Chủ nhật, 24/09/2023

Bộ Tài chính làm gì sau buổi họp kín với doanh nghiệp bảo hiểm?

18/04/2023 3:43 PM (GMT+7)

Cơ quan quản lý, giám sát bảo hiểm yêu cầu phải chấn chỉnh thẩm định cấp hợp đồng bảo hiểm. Việc thẩm định và cấp hợp đồng bảo hiểm phải bảo đảm phù hợp với khả năng tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro bảo hiểm của khách hàng.

 Thẩm định và cấp hợp đồng bảo hiểm phải phù hợp khả năng tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro bảo hiểm của khách hàng

Sau cuộc họp riêng với các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (BHNT) chiều 17/4, về quản lý chất lượng hoạt động đại lý bảo hiểm và chất lượng chăm sóc khách hàng, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã có những kết luận bước đầu, phần lớn tập trung vào đào tạo nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của đại lý.

Bộ Tài chính làm gì sau buổi họp kín với doanh nghiệp bảo hiểm? - Ảnh 1.

Cơ quan giám sát bảo hiểm yêu cầu thẩm định và cấp hợp đồng bảo hiểm phải bảo đảm phù hợp với khả năng tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro bảo hiểm của khách hàng. Ảnh minh hoa VNN

Theo đó, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương rà soát lại tổng thể các quy trình bán hàng và thẩm định tại doanh nghiệp, quy trình dịch vụ khách hàng bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật. 

 Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm cần công khai thông tin về hoạt động nghiệp vụ bảo hiểm, nhất là thông tin liên quan tới nội dung khách hàng cần lưu ý đối với từng sản phẩm bảo hiểm theo quy định.

Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm Ngô Việt Trung yêu cầu các doanh nghiệp phải kiểm soát các thông tin nêu tại bảng minh họa bán hàng, kiểm soát tài liệu giới thiệu sản phẩm. Đồng thời xử lý nghiêm các đại lý bảo hiểm tự ý thay đổi các thông tin nêu tại tài liệu này, dẫn đến việc khách hàng nhầm lẫn, kỳ vọng về quyền lợi bảo hiểm không phù hợp với thực tế.

Ông Trung cũng yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm phải tổ chức thiết lập, công bố đường dây nóng và các bộ phận thường trực với cán bộ có đủ thẩm quyền, để tiếp nhận và giải đáp, xử lý kịp thời các phản ánh/thắc mắc của khách hàng về hợp đồng bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm…

Ngoài ra, cần chấn chỉnh thẩm định cấp hợp đồng bảo hiểm. Việc thẩm định và cấp hợp đồng bảo hiểm phải bảo đảm phù hợp với khả năng tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro bảo hiểm của khách hàng.

"Doanh nghiệp bảo hiểm phải rà soát toàn bộ việc đào tạo đại lý bảo hiểm, đảm bảo tuân thủ đúng chương trình đào tạo đã đăng ký với Bộ Tài chính", Cục trưởng Ngô Việt Trung nhấn mạnh.

Hoàn thiện bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp đại lý bảo hiểm

Một nội dung cơ quan lưu ý các doanh nghiệp là bảo hiểm là cần có hình thức đào tạo bổ sung, cập nhật kiến thức phù hợp đối với các đại lý bảo hiểm mà doanh nghiệp thời gian qua đã thực hiện đào tạo dưới hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, Lãnh đạo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm đề nghị Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam khẩn trương rà soát và hoàn thiện bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp đại lý bảo hiểm, các quy tắc chuẩn mực để áp dụng chung cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Có chế tài xử phạt nghiêm trong trường hợp vi phạm.

Với đại lý, ông Ngô Việt Trung cho rằng doanh nghiệp bảo hiểm cần tăng cường, bổ sung các chế tài xử phạt trong trường hợp đại lý bảo hiểm, nhân viên trực tiếp hoạt động đại lý bảo hiểm vi phạm nguyên tắc hoạt động đại lý và các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật và hợp đồng đã ký kết; xử lý nghiêm các đại lý, tổ chức đại lý khi có hành vi vi phạm.

Bộ Tài chính làm gì sau buổi họp kín với doanh nghiệp bảo hiểm? - Ảnh 3.

Lãnh đạo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm đề nghị Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam khẩn trương rà soát và hoàn thiện bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp đại lý bảo hiểm, các quy tắc chuẩn mực để áp dụng chung cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Ảnh:Bộ Tài chính

Đối với các phản ánh của khách hàng qua các phương tiện truyền thông, báo chí, doanh nghiệp bảo hiểm cần chủ động hơn nữa trong việc cung cấp các thông tin khách quan, trung thực.

Ngoài ra, doanh nghiệp bảo hiểm phải phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam xây dựng và thực hiện kế hoạch truyền thông tổng thể về thị trường bảo hiểm nhân thọ, sản phẩm bảo hiểm. 

Gần đây, các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về vấn đề tư vấn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Một trong những vụ việc thu hút dư luận là diễn viên Ngọc Lan tố công ty và đại lý bảo hiểm mập mờ với hợp đồng lên đến 7 tỷ đồng đóng trong 10 năm của cô; hay nghệ sĩ Kim Tử Long cho rằng mình mất cả trăm triệu chỉ vì quên đóng phí…

Trước ồn ào này, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm đã có văn bản gửi các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, về việc tăng cường kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm, đánh giá chất lượng tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm của đại lý…


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xuất khẩu lên hương, đơn hàng tới tấp, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp thủy sản bật tăng

Xuất khẩu lên hương, đơn hàng tới tấp, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp thủy sản bật tăng

Xuất khẩu thủy sản tháng 8 của Việt Nam tăng trưởng dương lần đầu tiên sau 11 tháng sụt giảm liên tiếp. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường Mỹ đứng đầu về nhập khẩu khi đạt giá trị 165 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ 2022.

Skoda chào Việt Nam với bộ đôi SUV Karoq và Kodiaq

Skoda chào Việt Nam với bộ đôi SUV Karoq và Kodiaq

Ngày 23/9, TC Motor ra mắt thương hiệu ô tô Skoda tại Việt Nam đồng thời giới thiệu Kodiaq và Karoq, hai mẫu SUV đình đám nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra chặng đường mới của thương hiệu Skoda tại Việt Nam.

10 cách diện quần skinny thanh lịch, tôn dáng cao ráo

10 cách diện quần skinny thanh lịch, tôn dáng cao ráo

Thời tiết mùa lạnh rất thích hợp để chị em diện những chiếc quần skinny.

Giấy phép con làm teo tóp ngành vàng trang sức, mỹ nghệ

Giấy phép con làm teo tóp ngành vàng trang sức, mỹ nghệ

Điều kiện kinh doanh quá khắt khe đã và đang đẩy ngành vàng trang sức, mỹ nghệ vào tình trạng teo tóp, doanh nghiệp gặp khó, người lao động phải bỏ nghề.

Rượu vang Australia loay hoay tìm thị trường mới

Rượu vang Australia loay hoay tìm thị trường mới

Các nhà sản xuất rượu vang ở Australia đang kỳ vọng một ngày nào đó Ấn Độ có thể trở thành trị trường xuất khẩu thay thế cho thị trường Trung Quốc trị giá 1,2 tỷ AUD (770 triệu USD).

"Thợ săn" ngoại sẵn sàng cho các thương vụ M&A triệu đô

"Thợ săn" ngoại sẵn sàng cho các thương vụ M&A triệu đô

Càng về cuối năm, sức nóng của hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) càng được nhân lên. Trong đó, nổi bật là động thái “rót vốn” của loạt nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án bất động sản tại Việt Nam.