Thứ tư, 26/06/2024

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

23/05/2024 5:28 PM (GMT+7)

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) cho thấy Việt Nam xếp thứ 59, giảm 7 bậc so với vị trí thứ 52 vào năm 2022. Đáng chú ý, hạ tầng dịch vụ được đánh giá là yếu.

Trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á và cả thế giới đang nỗ lực phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19, kết quả mới nhất từ WEF cho thấy những bước lùi của Việt Nam.

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch- Ảnh 1.

Cầu kính Bạch Long tại Khu du lịch Mộc Châu Island, tỉnh Sơn La (ảnh minh họa du lịch). Nguồn: VOV

TTDI năm 2024 là một báo cáo tổng hợp gồm 5 nhóm với 17 chỉ số đánh giá về năng lực phát triển ngành du lịch và lữ hành của 119 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các chỉ số này được tính toán từ nhiều chỉ số nhỏ hơn.

Theo báo cáo này, Việt Nam đứng thứ 59/119 với điểm trung bình 3,96/7. Hai năm trước, Việt Nam đứng thứ 52/117 với điểm trung bình 4,1/7.

Chỉ số có điểm thấp nhất của du lịch Việt Nam là hạ tầng dịch vụ du lịch (2,2 điểm, hạng 80/119) - là điểm thấp nhất trong 5 nhóm chỉ số chính của TTDI. Bên cạnh đó, chỉ số về mức độ ưu tiên cho du lịch và lữ hành đạt 3,63 điểm, xếp hạng 98/119.

Chỉ số xếp hạng thấp nhất của Việt Nam là Tác động kinh tế xã hội của ngành du lịch, đạt 2,95 điểm, xếp gần cuối bảng ở vị trí 115/119. Chỉ số này đo lường tác động kinh tế và xã hội của ngành du lịch và lữ hành, bao gồm đóng góp cho ngành kinh tế, sự cung cấp việc làm thu nhập cao và bình đẳng giới trong lực lượng lao động.

Trong khu vực Đông Nam Á hiện nay theo WEF, Việt Nam xếp sau Singapore (hạng 13), Indonesia (hạng 22), Malaysia (hạng 35) và Thái Lan (hạng 47), nhưng cao hơn Philippines (ở hạng 69), Campuchia (hạng 86) và Lào (hạng 91).

Điểm sáng của du lịch Việt Nam hiện nay, theo báo cáo trên, là giá cả cạnh tranh: Được đánh giá cao với vị trí thứ 16. Về an ninh và an toàn du lịch, Việt Nam đứng thứ 23. 

Ngoài ra, Việt Nam cũng ghi điểm với các chỉ số thuộc nhóm tài nguyên du lịch và lữ hành, bao gồm tài nguyên thiên nhiên (hạng 26), tài nguyên văn hóa (hạng 28) và tài nguyên khác ngoài giải trí-nghỉ dưỡng (hạng 38).

Tuy nhiên, tác động kinh tế xã hội của ngành du lịch Việt Nam cũng được đánh giá thấp với chỉ số 2,95 điểm, xếp hạng 115/119, chỉ cao hơn Lào và Myanmar.

Ngày 5/1/2024, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024, trong đó có mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu thứ hạng TTDI của WEF tăng ít nhất 2 bậc.

Mục tiêu cụ thể năm 2024 bao gồm nâng xếp hạng nhóm chỉ số mức độ ưu tiên cho du lịch và lữ hành lên ít nhất 5 bậc; nâng xếp hạng nhóm chỉ số Hạ tầng dịch vụ du lịch lên ít nhất 3 bậc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.