Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp tuyệt vời, mà nơi đây còn có những món đặc sản ngon tuyệt níu chân du khách. Sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản trứ danh nơi đây. Món ăn này đặc biệt rất ngon và bổ dưỡng.
Sò huyết có vỏ màu đen trắng, sần sùi, sò to bằng miệng chén. Sò huyết có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: sò huyết xào, nướng, xào me, rang hành, tiết canh, gỏi… Ngoài ra, tại Đầm Ô Loan có nguồn thủy sản rất phong phú vì thế bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những món ăn chế biến ngay tại đây.
Mắt cá ngừ đại dương
Với cái tên khá độc đáo, đối với những ai khi nghe lần đầu tiên về "mắt cá ngừ đại dương" chắc hẳn sẽ khá bất ngờ với cách chế biến của người dân Phú Yên. Mắt của cá ngừ được ủ trong một chiếc thố nhỏ và bao phủ bởi các vị thuốc bắc bên trong. Khi chín, món ăn sẽ có mùi rất thơm và đượm vị.
Chính vì sự đặc biệt ấy mà món ăn này sẽ có vị khá lạ miệng với thực khách lần đầu thử. Tuy nhiên, phần thuốc bắc được sử dụng không chỉ giúp cho cá có mùi thơm hơn, át đi mùi tanh mà còn đem đến sự bổ dưỡng cho món đặc sản này.
Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ Phú Yên gần như đã trở thành một “huyền thoại” trong làng ẩm thực. Người ta đến với Phú Yên là lại nôn nao đi tìm một bát bánh canh hẹ để thưởng thức và kiểm chứng xem nó có thực sự ngon như lời đồn. Thậm chí có những người chạy xe đến Phú Yên cốt chỉ để ăn cho bằng được món này. Tất nhiên với những ai không ăn được hẹ thì món này chắc chắn không dành cho bạn.
Nguyên liệu để làm ra món ăn bình dị này gồm chả cá, thịt, trứng cút, sợi bánh canh, nước lèo và tất nhiên là không thể thiếu những nhánh hẹ tươi xanh. Hương thơm của tô bánh canh hẹ xộc vào mũi cũng đủ làm người ta thấy bụng đói cồn cào. Bánh canh mềm mượt cùng nước dùng đậm đà, thơm mùi hẹ, kết hợp với các nguyên liệu như chả cá, trứng cút, thịt đã làm nên một món ăn ấm áp, ngon miệng của người dân Phú Yên.
Cua huỳnh đế
Cua chẳng phải món ăn xa lạ gì với du khách cả nước nhưng ở Phú Yên lại có loại cua vô cùng đặc biệt, chính là cua huỳnh đế. Du khách một lần thưởng thức nhất định sẽ không thể quên hương vị của loại cua này. Cua huỳnh đế có thân lớn thịt chắc, còn vẹn nguyên vị ngọt đậm đà, cuốn hút. Vị ngọt tự nhiên của cua huỳnh đế vô cùng khác biệt, không giống loại cua bể thông thường.
Cua huỳnh đế chỉ cần đem đi hấp, lột vỏ ra để lấy phần thịt trắng bên trong, chấm với một ít gia vị chấm hải sản là ngon tuyệt vời rồi! Ngoài ra bạn cũng có thể nếm thử món cháo cua thơm lừng cũng ngon không kém.
Bún mực
Món bún này có màu sắc bắt mắt từ các loại nguyên liệu như dứa, cà chua, mực và hành. Hòa cùng hương vị thơm ngon nồng nàn từ độ giòn sừng sực của mực cơm, nước bún được nêm nếm chua ngọt thanh tao vừa đủ tạo nên một đặc sản bún mực trứ danh của Phú Yên.
Khi ăn, bạn nên kết hợp ăn kèm với bún tươi, rau thơm và mắm ớt cay thì món đặc sản này chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực rất tuyệt vời.
Cháo hàu
Người Phú Yên có câu: “Ô Loan hàu muỗng – Xuân Đài hàu hương”. Hàu được xem là một loại hải sản đặc biệt của vùng sông nước Ô Loan. Hầu như hàu được người dân ở đây lặn bắt quanh năm, nhưng hàu ngon nhất có lẽ vào khoảng thời gian cuối xuân – đầu hạ (tháng 3 – 4 âm lịch).
Món cháo hàu cũng là đặc sản Phú Yên mà thực khách nên thưởng thức khi đến thăm mảnh đất xinh đẹp này. Bạn có thể thưởng thức cháo hàu nóng hay nguội tùy vào sở thích. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị đậm đà, ngọt béo của hàu, vị ngậy, sóng sánh của cháo cùng vị thơm thơm của chút tiêu, của rau nêm cắt nhỏ.
Cơm gà
Đến một thành phố biển thì ngoài hải sản ra bạn còn có thể thưởng thức món cơm gà tại Phú Yên. Cơm gà ở đây cực kỳ thơm ngon và xứng đáng được bạn nếm thử khi du lịch tới đây. Cơm gà Phú Yên có màu vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Hạt cơm mềm, dẻo, thơm nhờ nấu với nước cốt dừa và nước hầm gà, thịt gà thả vườn dai, chắc và bát nước mắm ớt tỏi rưới đều trên cơm, thịt gà khiến món ăn càng dậy mùi gấp bội.
Khi ăn bạn sẽ được phục vụ thêm một số loại rau muối chua ăn kèm và một bát nước dùng gà thơm ngọt. Đến Phú Yên nhất định phải ăn thử món cơm gà đặc biệt này nhé!
Theo Đời sống gia đình
Hành khách có thể sử dụng thẻ EMV do tổ chức thẻ Mastercard phát hành để đi tàu. Người dân chưa có thẻ sẽ được phát hành thẻ không định danh hoặc định danh (nếu yêu cầu) để quét thẻ tại các cổng soát vé vào và ra ở các nhà ga Metro số 1.
Xuất khẩu dừa đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm qua, ước đạt kim ngạch 1 tỷ USD năm 2024. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chế biến dừa Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu nghiêm trọng, do tình trạng xuất khẩu ồ ạt trái dừa tươi sang Trung Quốc
Đặng Thị Phương Thơ đã dùng chiêu “mua rẻ, bán lại giá cao” để kêu gọi bạn bè, người thân góp vốn kinh doanh mặt hàng là thuốc tây, mỹ phẩm, đồ điện tử... thanh lý, sau đó dùng tiền trả nợ.
Năm 2024, từ khóa "căn cước" bỗng hiện diện trong danh sách xu hướng tìm kiếm nổi bật trên Google tại Việt Nam cùng với những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều như bão Yagi hay Euro (giải vô địch bóng đá châu Âu).
Một số chuyến bay đến và đi sân bay Tân Sơn Nhất ở TP.HCM đã phải điều chỉnh lịch trình khai thác do ảnh hưởng của thời tiết. Nhà chức trách hàng không yêu cầu các đơn vị tăng cường giải pháp ứng phó.
Sự kiện hoà nhạc "Bài ca không quên" lần đầu tiên được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) dự kiến thu hút hơn ngàn hàng người dân, du khách.