Thứ tư, 17/07/2024

"Con đầu lòng" của Nvidia và FPT sẽ là nhà máy trí tuệ nhân tạo

24/04/2024 8:38 AM (GMT+7)

Việt Nam sẽ có nhà máy trí tuệ nhân tạo của FPT với các hệ thống siêu máy tính hoạt động trên công nghệ mới nhất của Nvidia.

Tập đoàn FPT của Việt Nam vào ngày 23/4 đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với Nvidia -- tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới -- để thúc đẩy nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), cung cấp dịch vụ, giải pháp cho khách hàng Việt Nam và trên toàn cầu.

Hai bên dự kiến sẽ xây một nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI Factory) trị giá 200 triệu USD, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trở thành Đối tác phát triển dịch vụ (Service Delivery Partner) trong mạng lưới đối tác của Nvidia.

"Con đầu lòng" của Nvidia và FPT sẽ là nhà máy trí tuệ nhân tạo- Ảnh 1.

Đại diện Nvidia và FPT ký kết hợp tác ngày 23/4/2024 tại Hà Nội. Nguồn: FPT

FPT dự kiến sẽ bỏ ra số tiền trên để xây nhà máy, cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu, phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam. Bên trong nhà máy AI sẽ là các hệ thống siêu máy tính hoạt động trên công nghệ mới nhất của NVIDIA (bao gồm bộ ứng dụng - khung công nghệ phát triển NVIDIA AI Enterprise và chip đồ họa GPU H100 Tensor Core).

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết nhà máy khi hoàn thiện sẽ giúp tăng cường năng lực nghiên cứu, đẩy nhanh tốc độ ứng dụng AI, đặc biệt là AI tạo sinh (Generative AI), đạt được những đột phá trong nâng cao năng suất. Đồng thời, AI Factory cũng giúp FPT tăng tốc xây dựng, phát triển các nền tảng, ứng dụng AI có giá trị cao hơn.

"Con đầu lòng" của Nvidia và FPT sẽ là nhà máy trí tuệ nhân tạo- Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình phát biểu tại lễ ký kết. Nguồn: FPT

Ông Bình nói: "FPT đặt mục tiêu nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ, thiết lập hệ sinh thái toàn diện các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến nhất dựa trên nền tảng AI và Cloud. Chúng tôi cam kết đưa Việt Nam trở thành 1 trung tâm phát triển AI của thế giới".

Tại buổi lễ, ông Keith Strier, Phó chủ tịch Nvidia, cho biết: "AI sở hữu tiềm năng to lớn trong nâng cao chất lượng cuộc sống và củng cố nền kinh tế cho mọi quốc gia, thông qua thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, khí tượng học và sản xuất. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp với mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, đưa Việt Nam trở thành cường quốc AI".

Ông nhấn mạnh đến việc FPT trở thành đối tác triển khai dịch vụ (Service Delivery Partner) trong mạng lưới, chuyên cung cấp phần mềm, phần cứng, dịch vụ điện toán đám mây và giải pháp AI tạo sinh tích hợp công nghệ Nvidia.

"Con đầu lòng" của Nvidia và FPT sẽ là nhà máy trí tuệ nhân tạo- Ảnh 3.

Ông Keith Strier, Phó chủ tịch Nvidia, phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: FPT

FPT sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ ôtô, sản xuất chế tạo, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. Hai bên cũng sẽ hợp tác phát triển dịch vụ trò chơi trên đám mây (Cloud Gaming) tại Việt Nam thông qua cơ sở hạ tầng và triển khai dịch vụ GeForce Now.

Ngoài ra, FPT dự kiến đưa nội dung đào tạo của Nvidia vào giảng dạy tại cấp đại học và trung học phổ thông nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao. Tập đoàn đặt mục tiêu có ít nhất 30.000 sinh viên và học sinh tiếp cận chương trình trong vòng 5 năm.

Một ngày trước khi ký kết với FPT, ông Strier đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. 

Trong đợt công tác đến Việt Nam lần này, theo một nguồn tin, Nvidia sẽ ký thỏa thuận hợp tác với một số doanh nghiệp Việt Nam. Ông Strier cũng sẽ đến khảo sát tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM để tìm kiếm các cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực AI và bán dẫn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An