá đề xuất. Phiên bản Đặc biệt của Air Blade 125 có giá thực tế 43,39 triệu đồng, chỉ chênh lệch 100.000 đồng so với giá bán lẻ đề xuất.

Tương tự tình hình của nhiều tuần gần đây, Honda Air Blade 160 vẫn là mẫu xe khó mua khi gần như các đại lý đều báo không có hàng.

“Ở thời điểm hiện tại, đại lý không có sẵn xe Air Blade 160 và vẫn chưa rõ khi nào có hàng”, nhân viên tại một đại lý cho biết khi trao đổi với Zing.

Đối với Honda SH Mode, giá bán thực tế của các phiên bản tại đại lý đang chênh lệch 6,81-21,81 triệu đồng so với giá bán lẻ đề xuất. Trong đó, phiên bản Thể thao của SH Mode có giá bán thực tế ở thời điểm khảo sát là 86,3 triệu đồng chưa bao gồm chi phí lăn bánh.

Xe tay ga Yamaha ít biến động

Cùng thời điểm, giá bán thực tế của dòng xe tay ga Yamaha tại Việt Nam lại không có nhiều sự thay đổi.

Nhân viên cửa hàng xe máy Yamaha tại khu vực TP.HCM cho biết giá xe vẫn không có sự biến động so với thời điểm đầu tháng 3.

Xe tay ga không giảm giá dù bán chậm - Ảnh 3.

Các dòng xe máy tay ga của Yamaha có giá bán tương đối ổn định. Ảnh: Phúc Hậu.

Cụ thể, Yamaha Janus các phiên bản Tiêu chuẩn, Đặc biệt và Giới hạn có giá bán thực tế lần lượt 28,48 triệu, 32,28 triệu và 32,76 triệu đồng.

So với mức giá bán lẻ đề xuất của Yamaha tại thị trường Việt Nam, giá thực tế của dòng Janus tại các đại lý hiện thấp hơn khoảng 320.000-520.000 đồng.

Trong khi đó, Yahama Grande bản Tiêu chuẩn được các đại lý bán đúng giá bán lẻ đề xuất, còn bản Đặc biệt và Giới hạn của mẫu xe này được mời chào với giá lần lượt 52,76 triệu và 53,1 triệu đồng, chênh lệch 1,2-1,56 triệu đồng so với niêm yết.

Nguồn cung xe máy dần ổn định

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy trong tháng 2, Việt Nam ước tính sản xuất nội địa thành công khoảng 252.400 xe máy. Như vậy, dây chuyền sản xuất xe máy của nước ta đã có sự phục hồi nhẹ sau giai đoạn giảm sản lượng diễn ra hồi tháng 1.

Trước đó trong tháng đầu năm, số xe máy nội địa xuất xưởng của nước ta đã đạt 239.800 xe, giảm mạnh so với sản lượng 354.000 xe ghi nhận hồi tháng 12/2022.

Năm ngoái, tổng sản lượng xe máy nội địa của nước ta đạt hơn 3,32 triệu xe, góp phần giúp tổng doanh số của các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) vượt mốc 3 triệu xe.

Nhờ đó, năm 2022 cũng là lần thứ năm trong vòng 7 năm gần đây chứng kiến sức tiêu thụ của thị trường xe máy Việt Nam đạt mốc 3 triệu xe.

Trước đó, số liệu bán hàng của các thành viên VAMM cho thấy thị trường xe máy Việt từng đạt mức tiêu thụ trên 3 triệu chiếc trong giai đoạn 2016-2019, với kỷ lục doanh số gần 3,4 triệu xe ghi nhận vào năm 2018.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM: Nắng gắt kéo dài, nước giải khát, kính râm bán chạy

TP.HCM: Nắng gắt kéo dài, nước giải khát, kính râm bán chạy

Thời gian gần đây, tình trạng nắng gắt kéo dài diễn ra tại TP.HCM. Đây cũng là thời điểm nước giải khát, bao tay, kính râm... bán được hàng.

Phúc Long tiết lộ lợi nhuận, tự tin vượt cả Starbucks, Highlands, tính mở thêm 90 cửa hàng mới

Phúc Long tiết lộ lợi nhuận, tự tin vượt cả Starbucks, Highlands, tính mở thêm 90 cửa hàng mới

Phúc Long tự tin lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao cấp cửa hàng và công ty đang ở mức cao nhất ngay cả khi so sánh với các chuỗi F&B trên toàn cầu.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, rao bán

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, rao bán

Hàng loạt khách sạn tại trung tâm TP.HCM đang đóng cửa, rao bán, cho thuê. Các khách sạn này phần lớn từ 0-3 sao. Thiếu khách quốc tế, khó khăn về tài chính khiến họ không thể cầm cự.

Mất 2 đến 7 ngày để khắc phục sự cố bể ống nước trên đường Phạm Văn Đồng

Mất 2 đến 7 ngày để khắc phục sự cố bể ống nước trên đường Phạm Văn Đồng

Sau sự cố tuyến ống cấp nước D1500mm bê tông dự ứng lực dọc theo đường Phạm Văn Đồng xảy ra sự cố xì bể lớn, sáng nay hàng chục công nhân, máy móc được huy động để khắc phục sự cố.

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra tối 25/3. Sau lễ khai mạc, hàng loạt các hoạt động, chương trình về du lịch sẽ diễn ra khi mùa cao điểm du lịch hè đang đến.

Lô cốt tháo nửa năm nay, khách du lịch tấp nập, mặt bằng đường Lê Lợi vẫn không ai thuê

Lô cốt tháo nửa năm nay, khách du lịch tấp nập, mặt bằng đường Lê Lợi vẫn không ai thuê

Rào chắn thi công metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên tháo dỡ đến nay đã nửa năm, khách du lịch quốc tế nhộn nhịp nhưng mặt bằng trên đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM vẫn không ai thuê.