Thứ tư, 17/04/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (28/2): Trước áp lực chốt lời, nhà đầu tư mua cổ phiếu nào để tích lũy?

28/02/2024 6:30 AM (GMT+7)

VN-Index hiện đang tiệm cận mức đỉnh của năm 2023 là 1.250 điểm nên khả năng sẽ gặp áp lực bán chốt lời. Nhà đầu tư nên thận trọng trong việc mua mới, hạn chế mua đuổi những cổ phiếu có trạng thái tăng nóng để tránh áp lực chốt lời dẫn đến rủi ro điều chỉnh.

Trong phiên giao dịch hôm qua 27/2, thị trường chứng kiến sự chuyển biến tích cực của chỉ số VN-Index ngay từ khi mở cửa. Lực mua chiếm ưu thế giúp cho chỉ số giữ được sắc xanh đến hết phiên giao dịch. Đóng cửa, VN-Index tăng hơn 13 điểm, leo lên mốc 1.237,46 điểm; HNX-Index tăng 2,5 điểm, leo lên mốc 235,38 điểm; trong khi UPCoM-Index giảm nhẹ 0,09 điểm, còn 90,4 điểm.

Độ rộng thị trường hôm nay nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành tài nguyên cơ bản dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành dầu khí, bất động sản,… Thanh khoản phiên đạt hơn 25,8 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (28/2): Trước áp lực chốt lời, nhà đầu tư mua cổ phiếu nào để tích lũy?- Ảnh 1.

Mirae Asset khuyến nghị mua cổ phiếu FMC của Công ty CP Thực phẩm Sao Ta với giá mục tiêu 58.000 đồng/cổ phiếu.

Tận dụng nhịp tăng để chốt lời các cổ phiếu đang có diễn biến thận trọng

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt, phiên giao dịch hôm qua (27/2), thị trường tiếp tục đà tăng điểm khá mạnh bất chấp diễn biến giằng co quanh mốc 1.230. Thanh khoản cũng tăng so với phiên trước đó cho thấy dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ thị trường và có động thái lan tỏa.

Tín hiệu hiện tại đang giúp thị trường duy trì đà tăng, khả năng tăng điểm có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo và đưa thị trường tới vùng cản 1.240 - 1250 điểm. Dự kiến thị trường sẽ có trạng thái tranh chấp tại vùng cản này. Tín hiệu cung cầu trong vùng cản này sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến tiếp theo của thị trường. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản để đánh giá lại trạng thái thị trường.

Hiện tại, nhà đầu tư nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ, tuy nhiên cũng nên tận dụng nhịp tăng để chốt lời các cổ phiếu đang có diễn biến thận trọng tại vùng kháng cự.

Trong khi đó, Chứng khoán TPS nhận định, phiên tăng điểm tích cực của ngày hôm qua (27/2) đã đưa chỉ số tiến sát về vùng 1.240 điểm – mức kháng cự tương đối mạnh trong ngắn hạn.

Trong phiên hôm nay, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại vùng đỉnh 1.240-1250 điểm. Nếu vượt trên vùng này, khả năng đi lên trong trung hạn của chỉ số VN-Index là khá chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu lực mua không có thêm sự cải thiện, khả năng lượng cổ phiếu từ phiên khớp lệnh lớn ngày thứ 6 về tài khoản sẽ tạo áp lực lên thị trường và thử thách đà tăng của chỉ số. Vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index vẫn là 1.160 - 1.180 điểm.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (28/2): Trước áp lực chốt lời, nhà đầu tư mua cổ phiếu nào để tích lũy?- Ảnh 2.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu QNS của Công ty CP Đường Quảng Ngãi (UPCoM: QNS).

Còn theo Chứng khoán KBSV, phiên giao dịch hôm qua (27/2), sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index chững lại và suy yếu dưới tác động của áp lực bán gia tăng, trước khi dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên.

Chỉ số tiếp tục xác lập nhịp hồi phục với việc hình thành mẫu nến tăng điểm thân đặc, đi kèm cùng thanh khoản gia tăng, thể hiện trạng thái hưng phấn của phe mua diễn biến trên hầu hết các nhóm ngành.

Phiên giao dịch hôm nay (28/2), mặc dù nhiều khả năng VN-Index sẽ đối mặt với áp lực rung lắc trở lại quanh vùng ngưỡng 1.250, đà hồi phục của chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì dưới sự hỗ trợ của lực cầu tiềm năng tham gia trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ, đặc biệt là các điểm đỡ tương ứng với vùng quanh 1180 (+-10) của VN-Index.

Cổ phiếu nào đáng chú ý?

Chứng khoán Mirae Asset khuyến nghị mua cổ phiếu FMC của Công ty CP Thực phẩm Sao Ta với giá mục tiêu 58.000 đồng/cổ phiếu.

Theo Mirae Asset, FMC là doanh nghiệp hàng đầu trong chế biến và xuất khẩu tôm tại Việt Nam, hơn 95% doanh thu đến từ các thị trường xuất khẩu lớn như: Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản… DN hiện sở hữu 3 nhà máy với công suất chế biến đạt 45.000 tấn/năm và 2 vùng nuôi tôm cung cấp hơn 16.000 tấn/năm, tổng diện tích nuôi trồng hơn 525 ha.

Thị phần nhập khẩu của Nhật Bản tại FMC tăng lên đáng kể, từ 28,1% (năm 2020), 38,9% (2021) lên 43,8% (2022). Mirae Asset kỳ vọng thị trường Nhật Bản sẽ là điểm sáng khi FMC là một trong những DN đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu tôm vào thị trường khó tính như Nhật Bản.

Tháng 7/2023, FMC đã vận hành khu trang trại Vinfarm ở Vĩnh Thuận, giúp mở rộng vùng nuôi thêm 203 ha, nâng tổng diện tích vùng nuôi lên 525 ha. Đồng thời nâng khả năng tự chủ nguyên liệu lên 40%. Kỳ vọng từ năm 2024, vùng nguyên liệu đi vào hoạt động hoàn toàn sẽ làm tăng khả năng tự chủ của FMC, giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp.

Năm 2023, FMC ghi nhận doanh thu thuần và lãi ròng sau thuế công ty mẹ lần lượt là 5.087 tỷ đồng và 276 tỷ đồng, lần lượt giảm 12,1% và 11,9% so với cùng kỳ.

Trong năm 2024, Mirae Asset dự phóng doanh thu và lãi ròng của FMC đạt 5.793 tỷ đồng và 319 tỷ đồng, tăng 13,9% và 15,5% so với cùng kỳ.

Từ những cơ sở trên, Mirae Asset khuyến nghị mua cổ phiếu FMC với giá mục tiêu 58.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu QNS của Công ty CP Đường Quảng Ngãi (UPCoM: QNS).

Với dự báo lợi nhuận 2024 tiếp tục ở mức cao lịch sử, cổ phiếu QNS chỉ đang giao dịch ở mức P/E dự phóng 6,3 lần, thấp hơn 30% so với P/E bình quân kể từ 2019 đến nay.

Ngoài ra, suất cổ tức ở mức 6,3% cũng khá tốt và tỷ lệ cổ tức tiền mặt năm nay có thể sẽ được nới tăng thêm khi doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao trong khi chưa có kế hoạch đầu tư lớn.

Trên cơ sở đó, BVSC khuyến nghị tích cực cổ phiếu QNS với giá hợp lý 60.000 đồng/cp, tương ứng với P/E mục tiêu 8 lần.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VN-Index lại giảm sâu, chính thức "thủng" mốc 1.200 điểm

VN-Index lại giảm sâu, chính thức "thủng" mốc 1.200 điểm

Phe bán tiếp tục chiếm áp đảo trên các bảng điện tử. Sự thận trọng của nhà đầu tư trong phiên đáo hạn phái sinh khiến thanh khoản sụt giảm mạnh, thị trường thiếu vắng lực đỡ khiến VN-Index kết phiên giảm gần 23 điểm, chính thức "thủng" mốc 1.200 điểm.

Lợi nhuận trước thuế quý I dự báo tăng trưởng 5% – 7,5%, cổ phiếu ngân hàng có "sóng"?

Lợi nhuận trước thuế quý I dự báo tăng trưởng 5% – 7,5%, cổ phiếu ngân hàng có "sóng"?

SSI Research vừa có báo cáo cập nhật triển vọng ngành ngân hàng với điểm nhấn yếu tố cơ bản dự kiến dần cải thiện từ nửa cuối năm 2024.

Tín dụng phục hồi, hàng loạt ngân hàng báo lãi ngay quý đầu năm

Tín dụng phục hồi, hàng loạt ngân hàng báo lãi ngay quý đầu năm

Theo các chuyên gia, lợi nhuận các ngân hàng trong quý I năm nay tăng là do tăng trưởng tín dụng trong tháng 3 đã phục hồi sau 2 tháng đầu năm khá ảm đạm.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (17/4): Nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (17/4): Nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường nhưng vẫn cần thận trọng do rủi ro vẫn còn tiềm ẩn. Hiện tại, nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ, đồng thời tiếp tục cân nhắc nhịp hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Sản xuất sợi vải spandex từ mía và bắp tại Việt Nam, tập đoàn Hàn Quốc ôm tham vọng lớn

Sản xuất sợi vải spandex từ mía và bắp tại Việt Nam, tập đoàn Hàn Quốc ôm tham vọng lớn

Hyosung đang thực hiện kế hoàn thiện chuỗi sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm ở Việt Nam nhằm biến thành nhà cung cấp sợi vải spandex lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (16/4): Nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán đuổi

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (16/4): Nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán đuổi

Khả năng phiên giao dịch hôm nay (16/4) thị trường sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm, do đó, chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán đuổi trong các phiên giảm điểm mạnh, mà nên giữ tâm lý ổn định, chờ đợi những nhịp phục hồi để cơ cấu lại danh mục.