Chủ nhật, 03/03/2024

Bánh mì âm phủ Cần Thơ

25/02/2023 8:00 AM (GMT+7)

Cảnh người mua xếp hàng quanh xe bánh mì buổi tối ở một ngã tư trung tâm thành phố Cần Thơ đã quen thuộc 30 năm qua. Chỉ bán 3 tiếng ban đêm ở chỗ nhập nhoạng tối lề đường, nên bánh mì này quen được gọi là bánh mì âm phủ.


bánhmìcầnthơ

Bí quyết của bánh mì âm phủ hấp dẫn thực khách chính là lọ nước mắm đặc trưng miền Tây Nam Bộ rưới vào giúp bánh mì có vị đậm đà phù hợp với khẩu vị người địa phương, đồng thời gây tò mò, thích thú với khách du lịch. Ảnh: TTH

Bánh mì âm phủ rưới nước mắm

Xe bánh mì ở đầu hẻm 20, đường Nguyễn Trãi, trung tâm quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ chỉ bán 3 tiếng buổi tối nhưng rất đông khách. Ánh đèn tỏ mờ quanh chiếc xe bánh mì dường như làm cho món ăn đặc biệt này thêm hấp dẫn. Hỏi người Cần Thơ chỗ bán bánh mì âm phủ ai cũng biết và tự hào là món ăn mỗi ngày của họ. 

Bánh mì âm phủ chỉ là món ăn dân dã của người lao động buổi tối đã có từ 30 năm qua, bây giờ trở thành điều tò mò muốn thử một lần được thưởng thức của du khách. Từ việc xếp hàng chờ tới lượt, tới việc ngắm nhìn mấy cánh tay bà má bán bánh thoăn thoắt nướng, trộn, kẹp ổ bánh mì phục vụ không ngơi tay cũng đã thấy bánh mì ngon lành rồi. 

Chủ nhân của xe bánh mì là bà Phạm Ngọc Ánh, năm nay đã 57 tuổi, ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Bà bán bánh mì từ năm 1993 cùng vài người làm công và chỉ bán từ 9 đến 12 giờ khuya mỗi ngày, phục vụ cho khách đi làm về khuya cần lót dạ ban đêm. Và cũng chỉ có người thành thị mới có thói quen ăn đêm và tìm tới xe bánh mì của bà. Món ăn cứ nổi tiếng dần và giờ đây trở thành đặc sản nếp sống đô thị của trung tâm Tây đô. 

 

Về Cần Thơ, xếp hàng mua bánh mì âm phủ  - Ảnh 2.

Thịt heo nướng than hoa kẹp bánh mì, nướng tới đâu hết tới đó. Ảnh: TTH

Về Cần Thơ, xếp hàng mua bánh mì âm phủ  - Ảnh 3.

Cách ướp nướng thịt xá xíu cho bánh mì âm phủ rất đơn giản, hợp vị với dân đô thị cần món ăn ngon, no và lành. Ảnh: TTH

Về Cần Thơ, xếp hàng mua bánh mì âm phủ  - Ảnh 4.

Mỗi đêm, xe bánh mì bán tới gần 500 chiếc bánh. Ảnh: TTH

Chủ xe bánh mì cho biết bánh của bà có vị thịt nướng, xá xíu, thịt nguội, bì, xíu mại, mỡ hành, dưa chua và luôn chan thêm miếng nước mắm cho hương vị đậm đà miền Tây. Bánh mì đắt hàng một phần cũng do giá rẻ, mỗi ổ chỉ 20 ngàn đồng. 

Bánh mì âm phủ của bà Ánh là món ăn đặc biệt yêu thích của giới học sinh, sinh viên, người lao động và khách du lịch, người nước ngoài đến Cần Thơ. 

Gần đây, Cần Thơ thí điểm xúc tiến nhiều phương án du lịch ban đêm, trong đó đặc biệt chú ý mảng dịch vụ, yếu tố văn hóa địa phương độc lạ hút khách. Xe bánh mì âm phủ vì thế càng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. 

 Theo Công dân & Khuyến học 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM dồn lực đẩy nhanh giải ngân đầu tư công trong năm 2024

TP.HCM dồn lực đẩy nhanh giải ngân đầu tư công trong năm 2024

TP.HCM đặt mục tiêu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt dự án, từ đó đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2024.

Tour đêm Trăng chiến khu tại Củ Chi có gì hấp dẫn, đặt vé như thế nào?

Tour đêm Trăng chiến khu tại Củ Chi có gì hấp dẫn, đặt vé như thế nào?

Tour đêm Trăng chiến khu tại địa đạo Củ Chi sẽ lần đầu tiên đón khách trong tháng 3 này. Tour này có gì hấp dẫn, đặt vé ở đâu?

Sân khấu của Đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời kín chỗ ngày cuối tuần

Sân khấu của Đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời kín chỗ ngày cuối tuần

Những ngày đầu năm, Đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời đã bắt đầu hoạt động náo nhiệt. Cứ đến cuối tuần, một sân khấu lô tô hoành tráng lại được tổ chức, thu hút hàng trăm khán giả đến thưởng thức.

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Gần 122 triệu cổ phiếu của Viettel Post sẽ chính thức giao dịch trên HoSE (TP.HCM) vào ngày 12/3.

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Honda và Toyota - 2 thương hiệu Nhật Bản - đang cùng ưu đãi khách hàng mua xe trong tháng 3/2024 với nhiều mức giảm giá sâu.

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra, quản lý chặt việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.