Chủ nhật, 25/02/2024

Cạnh tranh với ChatGPT, Elon Musk tung ra chatbot mới

08/11/2023 2:52 PM (GMT+7)

Công ty trí tuệ nhân tạo mới tên là xAI của Elon Musk vừa ra mắt nền tảng trò chuyện bằng AI (chatbot) đầu tiên của xAI để vượt qua những đối thủ lớ như OpenAI, Google và Meta.

Elon Musk đặt tên sản này là Grok. Nền tảng được truy cập vào dữ liệu của mạng xã hội X (tên cũ là Twitter nhưng Musk đổi tên thành X sau khi mua lại 100%) do cùng một hệ sinh thái. Công ty xAI cho biết cùng hệ sinh thái là lợi thế lớn của Grok, theo kênh CNBC của Mỹ.

Grok sẽ là một phiên bản “thông minh và nổi loạn” hơn các chatbot hiện có, bởi nó sẽ trả lời toàn bộ những câu hỏi, bao gồm cả những câu các công cụ AI khác đang né tránh, một cách dứt khoát, xAI cho biết.

Cạnh tranh với ChatGPT, Elon Musk tung ra chatbot mới  - Ảnh 1.

Elon Musk tuyên bố công ty xAI phải tạo ra AI cho tất cả mọi người. Ảnh: Getty Images.

Trước khi tung ra Grok, Musk đã đăng trên mạng X về cách Grok trả lời khi được hỏi về công thức tạo ra cocaine. Trong đó, Grok khẳng định hoàn toàn có thể giúp người biết công thức để tự làm. Tuy nhiên, xAi cho biết tuy Grok có thể hơn các đối thủ về một số điểm nhưng vẫn có khả năng cung cấp những thông tin sai lệch hoặc tự mâu thuẫn nhau.

Nguyên mẫu này hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, chỉ mới trải qua 2 tháng đào tạo và được sử dụng bởi một số người dùng thử nghiệm trước khi công ty phát hành rộng rãi hơn.

Tỷ phú Musk tự tin rằng Grok sẽ vượt qua các sản phẩm cạnh tranh đã có trước. Được biết, đội ngũ kỹ sư xAI hiện tại đã từng làm việc tại Google DeepMind và Microsoft. Trong một buổi phỏng vấn gần đây, Musk cho biết rồi đây “AI sẽ có thể làm mọi thứ”.

Theo báo Financial Times, việc xAI có khả năng phát hành một mô hình trí tuệ nhân tạo chỉ sau 2 tháng đào tạo đã cho thấy những công ty mới đang bắt đầu lấn át vị trí dẫn đầu của OpenAI. Grok được đánh giá là át chủ bài để Musk tăng cường mức độ tương tác của người dùng và cải thiện doanh thu quảng cáo của mạng X sau khi nhiều nhà quảng cáo rút chi tiêu vì lo ngại về việc Musk nới lỏng kiểm duyệt nội dung. 

Tháng 9/2023, tập đoàn Meta của Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ ra mắt gần 30 chatbot AI trên các ứng dụng Instagram, WhatsApp và Facebook của Meta, gồm một trợ lý AI được thiết kế để trả lời câu hỏi của người dùng và những trợ lý khác dựa trên tính cách và hình dáng của những người nổi tiếng như một trò chơi giải trí.

Reid Blackman, cố vấn đạo đức AI tại công ty tư vấn Virtue Consultants, cho biết những công ty trong lĩnh vực AI đã và đang phải vật lộn với những chỉ trích hoặc các nguy cơ cung cấp thông tin sai lệch của các sản phẩm chatbot.

Với tỷ phú công nghệ Musk, nhiệm vụ của xAI là phải tạo ra AI cho tất cả mọi người và phục vụ nhiều mục đích khác nhau, và Grok là bước đầu tiên trong chặng đường này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xếp hàng dài chờ mua vé phim "Đào, phở và piano" tại TP.HCM, nhiều người đến mua vé trước 1 ngày

Xếp hàng dài chờ mua vé phim "Đào, phở và piano" tại TP.HCM, nhiều người đến mua vé trước 1 ngày

Sau khi có lịch chiếu phim “Đào, phở và piano”, nhiều người đã có mặt tại rạp chiếu phim từ rất sớm để chờ mua vé trực tiếp. Thậm chí, nhiều người còn đến rạp mua vé, chuẩn bị cho ngày hôm sau đi xem.

Đại dự án của Becamex VSIP tại Bình Thuận xuất hiện diễn biến mới

Đại dự án của Becamex VSIP tại Bình Thuận xuất hiện diễn biến mới

Dự án Becamex VSIP Bình Thuận có tổng diện tích gần 5.000ha, gồm quy hoạch 3.000ha để phát triển công nghiệp và khoảng 2.000ha phát triển dịch vụ và đô thị. Đây là mô hình khu công nghiệp và đô thị tích hợp.

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến tăng trưởng tài sản tăng đột biến nhất trong thập kỷ tới, cao hơn mọi nước khác trong bối cảnh Việt Nam đang củng cố vị thế trung tâm sản xuất toàn cầu.

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa yêu cầu các đơn vị phải thực hiện sâu Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành uỷ về rà soát thống kê để nắm chắc nguồn lực và khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài sản công.

2 doanh nhân Việt được giải thưởng uy tín Eisenhower Fellowships

2 doanh nhân Việt được giải thưởng uy tín Eisenhower Fellowships

Tổ chức phi lợi nhuận Eisenhower Fellowships mang tên cố Tổng thống Eisenhower vừa công bố Giải thưởng Thành viên Xuất sắc 2024, trong đó vinh danh 2 doanh nhân Việt Nam.

Cả S&P 500 và Dow Jones lập tiếp kỷ lục mới cho chứng khoán Mỹ

Cả S&P 500 và Dow Jones lập tiếp kỷ lục mới cho chứng khoán Mỹ

Chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ ổn định vào ngày 23/2 sau khi đạt kỷ lục mới vì nhà đầu tư khép lại tuần làm việc với mức tăng cao. Bên cạnh đó, Dow Jones đóng cửa ở mức cao nhất trong lịch sử.