Thứ ba, 05/03/2024

Bầu Đức lý giải chuyện vì sao Hoàng Anh Gia Lai cứ “hết trồng rồi chặt”, “nuôi con này, bỏ con kia”

22/08/2023 5:16 PM (GMT+7)

Bầu Đức trăn trở về chuyện “hết trồng rồi chặt”, “nuôi con này, bỏ con kia”. Nhưng ông khẳng định Hoàng Anh Gia Lai đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Đãi cổ đông chuối, sầu riêng tại Hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư diễn ra cuối tuần qua tại TP.HCM, ông Đoàn Nguyên Đức - bầu Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán: HAG) trăn trở về chuyện “hết trồng rồi chặt”, “nuôi con này, bỏ con kia”. Nhưng ông khẳng định HAGL đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.

BẦU ĐỨC LÝ GIẢI CHUYỆN "HẾT TRỒNG RỒI CHẶT"

Bầu Đức lý giải chuyện vì sao HAGL “hết trồng rồi chặt”, “nuôi con này, bỏ con kia” - Ảnh 1.

Về cây ăn trái, Hoàng Anh Gia Lai đang đầu tư vào chuối và sầu riêng. Ảnh: HAG

Bầu Đức thừa nhận thời gian qua, Hoàng Anh Gia Lai phải “dò đường”, nên không tránh khỏi tình trạng hết trồng rồi chặt. 

Nhìn về quá trình phát triển của Hoàng Anh Gia Lai, kể từ khi bầu Đức tuyên bố chuyển hướng đầu tư lâu dài vào nông nghiệp, có thể thấy rõ sự gian nan của ông.

Bầu Đức lần lượt đầu tư vào trồng cao su, cọ dầu, rau củ quả, chanh dây… Mỗi loại cây trồng, Hoàng Anh Gia Lai chỉ duy trì được vài năm rồi lại tiếp tục chuyển hướng. 

Tương tự, chăn nuôi cũng vậy. Từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào đàn bò, nhưng cuối cùng cũng thất bại.

“Tôi không than, không trốn tránh. Tôi chấp nhận và đối đầu với sự thất bại đó. Đến thời điểm này, tôi rất tự tin mời các bạn đến đây, để nói rằng: Ánh sáng đã xuất hiện cuối đường hầm”, bầu Đức lạc quan và cho rằng HAGL đã đi đúng hướng khi chọn “2 cây - 1 con” (chuối, sầu riêng và heo) để phát triển.

Ông Đức cho biết sau thời gian đúc kết, nghiên cứu thị trường, đất đai thổ nhưỡng, con người... Hoàng Anh Gia Lai nhận thấy nuôi gà đi bộ, trồng rau củ quả ở phía Bắc Tây Nguyên không mang lại hiệu quả kinh tế bằng chuối, sầu riêng và heo. 

Đến nay, tập đoàn đã xây dựng và cơ bản hoàn thiện mô hình “2 cây - 1 con” này. Thịt heo bán nội địa, chịu sự chi phối của thị trường, giá hiện đang tăng là cơ hội lớn. 

Còn chuối và sầu riêng xuất khẩu đi Trung Quốc. Sau tín hiệu lạc quan giai đoạn đầu, ông bày tỏ rất tự tin với thị trường tỷ dân, thậm chí lo không có sức để làm, bởi Trung Quốc là thị trường quá lớn.

"ÁNH SÁNG CUỐI ĐƯỜNG HẦM" CỦA HAGL RA SAO?

Bầu Đức cho biết tình hình kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai năm 2023 có nhiều khởi sắc. Dù lĩnh vực chăn nuôi heo chưa thực sự tốt như kỳ vọng, giá heo hơi biến động... nhưng theo bầu Đức, đến nay doanh nghiệp đã có lãi 1 triệu đồng mỗi con.

Giá chuối hiện ở mức 10,5 USD/thùng. Chuối của Hoàng Anh Gia Lai đã “ăn hàng” tại Trung Quốc, và có chỗ đứng nên ông càng tự tin.

Theo bầu Đức, chỉ riêng tháng 7, Hoàng Anh Gia Lai lãi 115 tỷ đồng nhờ heo và chuối. 

Bầu Đức lý giải chuyện vì sao HAGL “hết trồng rồi chặt”, “nuôi con này, bỏ con kia” - Ảnh 2.

Bầu Đức đãi cổ đông sầu riêng tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư, tháng 8/2023. Ảnh: HAG

Với sầu riêng, tổng diện tích sầu riêng của Hoàng Anh Gia Lai hiện nay khoảng 1.200ha, trồng tại Gia Lai và Lào. Trong đó, có 700ha sầu riêng năm thứ 4 và năm thứ 5. Đến cuối năm 2024 sẽ thu hoạch lứa sầu riêng này. 

Năm 2023, Hoàng Anh Gia Lai dự kiến thu hoạch 80ha sầu riêng tại 3 vườn, với sản lượng khoảng 1.000 tấn quả. Trước mắt, đầu tháng 8 vừa qua đã thu hoạch 1 vườn sầu riêng 21ha, tương đương khoảng 500 tấn, bán xô ngay tại vườn cho thương lái với giá 77.000 đồng/kg.

“Dù chưa đạt được như kỳ vọng nhưng với 500 tấn trên diện tích 21ha là đã quá lớn, bán được 18 tỷ đồng. Trong khi chi phí cho vườn sầu riêng này là 3,6 tỷ đồng”, bầu Đức nói.

Theo ông, lợi nhuận sầu riêng năm 2024 có thể sẽ vượt chuối. Trong tương lai giá trị lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai là vườn sầu riêng.

Bầu Đức cho rằng hai thị trường tỷ dân hiện nay là Trung Quốc và Ấn Độ nhiều khả năng sẽ là nơi tiêu thụ sầu riêng hấp dẫn nhất. Hiện nay 10% dân Trung Quốc ăn sầu riêng, Ấn Độ thì chưa trồng được sầu riêng. Thị trường cho sầu riêng vẫn còn rộng lớn, quan trọng phải giải quyết bài toán sản lượng ổn định và chất lượng tốt.

“Trong cuộc đời có nhiều may mắn, khi khó khăn tôi có nhiều người giúp đỡ, như anh Trần Bá Dương THACO, Trần Văn Dai… Tuy bây giờ vẫn còn khó khăn, nhưng đã nhìn được ánh sáng dưới đường hầm. Đến nay, tôi thấy rất nhẹ nhàng, thoải mái, nợ ít”, bầu Đức trải lòng.

2 quý đầu năm 2023, công ty của bầu Đức ghi nhận doanh thu 3.147 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 638 tỷ, lần lượt tăng 54% và 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận từ nuôi heo khoảng 97 tỷ đồng, cây ăn trái là 485 tỷ đồng và 56 tỷ từ ngành phụ trợ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Tốt nghiệp Trường đại học Mỏ - Địa chất, anh Hay trở thành kỹ sư của một công ty khai thác khoáng sản có tiếng, song anh từ bỏ, về quê làm lại từ đầu.

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Từ sau đợt nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM ngay lập tức thông báo tuyển dụng thêm lao động với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, để kịp sản xuất đơn hàng mới, mở rộng dây chuyền.

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Tập đoàn Marvell Technology có trụ sở tại California công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM, và ngày khai trương chính thức không còn xa.

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

Ẩm thực đường phố tại TP.HCM vô cùng độc đáo. Các món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đa dạng trong cách chế biến. Vì vậy, có thể ví trải nghiệm ẩm thực tại đây như một bữa tiệc buffet bất tận.

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Các hệ thống siêu thị đang đồng loạt tung nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng dành cho chị em dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tại một số siêu thị, các chương trình ưu đãi bắt đầu được triển khai từ nay đến hết tuần.

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng mạng lưới quốc tế của mình để kể câu chuyện của Việt Nam với thế giới, đồng thời hỗ trợ khách hàng hiểu rõ và nắm bắt những cơ hội mà thị trường này mang lại".