Thứ tư, 27/09/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thành cứ điểm sợi carbon của đại gia Hàn Quốc

15/09/2023 9:26 AM (GMT+7)

Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc vừa quyết định chọn Bà Rịa - Vũng Tàu làm địa điểm mới để đầu tư sản xuất sợi carbon và tổng vốn ước tính gần 1 tỷ USD nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu của ông lớn này.

Tin vui cho Bà Rịa - Vũng Tàu đến vào ngày 12/9 khi công ty Vật liệu Tiên tiến Hyosung (Hyosung Advanced Materials) con của tập đoàn đã quyết định thành lập một đơn vị mới có tên Hyosung Vina Core Materials Co., Ltd. tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho dự án lớn này.

Đến nay, 533 tỷ won (402 triệu USD) đã được đầu tư vào công ty sản xuất sợi carbon này, và kế hoạch của Hyosung là nhà máy mới tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 2, Thị xã Phú Mỹ sẽ hoàn thành vào nửa đầu năm 2025.

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thành cứ điểm sợi carbon của đại gia Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tổ hợp sản xuất nhựa PP và kho khí gas LPG của Công ty Hóa chất Hyosung Vina tư tại KCN Cái Mép, TX. Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Hyosung Vina

Nhu cầu sợi carbon của thế giới đang trên đà tăng mạnh. Theo ước tính của các chuyên gia theo dõi lĩnh vực này, nhu cầu toàn cầu sẽ tăng 17% hàng năm, từ 150.000 tấn năm 2022 lên 240.000 tấn vào năm 2025. Nhu cầu về các phương tiện bay phục vụ trong môi trường đô thị (UAM) đang tăng nhanh, loại này sử dụng sợi carbon. Ngoài ra, các lĩnh vực khác như tàu vận tải hydrogen hay khí đốt thiên nhiên, cánh quạt của các nhà máy điện gió cũng tăng không ngừng vì thế giới đang chuyển sang năng lượng sạch; và sợi carbon cũng hiện diện trong những thiết bị đắt tiền ấy.

Năm 2019, Hyosung Advanced Materials công bố kế hoạch đầu tư 1.000 tỷ won đến năm 2028 để gia tăng khả năng sản xuất sợi carbon với mục tiêu trở thành một trong ba công ty sản xuất sợi carbon mạnh nhất thế giới. Công ty có nhà máy ở Jeonju (Hàn Quốc) với công suất hiện nay là 24.000 tấn/năm.

Được biết tập đoàn Hyosung đã đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD vào Việt Nam. Vốn này bao gồm 1,9 tỷ USD tại Đồng Nai, 1,4 tỷ USD cho Bà Rịa-Vũng Tàu, 200 triệu USD tại Quảng Nam và Bắc Ninh được 100 triệu USD. Số vốn ở Bà Rịa-Vũng Tàu được dồn vào Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina (Khu CN Cái Mép, Thị xã Phú Mỹ), là tổ hợp sản xuất nhựa Polypropylene (nhựa PP) và kho khí gas hóa lỏng LPG. Công suất nhà máy là 650.000 tấn nhựa PP mỗi năm.

PP là vật liệu thân thiện với môi trường, được Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) xác nhận là nguyên liệu xanh và có thể tái sử dụng.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.